menu

Những biển số xe "xấu" chủ xe nào cũng muốn tránh

15:45 - 28/07/2022

Chiếc ô tô đắt tiền mà bốc phải biển số xe xấu khiến chủ xe "gục ngã". Vậy biển số như thế nào là xấu? Có cách nào đổi sang biển khác không?

Theo quan niệm của người phương Đông, việc sở hữu biển số xe đẹp sẽ tốt cho việc di chuyển, vận hành an toàn, suôn sẻ, hanh thông, mang tới những điều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống. Những biển số xấu mang ý nghĩa kém may, không lành. Tất nhiên, bản thân những con số không có nghĩa xấu hay là đẹp, việc gán cho nó ý nghĩa xấu hay đẹp là do quan niệm của từng người. Vậy thế nào là biển số xe xấu theo một số quan niệm phổ biến hiện nay? Dưới đây là những biển số mà chủ xe nào cũng muốn tránh.

Theo phong thủy, biển số xe xấu mang lại điều không may cho chủ xe.

Theo phong thủy, biển số xe xấu mang lại điều không may cho chủ xe. Ảnh minh họa.

Biển số xe xấu

Theo ý luận của nhiều nhà phong thủy thì các biển số xấu thường khó đọc, khó nhớ, chứa các con số kém may mắn, xui xẻo, đi kèm với nhau có cách phát âm nói lái đi như sau:

  • 0378: Phong ba bão táp;
  • 2278: Mãi mãi thất bát;
  • 7308: Thất tài không phát;
  • 7306: Thất tài không lộc;
  • 4953: Theo phong thủy, số này mang đến xui xẻo, bất trắc, ám chỉ cái hạn "49 chưa qua 53 đã tới".
  • Các cặp số bị cho là xui xẻo gồm: 49, 53, 44 (tứ tử), 78 (thất bát)...

Hai con số lẻ kiêng kị nhất là 4 và 7, vì theo phiên âm Hán Việt có nghĩa là "tử" và "thất", mang ý nghĩa không tốt lành cho chủ xe. Các đuôi xe có 2 số sau đây nhiều người cũng coi là không đẹp:

  • 44: Tứ tử, mang ý nghĩa chết chóc, đem lại vận xui khi lưu hành
  • 13: Con số này không chỉ kiêng kị với biển số xe ô tô bởi ám chỉ sự u ám, cũng có là con số xấu của sự chết chóc. Dễ thấy ở các thang máy chung cư, người ta cũng tránh để số 13 mà thay vào đó là 12A.
  • 76 hoặc 67: Có nghĩa là thất lộc, làm ăn không phát.
  • 78: Thất bát, làm việc không thành công.

Biển xe có dãy số lùi (mang ý nghĩa cuộc sống không tiến lên và phát triển được) hay tổng các con số trên biển bằng 1, 4 hoặc 7 cũng bị cho là kém may mắn.

Ngoài ra, biển số đẹp hay xấu sẽ được theo căn cứ theo số nước hay số nút. Số này càng thấp thì biển số càng mang ý nghĩa không đẹp và ngược lại. Các biển số xe xấu còn là biển có tổng các con số cộng lại bằng các giá trị nhỏ như 0, 1, 2, 3, 4. Cách tính như sau:

Lấy tổng các số trên biển cộng lại, con số hàng đơn vị chính là số nước. Nếu nó tròn chục thì sẽ là 10 nước. Ví dụ, biển số 30Y5 - 30.170 sẽ được tính tổng là: 3 + 0 + 1 + 7 + 0 = 11. Như vậy, biển số này là 1 nước (mù tịt) được coi là biển số xấu.

Tuy nhiên, quan điểm biển số xấu hay không sẽ còn phụ thuộc ở mỗi người. Có thể người này thấy biển số đó xấu nhưng người khác lại thấy bình thường, quan trọng là chủ xe cảm thấy bình an và luôn giữ vững tâm lý khi lái xe. Biển số xe cũng chỉ là một yếu tố phong thủy mang tính chất tham khảo mà thôi.

Biển có đuôi 44 cũng mang ý nghĩa không may mắn.

Biển số xe xấu muốn đổi sang biển khác được không?

Chủ xe chỉ có thể đổi biển từ 4 số thành biển 5 số mà thôi. Còn nếu bấm biển 5 số rồi thì không thay đổi được nữa. Dù biển xấu cũng không bấm lại được sang biển khác.

Nếu muốn mua biển số xe của người khác, bạn phải mua lại cả chiếc xe và làm các thủ tục đăng ký sang tên theo quy định, nhưng cần lưu ý giữa việc sang tên trong cùng tỉnh và khác tỉnh. Theo Quyết định 933-QĐ-BCA-C08 quy định về thủ tục sang tên, di chuyển xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì người mua được giữ nguyên biển số cho xe (trừ trường hợp biển loại 3 số, 4 số thì phải nộp lại để đổi sang biển 5 số) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ mới.

Còn nếu sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác thì phải rút hồ sơ gốc, thực hiện đổi biển tại tỉnh đang thường trú và cấp đổi đăng ký xe sang tên cho chủ xe mới. Do vậy, nếu chỉ vì chiếc biển số mà phải sang tên đi sang tên lại sang tỉnh khác, và tốn kém 2 lần đóng thuế phí và làm thủ tục, thì quả là tốn kém và mất thời gian.

Đánh giá: