menu

Mua ô tô trả góp: bài toán kính tế hay chỉ là “uống rượu độc giải khát”?

09:56 - 08/07/2021

Mua ô tô trả góp sẽ thành tiêu sản nợ thêm nợ khi và chỉ khi người dùng không tính toán hết các trường hợp này.

Người dùng ngày càng mở lòng với hình thức trả góp

Xuất phát từ nhiều mục đích, người Việt đang ngày càng chuộng ô tô, đặc biệt là giới trẻ. Không biết từ bao giờ, việc dựng vợ gả chồng hay sinh con đẻ cái lại đi liền với quan niệm “sắm sửa ô tô cho tiện”. Chưa kể, với những người làm kinh doanh, ô tô còn là phương tiện gia tăng độ uy tín, thúc đẩy khả năng “chốt” hợp đồng.

Với đời sống xã hội đang dần đi lên, không thể phủ nhận rằng ô tô không còn là giấc mơ quá xa vời đối với người dùng Việt. Nắm bắt được tâm lý đó, các hãng xe bốn bánh cũng liên tục giới thiệu những sản phẩm mới, đa dạng từ phân khúc cho đến giá bán nhằm đáp ứng đủ loại nhu cầu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng chi trả một khoản tiền lớn để mua xế hộp. Vậy nên, việc mua xe cũ đã qua sử dụng hoặc mua xe trả góp lại được xem là một giải pháp hợp lý hơn. Trong đó, nhiều người dùng lần đầu mua ô tô khá rụt rè trước những mẫu xe cũ do khuyết thiếu kinh nghiệm về bốn bánh và hướng dần về phía trả góp để nhanh chóng thỏa mãn nhu cầu của mình.

Từ điện thoại cho đến ô tô, ngày càng nhiều người dùng chuộng hình thức trả góp.

Từ điện thoại cho đến ô tô, ngày càng nhiều người dùng chuộng hình thức trả góp.

Dù cho các gói vay có lãi suất tốt như thế nào đi nữa, không thể phủ nhận rằng chi phí mua ô tô trả góp sẽ đội lên khá nhiều so với việc thanh toán một cục như trả thẳng. Nhưng việc mua ô tô trả góp lại thắng ở thời gian dài hạn, không phải chịu gánh nặng tài chính dồn dập ngay lập tức mà có thể dàn trải ra nhiều tháng hoặc thậm chí là năm (tùy theo gói vay). Đây đơn thuần chỉ là câu chuyện đánh đổi, 1 hoặc 2 và không có 3.

Mua ô tô trả góp sẽ thành tiêu sản nợ chồng nợ nếu không tính toán kĩ

Mới đây, đoạn video Shark Hưng chia sẻ về việc nhiều thanh niên ngày nay tiết kiệm, vay mượn mua ô tô vì bạn gái hay lý do khác bất ngờ “viral” (phủ sóng mạnh) trên các trang mạng xã hội, nhận được nhiều sự quan tâm vì câu nói “vay tiền để mua tiêu sản là một cổ hai tròng”. Cụ thể, trong video Shark Hưng có nói:

Tôi thấy rất buồn cười là rất nhiều bạn trẻ vì cái gì đó hay người yêu bảo thế, tiết kiệm, vay mượn để đi mua xe. Vay tiền để mua tiêu sản là một cổ hai tròng. Cái xe nuốt chúng ta. Ông cho vay là ngân hàng trả góp nuốt chúng ta thêm một cái tròng nữa.

Cái xe nuốt chúng ta không phải chỉ vì tiền xăng, tiền gửi, tiền bảo hiểm. Cái xe còn nuốt chúng ta ở chỗ là khi đi cái xe, chúng ta phải đến ăn ở quán có chỗ đỗ xe, ngủ ở khách sạn có chỗ đỗ xe, phải đi với bạn gái xứng với chiếc xe. Nó tốn ở chỗ đấy. Nó là tiêu sản ở chỗ đấy.”.

Đoạn clip Shark Hưng chia sẻ về tiêu sản đang nhận được sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Cùng mở rộng vấn đề, những phân tích trên của Shark Hưng không chỉ áp dụng với những thanh niên mua ô tô để “làm màu” với bạn gái mà cả với những người dùng bình thường mua xe trả góp.

Mua ô tô trả góp không xấu, mua ô tô trả góp mà không tính toán kỹ mới xấu! Như ý trên của Shark Hưng, không như xe máy, ô tô có nhiều chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng. Nào là chi phí gửi xe hàng tháng (nếu phải gửi ngoài bãi đỗ) có thể lên tới 3 triệu/tháng tại Hà Nội, chi phí bảo dưỡng, bảo hiểm,… Tôi không đồng ý với chi phí nhiên liệu như Shark Hưng nói, bởi ai mua ô tô trả góp mà không tìm hiểu về mức tiêu hao nhiên liệu trước tiên? Tuy nhiên, việc sử dụng ô tô khiến người dùng lúc nào cũng phải tính toán chỗ để xe là có thật!

Ví dụ như thủa còn đi xe máy, bạn có thể phi vào ngõ nhỏ ăn bát phở ngon lành với giá 30.000 đồng nhưng khi đi ô tô, bạn sẽ phải ăn phở ở những quán có chỗ để xe, chấp nhận mức giá lên tới 50.000 đồng. Tương tự, cùng một quán café nhưng không có chỗ để ô tô, bạn sẽ phải từ bỏ thói quen và tìm quán mới, hoặc chấp nhận gửi xe tại bãi đỗ công cộng với chi phí vào khoảng 30.000/tiếng (tính tại Hà Nội).

Như vậy, việc sử dụng ô tô sẽ vô hình chung làm chi phí sinh hoạt của người dùng đội lên, kể từ những thứ nhỏ nhặt hàng ngày trong cuộc sống. Vậy nên, nếu không tính toán kĩ và lường trước những điều này thì việc mua ô tô trả góp không khác gì “uống rượu độc giải khát” hay tiêu sản “một cổ hai tròng” như Shark Hưng nói.

Tất nhiên, việc này không áp dụng đối với những người mua ô tô trả góp để kinh doanh chạy dịch vụ. Đơn giản vì sử dụng ô tô để kiếm ra tiền không còn tính là tiêu sản mà đã thành tài sản.

Đánh giá: