menu

Khởi động xe ô tô: Bạn có chắc là mình đã biết cách?

15:09 - 20/06/2021

Nếu chưa từng lái xe sử dụng chìa khóa thông minh, một số tài xế sẽ khá bỡ ngỡ vì trên xe không hề có ổ cắm chìa khóa hay hướng dẫn khởi động xe.

Đã bao giờ bạn mượn xe hoặc thuê xe và rơi vào tình trạng không biết cách khởi động xe vì bạn chưa từng gặp loại khóa xe này bao giờ? Theo thống kê của iSeeCars, chỉ còn 1/4 số mẫu xe 2021 hiện có trên thị trường vẫn sử dụng chìa vật lý để khởi động xe.

Nói cách khác, xe ô tô ngày nay đã dần bỏ đi trang bị này, thay vào đó là bộ điều khiển từ, bộ điều khiển tiếp xúc và bộ điều khiển FOB cho phép người lái mở cửa và khởi động xe chỉ với một nút bấm. Thay đổi này khiến một số tài xế đã quen với kiểu chìa khóa truyền thống cảm thấy không quen và dễ rơi vào tình trạng không biết khởi động xe bởi vì hệ thống khóa quá xa lạ.

Cách khởi động và tắt máy xe bằng chia khóa thông minh

Khởi động xe bằng chìa khóa thông minh

 1. Hạ phanh tay, hoặc tắt phanh tay với một số mẫu xe sử dụng phanh tay điện tử
 2. Cần số phải ở vị trí P hoặc N
 3. Nhấn bàn đạp ga và kiểm tra xem xe đã nhận tín hiệu chìa khóa thông minh chưa
 4. Nếu đèn chìa khóa bật sáng, hãy ấn nút Start-Stop để khởi động xe
Start Stop Off

Nút Start/Stop Engine và nút tắt động cơ

Tắt động cơ bằng chìa khóa thông minh

 1. Dừng xe
 2. Đưa cấn số về P hoặc N
 3. Cài phanh tay
 4. Ấn nút Start-Stop để tắt máy. Nếu thấy đèn báo tín hiệu khóa thông minh không còn sáng là được.

Sự tiện lợi của chìa khóa thông minh cũng đi kèm với một số hạn chế

Key Fob

Bộ điều khiển Key FOB

 • Mất bộ điều khiển FOB: Nhiều tài xế hình thành thói quen bỏ bộ điều khiển FOB vào hộc để cốc và quên luôn tại đó. Nếu may mắn, tài xế chỉ phải tìm một lúc để biết rằng bộ điều khiển không mất đi đâu cả, chỉ bị bỏ quên tại đó. Kém may mắn hơn? Kẻ gian có thể lợi dụng thói quen này để đánh cắp xe một cách dễ dàng.
 • Bộ điều khiển hết pin: Bộ điều khiển Key FOB hoạt động bằng pin, vậy nên nếu pin đã cạn thì bộ điều khiển sẽ mất tác dụng. Tài xế không biết điều này sẽ hoang mang vì không thể mở cửa xe hay khởi động xe.
 • Trộm cắp: Bộ điều khiển Key FOB phát ra sóng vô tuyến để mở khóa và khởi động xe. Đây được xem là tính năng chống trộm cực kỳ hữu hiệu bởi nếu Key FOB không nằm trong phạm vi nhận sóng của xe, chiếc xe sẽ không thể khởi động. Thế nhưng tính năng chống trộm này sẽ vô dụng nếu gặp phải tài xế lựa chọn hộc để cốc làm nơi cất đặt Key FOB trọn đời. Hậu quả đã được nêu ở trên.
 • Quên tắt máy xe: Báo cáo của Consumer Reports cho thấy "tính năng start/stop dù tiện lợi nhưng cũng bị xem là có nguy cơ gây mất an toàn". Một số tài xế sau khi đưa xe vào ô đỗ xe đã quên chuyển về số P hoặc quên không tắt động cơ.

Theo một số tài xế ưa chuộng cảm giác vặn chìa khởi động xe kiểu truyền thống, việc đã quen xoay chìa để khởi động hoặc tắt máy xe cũng giúp hình thành thói quen ấn nút khởi động hoặc ngắt động cơ. Việc này giúp hạn chế hoàn toàn tình trạng quên tắt máy xe của các tài xế chưa từng sử dụng xe có chìa khóa vật lý.

 

Đánh giá:

Nam Phương

Phụ trách: Tin tức, Đánh giá xe, Tư vấn, Giá xe máy

"Chạy xe mới thì nhàn nhưng chạy xe nát sẽ vui." Biên tập viên, phóng viên ô tô, xe máy với 8 năm kinh nghiệm. Yê thích xe mô tô phân khối lớn, đặc biệt là cào cào và ADV.

BÀi viết mới nhất

Khám phá mọi chi tiết của Stella Vita - mẫu xe cắm trại chạy bằng pin mặt trời đầu tiên trên thế giới

Khám phá mọi chi tiết của Stella Vita - mẫu xe cắm trại chạy bằng pin mặt trời đầu tiên trên thế giới

Khám phá3 phút trước

Stella Vita là một "phương tiện xanh" tuyệt vời và hết sức sáng tạo, nhưng hiện tại thì nó vẫn chưa được sản xuất hàng loạt.

Theo dõi "Người Nhện" 64 tuổi lập kỷ lục tốc độ 413,91 km/h bằng mô tô trên đường đua drag

Theo dõi "Người Nhện" 64 tuổi lập kỷ lục tốc độ 413,91 km/h bằng mô tô trên đường đua drag

Khám phá4 giờ trước

Ngay sau khi lập kỷ lục tốc độ mới, tay lái 64 tuổi này liền nghĩ tới mục tiêu tốc độ tiếp theo của mình.

Sau 1 tháng tạm trú ở Hà Nội để làm đăng kiểm khí thải, Ford GT '67 Heritage Edition đã quay trở lại Sài thành

Sau 1 tháng tạm trú ở Hà Nội để làm đăng kiểm khí thải, Ford GT '67 Heritage Edition đã quay trở lại Sài thành

Tin xe9 giờ trước

Chiếc siêu xe Ford GT phiên bản '67 Heritage Edition hiện đang đỗ cùng Ford GT thế hệ mới đầu tiên về nước cũng như một số mẫu xe độc lạ khác như BMW M3 2022, ...