menu

Khởi động xe ô tô: Bạn có chắc là mình đã biết cách?

14:05 - 03/11/2022

Nếu chưa từng lái xe sử dụng chìa khóa thông minh, một số tài xế sẽ khá bỡ ngỡ vì trên xe không hề có ổ cắm chìa khóa hay hướng dẫn khởi động xe.

Theo thống kê của iSeeCars, chỉ còn 1/4 số mẫu xe 2021 hiện có trên thị trường vẫn sử dụng chìa vật lý để khởi động xe. Ngày nay, phần lớn xe ô tô đã dần bỏ đi trang bị này, thay vào đó là bộ điều khiển từ, bộ điều khiển tiếp xúc và bộ điều khiển FOB cho phép người sử dụng xe mở cửa và khởi động xe chỉ với một nút bấm. Thay đổi này khiến một số tài xế đã quen với kiểu chìa khóa truyền thống cảm thấy không quen và dễ rơi vào tình huống không biết khởi động xe bởi vì hệ thống khóa quá xa lạ. Ngoài ra, việc chưa rõ các khởi độnng xe có thể xảy ra khi bạn đi mượn xe hoặc thuê xe lạ.

Cách khởi động và tắt máy xe bằng chìa khóa thông minh

Thế nào là chìa khóa thông minh?

Chìa khóa thông minh (key fob) là một thiết bị điều khiển từ xa cỡ nhỏ, cho phép bạn điều khiển hệ thống khóa thông minh của xe, bạn không cần dùng chìa khóa cơ thông thường để mở cửa hay khởi động máy cho xe. Thay vào đó, key fob sẽ dùng tần số vô tuyến để giao tiếp với xe và điều khiển nó.

Key fob chứa chip nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) hoặc máy phát sóng vô tuyến quãng ngắn và ăng ten. Key fob sẽ sử dụng tần số vô tuyến để truyền tín hiệu mã hóa riêng đến bộ thu trên xe. Bộ thu cũng chứa thẻ RFID - một dạng thiết bị lưu trữ thông tin. Máy phát sóng vô tuyến sẽ gửi thông tin đến key fob. Sau đó, key fob điều chỉnh tần số của máy phát sóng vô tuyến. Sự giao tiếp giữa chìa khóa thông minh và bộ thu diễn ra ngay khi người lái nhấn vào nút trên key fob.

Chip RFID trên key fob được thiết kế để truyền thông tin thẻ RFID riêng biệt. Thông tin này luôn ăn khớp với bộ thu vốn đã được lập trình để nhận, chúng được lập trình để dành cho 1 chiếc ô tô và chỉ có thể mở/khóa cửa của xe đó, chiếc xe này sẽ không nhận tín hiệu từ bất kỳ key fob nào khác.

Khởi động xe bằng chìa khóa thông minh

Đầu tiên, hạ phanh tay, hoặc tắt phanh tay với một số mẫu xe sử dụng phanh tay điện tử. Cần số phải ở vị trí P hoặc N. Tiếp đến, bạn nhấn bàn đạp ga và kiểm tra xem xe đã nhận tín hiệu chìa khóa thông minh chưa. Nếu đèn chìa khóa bật sáng, hãy ấn nút Start-Stop để khởi động xe.

Tắt động cơ bằng chìa khóa thông minh

Khi dừng xe, bạn đưa cấn số về P hoặc N, sau đó cài phanh tay và ấn nút Start-Stop để tắt máy. Nếu thấy đèn báo tín hiệu khóa thông minh không còn sáng là được.

Start Stop Off

Nút Start/Stop Engine và nút tắt động cơ

Sự tiện lợi của chìa khóa thông minh cũng đi kèm với một số hạn chế

Công dụng của chìa khóa thông minh

Khởi động máy từ xa

Trên key fob, nút bấm của tính năng khởi động máy từ xa sẽ được đánh dấu bằng biểu tượng mũi tên vòng tròn. Thông thường, người lái chỉ cần bấm nút khóa cửa rồi đến nút khởi động máy từ xa. Với một số loại xe, người lái lại phải bấm nút khởi động máy từ xa 2 lần nếu bên cạnh biểu tượng mũi tên vòng tròn có thêm biểu tượng "2x" hoặc "x2". Tính năng này đặc biệt hữu dụng trong những ngày thời tiết khắc nghiệt như mùa hè nắng nóng.

Mở kính cửa sổ và cửa sổ trời cùng lúc

Theo tờ HuffPost, với nhiều mẫu xe, người dùng có thể hạ kính của tất cả cửa sổ và cửa sổ trời cùng một lúc bằng key fob. Để làm như vậy, người lái bấm nút mở cửa 1 lần và bấm thêm lần nữa, miễn là 2 lần không cách nhau quá 10 giây rồi giữ chặt cho đến khi toàn bộ kính cửa sổ và cửa sổ trời mở ra. 

Mở cửa cốp

Với những mẫu xe đời mới hơn, key fob sẽ giúp bạn mở cửa cốp thay vì phải dùng chìa khóa cơ để mở như ở đời cũ. Bạn chỉ cần bấm nút trên key fob là cửa cốp sẽ mở ra.

Tùy vào thiết kế của từng hãng xe mà chìa khóa thông minh có thêm chức năng khác nhau.

Tùy vào thiết kế của từng hãng xe mà chìa khóa thông minh có thêm chức năng khác nhau.

Gập gương chiếu hậu

Một số xe có tính năng tự động gập gương chiếu hậu khi người lái khóa cửa. Theo đó, người lái có thể dùng key fob để gập gương chiếu hậu cho xe, giữ nút khóa cửa trên key fob trong thời gian 1 giây để gương chiếu hậu gập vào. 

Đảm bảo an toàn

Trên nhiều mẫu xe, key fob còn có thêm biểu tượng cái loa hoặc dòng chữ "Panic" màu đỏ, tác dụng của chúng là giúp tài xế tìm thấy chiếc xe của mình trong bãi đỗ xe rộng hoặc đông đúc. Ngoài ra, nút bấm này còn giúp tài xế kêu cứu trong trường hợp khẩn cấp hoặc xua đuổi những tên trộm đang rình rập xe của mình.

Đỗ xe điều khiển từ xa

Đây là tính năng vô cùng tiện lợi ở những bãi đỗ chật hẹp hoặc khi bị kẹp chặt giữa 2 xe. Tính năng này đang được xuất hiện trên mẫu ô tô điện Tesla với công nghệ đỗ xe điều khiển từ xa có tên Summon, cho phép người dùng đứng bên ngoài và đưa xe ra/vào chỗ đỗ.

Key Fob

Bộ điều khiển Key FOB

Hạn chế của chìa khóa thông minh

Mất bộ điều khiển FOB

Nhiều tài xế hình thành thói quen bỏ bộ điều khiển FOB vào hộc để cốc và quên luôn tại đó. Nếu may mắn, tài xế chỉ phải tìm một lúc để biết rằng bộ điều khiển không mất đi đâu cả, chỉ bị bỏ quên trong xe. Kém may mắn hơn, kẻ gian có thể lợi dụng thói quen này để đánh cắp xe một cách dễ dàng.

Bộ điều khiển hết pin

Bộ điều khiển key fob hoạt động bằng pin, vậy nên nếu pin đã cạn thì bộ điều khiển sẽ mất tác dụng. Tài xế không biết điều này sẽ hoang mang vì không thể mở cửa xe hay khởi động xe.

Trộm cắp

Bộ điều khiển key fob phát ra sóng vô tuyến để mở khóa và khởi động xe. Đây được xem là tính năng chống trộm cực kỳ hữu hiệu bởi nếu key fob không nằm trong phạm vi nhận sóng của xe, chiếc xe sẽ không thể khởi động. Thế nhưng tính năng chống trộm này sẽ vô dụng nếu gặp phải tài xế lựa chọn hộc để cốc làm nơi cất đặt key fob trọn đời. Hậu quả đã được nêu ở trên.

Quên tắt máy xe

Báo cáo của Consumer Reports cho thấy "tính năng start/stop dù tiện lợi nhưng cũng bị xem là có nguy cơ gây mất an toàn". Một số tài xế sau khi đưa xe vào ô đỗ xe đã quên chuyển về số P hoặc quên không tắt động cơ.

Theo một số tài xế ưa chuộng cảm giác vặn chìa khởi động xe kiểu truyền thống, việc đã quen xoay chìa để khởi động hoặc tắt máy xe cũng giúp hình thành thói quen ấn nút khởi động hoặc ngắt động cơ. Việc này giúp hạn chế hoàn toàn tình trạng quên tắt máy xe của các tài xế chưa từng sử dụng xe có chìa khóa vật lý.

Đánh giá: