menu

Có thể bạn chưa biết: Đỗ xe song song với xe khác đang dừng, đỗ sẽ bị phạt đến 2.000.000 đồng

11:44 - 03/11/2021

Mức phạt lỗi đỗ xe song song với ô tô khác đang dừng, đỗ đã được quy định rõ trong Nghị định 100/2019 NĐ-CP.

Ngay cả khi dừng xe, đỗ xe, người điều khiển phương tiện cũng cần thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Nghị định 100/2019 NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 cũng quy định rõ về điều này, trong đó bao gồm cả mức phạt dành cho lỗi đỗ xe song song

Bài viết dưới đây của Tinxe.vn sẽ cung cấp thông tin cụ thể về mức phạt với lỗi đỗ xe song song và hướng dẫn cách đỗ xe song song đơn giản, dễ thực hiện để bạn đọc tham khảo.

Mức phạt lỗi đỗ xe song song với một xe khác đang dừng, đỗ

Mức phạt đối với lỗi đỗ xe song song theo Nghị định 100/2019 NĐ-CP mới nhất.

Mức phạt đối với lỗi đỗ xe song song được quy định rõ trong Nghị định 100/2019 NĐ-CP mới nhất.

Theo Điểm d Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng nếu thực hiện hành vi:

"Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt; song song với một xe khác đang dừng, đỗ, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 6 Điều này."

Trong khi đó, Điểm b Khoản 11 nêu thêm: Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Như vậy, theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô, vi phạm lỗi đỗ xe song song với xe khác đang dừng, đỗ sẽ bị phạt từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng, ngoài ra còn bị tước Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng. 

Hướng dẫn cách đỗ xe song song

Kỹ thuật đỗ xe song song được hiểu là lùi xe vào nơi có 2 đầu đều bị chặn bởi xe ô tô hoặc vật cản nào đó. Trong thực tế, tình huống này thường xuyên xảy ra trên đường phố Việt Nam nhưng không phải tài xế nào cũng biết cách đỗ xe song song sao cho chuẩn. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 4 bước để đỗ xe song song.

Các bước đỗ xe song song

Đỗ xe song song là "thử thách" lớn đối với nhiều người lái ô tô

Bước 1: Tìm chỗ đỗ ghép xe đủ rộng để có thể cho xe vào - ra mà không bị va chạm với các xe khác (khoảng trống đỗ xe thường dài gấp 1,5 lần chiều dài chiếc xe của bạn). Kiểm tra xung quanh để đảm bảo không có xe nào đi sát ngay sau, ra hiệu (bật xi-nhan) an toàn để thực hiện các thao tác tiếp theo.

Bước 2: Tiến xe lên ngang bằng với xe phía trước (khoảng cách giữa 2 xe là 60 - 80 cm). Sau đó, cho xe lùi chậm và quan sát xung quanh, khi lùi xe được một khoảng 50 cm thì đánh lái sang phải từ từ sao cho gương chiếu hậu bên trái và thành xe thẳng hàng, tạo một góc 45 độ so với bãi đỗ.

Hướng dẫn đỗ xe song song nhanh chóng.

Hình ảnh minh họa cách đỗ xe song song sao cho nhanh gọn, chính xác

Bước 3: Khi thân xe thẳng với đầu bên phải của xe phía sau thì trả lái thẳng. Mắt, tâm gương thẳng với đèn chiếu hậu của xe trước. 

Bước 4: Đánh lái sang trái khi bánh sau bên phải cách vỉa hè khoảng 30 cm, tiếp tục lùi một cách từ từ. Trả lái khi thân xe song song với lề đường, quan sát gương chiếu hậu bên phải. Sau đó, bạn cài số tiến, căn chỉnh khoảng cách với xe trước và sau để tiến hoặc lùi cho hợp lý.

Video hướng dẫn cách đỗ xe song song cho các bạn tham khảo

Trên đây là thông tin về lỗi đỗ xe song song được quy định mới nhất theo Nghị định 100/2019 NĐ-CP và hướng dẫn đỗ xe song song để độc giả tham khảo. Hy vọng với bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức hữu ích, phục vụ cho việc điều khiển và sử dụng ô tô một cách an toàn.

Tịnh Tâm

Đánh giá: