menu

Có thể bạn chưa biết: Còi xe sai cách cũng có thể bị phạt tới 3 triệu đồng

08:11 - 03/01/2021

Sử dụng còi xe ô tô cũng là một văn hóa tham gia giao thông. Để tránh bị phạt và gây phiền toái cho người xung quanh, mời độc giả tham khảo bài viết sau.

Còi xe ô tô là trang bị cần thiết trên một chiếc xe hơi, có chức năng thông báo, phát ra tín hiệu cảnh báo người đi đường xung quanh hoặc xin đường. Tuy nhiên, nhiều tài xế lại sử dụng chức năng này một cách bừa bãi, gây khó chịu cho mọi người tham gia giao thông, tệ hơn nữa, gây nên tai nạn đáng tiếc. Có khá nhiều vụ tai nạn đã xảy ra do việc xe ô tô sử dụng còi xe quá to, gây giật mình cho người lái xe máy và khiến họ lạng tay lái hoặc ngã ra đường.

Nghị định 100/2019/ NĐ-CP nêu rõ về các mức phạt cho hành vi vi phạm sử dụng còi xe ô tô. Tinxe.vn xin gửi tới bạn đọc thông tin được tổng hợp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Còi điện được dùng phổ biến trên nhiều loại xe.

Còi điện được dùng phổ biến trên nhiều loại xe.

Mức phạt sử dụng còi ô tô không đúng quy định

Mức phạt đối với hành vi sử dụng còi xe ô tô không đúng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 thay thế cho Nghị định 46/2016 trước đây, cụ thể quy định như sau:

- Phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng nếu "Bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định". (Điểm g, Khoản 1, Điều 5).

- Phạt tiền từ 800.000 - 01 triệu đồng nếu "Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định" (Điểm b, Khoản 3, Điều 5).

- Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng nếu vi phạm "Điều khiển xe không có còi hoặc có nhưng còi không có tác dụng" (Điểm b, Khoản 2, Điều 16).

- Phạt tiền từ 02 - 03 triệu đồng nếu "Điều khiển xe lắp đặt, sử dụng còi vượt quá âm lượng theo quy định" (Điểm d, Khoản 4, Điều 16). Ngoài ra, còn bị tịch thu còi vượt quá âm lượng theo Điểm b, Khoản 6 của Điều này. Những loại còi hơi, còi có âm lượng quá cao này thường được giới tài xế xe tải, xe ben, xe khách sử dụng và gây nên tiếng ồn rất khó chịu, thậm chí nguy hiểm cho người xung quanh. 

Sử dụng còi xe ô tô không đúng quy định có thể bị phạt tới 3 triệu đồng.

Sử dụng còi xe ô tô không đúng quy định có thể bị phạt tới 3 triệu đồng.

Như vậy, không chỉ bấm còi sai cách mà ngay cả còi mất tác dụng (không kêu) hoặc quá âm lượng đều sẽ bị xử phạt nếu cơ quan chức năng phát hiện. Theo đó, mức xử phạt từ 200.000 - 03 triệu đồng, tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Những lỗi còi xe ô tô thường gặp

Âm thanh phát ra nhỏ

Phần lớn ô tô hiện nay được trang bị 2 hoặc nhiều hơn 2 còi xe nên nếu âm thanh phát ra nhỏ,  còi xe ô tô lúc kêu lúc không thì có thể là 1 trong số chúng bị hỏng.

Bạn rút giắc cắm dây điện ra khỏi còi xe rồi vệ sinh các giắc cắm, cắm chúng lại vị trí và kiểm tra xem tiếng còi có khác trước không. Nếu chưa khắc phục được thì bạn nên mua còi mới, lưu ý là lựa chọn loại có cùng công suất với chiếc còi đang sử dụng.

Còi không kêu

Khi bấm còi không phát ra âm thanh thì có thể là do hệ thống cầu chì bên trong bị hỏng. Bạn cần xác định vị trí cầu chì của hệ thống còi xe (có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe).

Bạn tháo cầu chì cũ rồi lắp cầu chì mới mua vào rồi thử lại tiếng còi. Sau khi thay cầu chì, hãy kiểm tra đèn báo túi khí có xuất hiện hay không. Nếu không chắc chắn vào khả năng sửa chữa của mình thì tốt nhất bạn nên mang xe đến cơ sở dịch vụ.

Sửa chữa còi xe ô tô tại nhà

Sửa chữa còi xe ô tô tại nhà

Còi xe ô tô kêu liên tục

Còi xe hơi kêu liên tục có thể khiến bạn bị rơi vào tình huống "bấm còi liên tục trong khu dân cư" và bị phạt từ 800.000 - 01 triệu đồng.

Nguyên nhân của vấn đề này là do chạm mát đoạn dây từ rơ le đến nút bấm còi. Bạn tháo rời còi điện, nếu cháy hoặc đứt mạch cuộn dây thì cuộn lại hoặc thay cuộn dây mới. Nếu tiếp điểm bị cháy, không tiếp điện, tiếp xúc không tốt thì bạn vệ sinh tiếp điểm sạch sẽ. Thay mới nếu lò xo bị yếu, giảm tính đàn hồi.

Nhiều trường hợp tai nạn đáng tiếc liên quan đến còi xe do các tài xế sử dụng không đúng quy định. Dù đây chỉ là chi tiết nhỏ nhưng người điều khiển cần hết sức lưu ý khi dùng còi xe ô tô, vừa thể hiện văn hóa tham gia giao thông vừa bảo đảm an toàn cho mọi người.

Tịnh Tâm

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

MG ZS 2021 chính thức có bản tiêu chuẩn, giá rẻ ngoài dự đoán

MG ZS 2021 chính thức có bản tiêu chuẩn, giá rẻ ngoài dự đoán

Tin xe44 phút trước

So với đời cũ, bản tiêu chuẩn của MG ZS 2021 chỉ tăng giá đúng 1 triệu đồng, tiếp tục rẻ nhất phân khúc SUV đô thị cỡ B.

Chiếc xe RV 3 bánh, chạy điện bé nhỏ này có không gian sống cho 2 người và cái giá rẻ 110 triệu đồng

Chiếc xe RV 3 bánh, chạy điện bé nhỏ này có không gian sống cho 2 người và cái giá rẻ 110 triệu đồng

Khám phá9 giờ trước

Everbright có thể là một phương tiện hợp lý để một cặp đôi đi chơi vào dịp cuối tuần, thay đổi không khí cho thư giãn đầu óc.

Kawasaki Ninja 300 - mẫu xe mô tô thể thao đường phố quay trở lại với phiên bản 2021

Kawasaki Ninja 300 - mẫu xe mô tô thể thao đường phố quay trở lại với phiên bản 2021

Tin xe máy15 giờ trước

Kawasaki Ninja 300 quay trở lại sau thời gian vắng bóng nhưng lại ở thị trường Ấn Độ với phiên bản 2021 với thiết kế và trang bị không thay đổi.