menu

Các phụ kiện ô tô được nhiều người tìm mua nhưng thực ra là... phí tiền, không nên dùng

08:34 - 05/10/2022

Nhiều người thích mua sắm những phụ kiện cho xe với suy nghĩ chúng sẽ giúp ích cho cuộc hành trình. Tuy nhiên, nhiều phụ kiện lại không có tác dụng gì, thậm chí còn gây nguy hiểm khi lái xe.

Với mong muốn mang lại trải nghiệm tốt và tiện lợi nhất khi điều khiển xe ô tô, nhiều người đã mua sắm rất nhiều phụ kiện cho "xế cưng". Tuy nhiên, không phải phụ kiện nào cũng thật sự đem lại hiệu quả, mà ngược lại, chúng còn khiến bạn gặp nhiều rủi ro hơn. Đặc biệt, có những phụ kiện mặc dù có vẻ tiện lợi, nhưng khi đặt sai vị trí, thì hiểm họa lại khôn lường.

Giá đỡ điện thoại

Giá đỡ điện thoại là một phụ kiến gây mất tập trung cho lái xe.

Giá đỡ điện thoại là một phụ kiến gây mất tập trung cho lái xe.

Giá đỡ điện thoại có mức giá rẻ và đem lại sự thuận tiện cho một số người dùng, đặc biệt là những tài xế công nghệ. Nhưng phụ kiện này lại gây nguy hiểm vì làm người lái dễ bị mất tập trung, chỉ cần vài giây xao nhãng cũng đủ tạo ra một vụ tai nạn rồi.

Đặc biệt, không gắn giá đỡ điện thoại ở trước vô lăng, vì khi xảy ra va chạm, túi khí bung ra và điện thoại sẽ đập thẳng vào mặt người lái, gây thương tích khôn lường.

Chốt cài tắt thông báo dây an toàn

Nhiều người sử dụng chốt cài thắt dây an toàn để đánh lừa sự nhắc nhở của hệ thống cảnh báo.

Nhiều người sử dụng chốt cài thắt dây an toàn để đánh lừa sự nhắc nhở của hệ thống cảnh báo.

Hiện nay, nhiều mẫu xe có tính năng nhắc nhở người ngồi phải thắt dây an toàn. Tuy nhiên, nhiều người lại cố ý không muốn thắt dây an toàn khi đi xe, và để qua mặt hệ thống cảnh báo khiến chúng không kêu nữa, rất nhiều người sử dụng chốt cài giả thắt dây an toàn.

Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra va chạm mà không thắt dây an toàn đúng tiêu chuẩn thì hậu quả của vụ tai nạn sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Khi xe phanh gấp ở tốc độ cao, hoặc xảy ra va chạm, người lái rất có thể lao đầu vào kính hoặc bị văng ra ngoài, nguy cơ tử vong cao hơn nhiều lần so với việc thắt dây an toàn đầy đủ.

Bọc da vô lăng

Nếu bọc da loại rẻ tiền sẽ càng khó điều khiển xe hơn.

Nếu bọc da loại rẻ tiền cho vô lăng thì càng khó điều khiển xe hơn.

Nhiều người ngay khi mua ô tô mới về có thói quen mua bọc vô lăng, với tâm lý sử dụng bọc vô lăng để bảo vệ vô lăng nguyên bản, tăng tính thẩm mỹ và lái dễ hơn do nó to vừa tay hơn. Nhưng thật ra nếu bạn mua phải loại bọc kém chất lượng thì sẽ khiến cho việc điều khiển càng thêm khó khăn hơn, gây trơn trượt và không có độ bám như vô lăng chính hãng. Đó là còn chưa kể, bọc vô lăng trong một thời gian dài mà không tháo ra vệ sinh vô lăng bên trong, vô lăng xe của bạn có thể sinh nấm mốc, hư hỏng không thể cứu vãn được, do bụi bẩn ẩm mốc tích tụ lâu ngày.

Do đó, nếu muốn "độ" vô lăng thì bạn nên chọn loại da có chất liệu tốt, không dùng loại rẻ tiền để tránh tiền mất tật mang. Đồng thời, thường xuyên tháo ra kiểm tra và vệ sinh vô lăng bên trong. Loại vô lăng bọc thêm cũng nên được thay mới khi có dấu hiệu xuống cấp.

Đệm hơi ô tô

Không dùng đệm hơi để trẻ ngồi lên khi xe đang chạy.

Không dùng đệm hơi để trẻ ngồi lên khi xe đang chạy.

Để tạo cảm giác thoải mái, êm ái cho những người ngồi phía sau, đặc biệt là trẻ nhỏ, nhiều người đã tìm mua đệm hơi. Tuy nhiên, nó được khuyến nghị chỉ dùng khi xe dừng đỗ, không được sử dụng khi xe đang chạy. 

Đệm hơi tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro trong vấn đề an toàn, nếu bạn lắp và sử dụng chúng khi tham gia giao thông. Nếu gặp tình huống nguy cấp, phanh gấp, có va chạm đột ngột hoặc tăng/giảm tốc bất ngờ sẽ gây ra hậu quả khó lường, nhất là đối với trẻ em và người già.

Quá nhiều đồ trang trí

Quá nhiều gấu bông, đồ trang trí dư thừa sẽ làm giảm tầm quan sát của lái xe.

Quá nhiều gấu bông, đồ trang trí dư thừa sẽ làm giảm tầm quan sát của lái xe.

Không khó để bắt gặp những chiếc ô tô giống như một tạp hóa với đủ thứ như gấu bông, hộp giấy ăn,... Và việc bày biện quá nhiều vật dụng như vậy sẽ làm giảm khả năng quan sát của bạn, nên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn.

Nước hoa cho xe ô tô

Tìm hiểu kỹ nước hoa dùng cho ô tô trước khi mua để tránh bị những hương liệu hóa học gây hại đến sức khỏe.

Tìm hiểu kỹ nước hoa dùng cho ô tô trước khi mua để tránh bị những hương liệu hóa học gây hại đến sức khỏe.

Cần tránh những loại nước hoa, tinh dầu rẻ tiền vì chúng chứa nhiều hóa chất độc hại, trong điều kiện kín như khi đóng hết cửa xe ô tô sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, nôn nao, thậm chí gây độc và hại cho sức khỏe về lâu về dài.

Thêm vào đó, việc để chai nước hoa trong ô tô, hoặc các chai lọ dạng xịt áp suất cao, bật lửa....còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ khi đỗ xe ngoài trời.

Nên cẩn trọng lựa chọn mùi hương sử dụng trong xe và các loại chai lọ tinh dầu, nước hoa... để an toàn cho sức khỏe của bạn. 

Lắp thêm giá để đồ trên nóc xe

Nếu xe không có trang bị baga nóc xe thì bạn cũng không nên bỏ tiền ra lắp thêm.

Nếu xe không có trang bị baga nóc xe thì bạn cũng không nên bỏ tiền ra lắp thêm.

Để người dùng có thể chở thêm đồ, nhiều hãng sản xuất ô tô đã thiết kế baga nóc cho xe. Dễ thấy trang bị này ở nhiều mẫu SUV hay CUV, nhưng chúng mang tính thời trang và có tác dụng trang trí nhiều hơn vì thực tế ít chiếc xe nào chở thêm đồ ở trên nóc. Nếu bạn chở đồ trên đó thì sẽ tăng thêm trọng lượng xe phải tải, dẫn đến việc tiêu tốn nhiên liệu. Việc chằng buộc đồ trên xe cũng phải đảm bảo tiêu chí an toàn, tránh rơi đồ khi chạy tốc độ cao, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác. 

Đánh giá:
Quảng cáo