menu

Nên thay dầu động cơ cho xe máy khi máy nguội hay máy nóng thì hiệu quả?

16:45 - 01/04/2020

Thay dầu cho những chiếc xe máy tưởng chừng đơn giản nhưng lại có khá nhiều ý tưởng và suy nghĩ khác nhau và điều này cũng mang lại khá nhiều kết quả khác nhau.

Việc bảo dưỡng và duy trì cho một chiếc xe máy, xe mô tô hoạt động hoàn hảo vẫn luôn có rất nhiều vấn đề cần phải lưu ý. Ví dụ như việc thay dầu xe máy định kỳ tưởng rất đơn giản nhưng nếu làm không đúng và không đủ, việc bảo dưỡng này không chỉ không đem lại hiệu quả mà còn có thể gây hư hỏng nặng đến với những chiếc xe. Hôm nay, chúng ta hãy cũng bàn bạc xem việc thay dầu cho xe gắn máy vào lúc máy nóng hay lúc máy nguội là hợp lý và hiệu quả hơn.

Nên thay dầu, xả dầu động cơ khi máy nóng hay nguội?

Nên thay dầu, xả dầu động cơ khi máy nóng hay nguội?

Mỗi người, mỗi thợ đều có quan điểm riêng của mình ở cách xả dầu nhớt xe máy. Nhiều người cho rằng, khi máy nóng thì lượng nhớt trên xe sẽ có phần loãng ra so với lúc nguội và lúc này, dầu sẽ được xả nhanh và triệt để hơn cả cặn bẩn, mạt sắt... nhiều người lại cho rằng, khi động cơ nguội, lượng dầu trên đầu máy và đặc biệt là các loại máy đứng sẽ được lắng xuống bụng máy và xả dầu khi này sẽ triệt để hơn.

Xả dầu khi máy nóng và nguội đều "lợi bất cập hại"

Thực chất, cả 2 cách nghĩ trên đều đúng trên nguyên lý hoạt động của dầu máy nhưng chưa đủ. Khi khối động cơ hoạt động để nóng lên, lượng dầu ở dưới bụng máy được đánh lên và bơm cho các chi tiết phía trên như cam cò, xy-lanh... Lúc này, lượng dầu trong máy đã được phân bổ đều đến toàn bộ các chi tiết máy. Vì thế, nếu xả dầu khi máy nóng thì trên các chi tiết máy còn khá nhiều dầu cũ chưa thể xuống hết được bụng máy và khi này, nếu bạn tháo dầu cũ, châm dầu mới sẽ có hiện tượng dầu nhanh bị đen do pha trộn với lớp dầu cũ trên các chi tiết máy.

Thay dầu lúc máy nóng và nguội đều có cái lợi và hại riêng

Thay dầu lúc máy nóng và nguội đều có cái lợi và hại riêng

Tiếp đó, khi động cơ nguội, đa số lượng dầu tồn trên các chi tiết máy được dồn lại về phía bụng máy và chỉ để lại một lớp bôi trơn cơ bản. Khi này, nếu bạn tháo dầu thì lượng dầu xả ra ngoài sẽ triệt để hơn so với khi máy nóng. Thế nhưng, lợi vẫn bất cập hại khi mà toàn bộ mạt sắt hay cặn bẩn trong quá trình sử dụng sẽ bị lắng xuống khu vực bụng máy và khó có thể thoát được toàn bộ ra ngoài. Trừ những loại động cơ có rốn xả dầu đặt thấp và có nam châm hút mạt ở ốc xả dầu.

Phương pháp xả dầu, thay dầu xe máy tốt nhất

Như đã phân tích ở trên, cả 2 phương pháp xả dầu khi máy nóng và máy nguội đều có mặt lợi và hại của riêng chúng. Như thế, chúng ta sẽ phải kết hợp cả 2 phương pháp này cùng một số phụ gia để việc thay dầu động cơ cho xe máy được trở nên hoàn hảo và hiệu quả hơn.

Việc xả nhớt, chúng ta sẽ nên xả vào khi động cơ còn đang nóng sau khi hoạt động. Việc này giúp mạt sắt, cặn bẩn sẽ được đánh lên cùng với dầu nhớt trong động cơ và chảy ra bên ngoài. Tiếp đó, chúng ta nên tăng thời gian xả dầu lên và cố gắng chờ đợi khoảng 7 đến 10 phút cho toàn bộ dầu cũ được thoát ra bên ngoài.

Nên xả dầu khi máy còn nóng và đợi lâu hơn một chút

Nên xả dầu khi máy còn nóng và đợi lâu hơn một chút

Khi xả dầu, hãy quan sát lượng dầu được xả ra cho đến khi quá trình này dừng hẳn và khối động cơ nguội dần. Khi này, lượng dầu cũ trên các chi tiết máy cũng đã có đủ thời gian để theo dòng nhớt chảy được hết ra ngoài, nên nghiêng xe về phía ốc xả dầu để toàn bộ lượng dầu đọng ở bụng máy có thể thoát ra ngoài. Nếu có điều kiện và thời gian, các bạn nên sử dụng thêm một số loại phụ gia trong quá trình thay dầu xe máy để có thể làm sạch các chi tiết máy hơn, vệ sinh các chi tiết nhiều mạt như bộ côn số... Việc sử dụng phụ gia sẽ được thực hiện trước khi xả dầu cũ và cho động cơ hoạt động khoảng 5 phút.

Nên chú ý thay lọc dầu cho một số xe có sử dụng bộ phận này

Nên chú ý thay lọc dầu cho một số xe có sử dụng bộ phận này

Ngoài ra, theo tư vấn của chuyên gia, với những chiếc xe phân khối lớn hay xe côn tay thường có bộ phận lọc dầu. Bộ phận này với tùy xe, tùy hãng mà thời gian thay thế sẽ khác nhau. Ví dụ như với một bộ lọc dầu nguyên bản, thời gian nên thay thế là sau 3 lần thay dầu - 1 lần thay lọc. Việc thay thế lọc dầu thường xuyên cũng giúp dầu xe sạch hơn và có sự luân chuyển tốt hơn trong khối động cơ.

Nên tự thay dầu nhớt tại gia

Có một hiện trạng khá rõ ràng ở nhiều cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng xe máy hay đơn giản ở các cửa hàng rửa xe, thay dầu đó là việc xả dầu, châm dầu cho xong. Việc thay dầu ở các cửa hàng thường được thực hiện khá qua loa và nhanh chóng. Nhiều cửa hàng còn sử dụng máy hút dầu khiến nhiều người lầm tưởng đây là phương pháp hiện đại, nhanh và sạch hơn nhưng hoàn toàn ngược lại.

Nên tự thay dầu tại nhà để đảm bảo chất và lượng

Nên tự thay dầu tại nhà để đảm bảo chất và lượng

Việc hút dầu không chỉ có khả năng gây hư hại đến các chi tiết máy, gây sai lệch hoạt động của động cơ do lực hút mà còn khiến một lượng dầu lớn cùng cặn bẩn mắc kẹt tại nhiều khu vực trong khối động cơ. Như vậy, việc chúng ta nên lưu ý cho nhân viên thay dầu, bảo dưỡng xe theo phương pháp xả dầu, thay dầu ở trên là cần thiết để dầu máy luôn sạch và đảm bảo lưu lượng, bảo vệ chi tiết máy hoạt động êm ái và bền bỉ hơn.

Nếu có thời gian, các bạn nên tự mua dầu và thay dầu tại gia để vừa hiểu chiếc xe của mình hơn và vừa đảm bảo được chất và lượng giúp chiếc xe luôn phục vụ chúng ta tốt nhất có thể.

Kuro

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Video: Chủ xe "tá hỏa" khi chiếc Tesla của mình phát hiện ra "người vô hình" ở nghĩa trang

Video: Chủ xe "tá hỏa" khi chiếc Tesla của mình phát hiện ra "người vô hình" ở nghĩa trang

Khám phá6 giờ trước

Sau khi xem đoạn video này, nhiều người nói đùa rằng ô tô Tesla có thêm tính năng mới là cho phép nhìn thấy hồn ma.

Yamaha Exciter 155 VVA chưa ra biển đã gặp tai nạn, bị đâm gãy mâm sau một cách khó hiểu

Yamaha Exciter 155 VVA chưa ra biển đã gặp tai nạn, bị đâm gãy mâm sau một cách khó hiểu

Tai nạn giao thông7 giờ trước

Yamaha Exciter 155 VVA 2021 nằm đo đường với lon pô móp méo, gãy gập nan mâm đúc phía sau khiến nhiều người bất ngờ khi đây là một chiếc xe rất mới, chưa ra biển.

Honda Dream lại vừa có phiên bản kỉ niệm 35 năm tuyệt đẹp

Honda Dream lại vừa có phiên bản kỉ niệm 35 năm tuyệt đẹp

Tin xe máy8 giờ trước

Tiếp tục ra mắt phiên bản kỉ niệm 35 năm tại thị trường Malaysia, Honda Dream tiếp tục làm chao đảo thị trường Đông Nam Á trừ Việt Nam.