menu

Trung tâm Đăng kiểm ở Tp. Hồ Chí Minh quá tải, có đi tỉnh khác đăng kiểm được không?

13:54 - 24/12/2022

Trước tình hình đăng kiểm "căng như dây đàn" tại Tp. Hồ Chí Minh, các chủ phương tiện đã xếp hàng từ rất sớm nhưng vẫn phải chờ rất lâu mới tới lượt đăng kiểm.

Sau khi quy trình kiểm định được siết chặt hơn và nhiều trung tâm đăng kiểm bị đình chỉ, tình hình đăng kiểm cuối năm ở Tp. Hồ Chí Minh trở nên "căng" hơn bao giờ hết. Trong những ngày vừa qua, các trung tâm đăng kiểm tại Tp. Hồ Chí Minh luôn bị quá tải, phải hạn chế lượng xe đến đăng kiểm.

Theo cập nhật của chúng tôi, hầu hết các trung tâm đăng kiểm ở thành phố này đều chật kín xe từ sáng sớm, các chủ phương tiện muốn đi kiểm định xe phải xếp hàng rất lâu, có người đi từ 5 giờ sáng mà vẫn phải chờ từ xa, chưa được vào bãi trong sân. Thậm chí, có những người đợi 3-4 ngày mà vẫn chưa đến lượt đăng kiểm.

Trước tình hình đó, nhiều người đặt ra thắc mắc là có được đem xe đăng kiểm ở tỉnh thành khác hay không. Câu trả lời là "có".

Nhiều trung tâm Đăng kiểm ở Thành phố Hồ Chí Minh bị quá tải, người dân phải xếp hàng từ sớm.

Nhiều trung tâm Đăng kiểm ở Thành phố Hồ Chí Minh bị quá tải, người dân phải xếp hàng từ sớm.

Đăng kiểm xe ô tô là quá trình các trung tâm trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra chất lượng phương tiện cơ giới có đạt tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật hay không (bao gồm 1 số hạng mục như kiểm tra phanh, lái, mức độ bảo vệ môi trường,…). Trong trường hợp được đăng kiểm, chủ sở hữu xe sẽ được cấp hoặc gia hạn giấy đăng kiểm xe trước đó để tiếp tục lưu thông và nếu không đạt, người dùng bắt buộc sẽ phải hoàn thiện những lỗi chưa đạt và đăng kiểm lại.

Việc đăng kiểm đối với xe cơ giới được thực hiện tại bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào trên cả nước. Vì thế, các chủ phương tiện sống tại Hồ Chí Minh có thể đem xe đến các tỉnh thành lân cận như Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An,... để thực hiện kiểm định xe.

Trong trường hợp chủ sở hữu phương tiện không thực hiện đăng kiểm đúng quy định, để quá hạn thì sẽ bị xử lý theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP với lỗi "Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn" (kể cả rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc), cụ thể như sau:

  • Phạt tiền từ 3.000.000 - 4.000.000 đồng nếu quá hạn đăng kiểm dưới 01 tháng;
  • Phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng nếu quá hạn đăng kiểm từ 01 tháng trở lên.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện vi phạm lỗi trên còn bị bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; có thể bị tạm giữ phương tiện không quá 7 ngày kể từ ngày ra quyết định xử phạt hành chính.

Đánh giá: