menu

Thủ tục đăng kiểm ô tô điện như thế nào? Có điểm gì khác so với ô tô xăng/dầu không?

14:01 - 04/01/2023

Thủ tục đăng kiểm ô tô điện bao gồm những gì? Đăng kiểm ô tô điện có điểm nào khác so với ô tô xăng/dầu thông thường không? Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây.

Theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, ô tô chở người các loại (đến 9 chỗ) không kinh doanh vận tải có chu kỳ điểm định như sau: 30 tháng với ô tô chưa qua sử dụng; 18 tháng đối với ô tô đã sản xuất 7 năm; 12 tháng đối với ô tô sản xuất từ trên 7 năm đến 12 năm; và 6 tháng đối với ô tô sản xuất trên 12 năm. Nhìn chung, ô tô điện cũng có thời gian và quy trình đăng kiểm như xe dùng động cơ đốt trong. Tuy nhiên, việc đăng kiểm ô tô điện sẽ có một số điểm khác.

Thủ tục giấy tờ đăng kiểm ô tô điện

Tương tự các loại xe dùng động cơ đốt trong, ô tô điện cũng được kiểm định tại đơn vị đăng kiểm và ngoài đăng kiểm. Cụ thể:

- Kiểm định tại đơn vị đăng kiểm thì hồ sơ sẽ bao gồm:

  • Giấy tờ về đăng ký xe hoặc giấy hẹn cấp đăng ký. 
  • Bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước (trừ xe cơ giới thanh lý) đối với trường hợp kiểm định lần đầu.
  • Bản chính giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo đối với trường hợp xe cơ giới mới cải tạo.
  • Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera đối với xe cơ giới thuộc diện phải lắp thiết bị giám sát hành trình, camera.
  • Khai báo về việc kinh doanh vận tải vào phiếu theo dõi theo mẫu.
Đăng kiểm ô tô điện sẽ được bỏ công đoạn kiểm tra khí thải và bảo vệ môi trường.

Thủ tục đăng kiểm ô tô điện về cơ bản là cũng giống với xe dùng động cơ đốt trong

- Kiểm định ngoài đơn vị đăng kiểm: Tổ chức, cá nhân cần có văn bản đề nghị (trong đó nêu rõ lý do và địa điểm kiểm định ngoài đơn vị đăng kiểm), kèm danh sách xe cơ giới để đề nghị kiểm định đến đơn vị đăng kiểm. 

Kiểm định ngoài đơn vị đăng kiểm khi các xe hoạt động tại vùng đảo/khu vực đảm bảo về an toàn, an ninh, quốc phòng/ xe tham gia chống thiên tai, dịch bệnh không đưa xe đến đơn vị đăng kiểm được. Thủ tục giấy tờ tương tự như với kiểm định tại đơn vị.

Quy trình đăng kiểm xe ô tô điện

- Nộp hồ sơ, giấy tờ và thông tin cần thiết tại đơn vị đăng kiểm lập và gửi phiếu đề nghị cung cấp ấn định kiểm định đến Cục đăng kiểm Việt Nam từ ngày 23 đến ngày 30 vào tháng cuối của mỗi quý. Với trường hợp bổ sung ấn chỉ kiểm định, chủ xe cần bổ sung giấy tờ sau 15 ngày, kể từ ngày nhận phiếu đề nghị.

- Đơn vị kiểm định nhận thông tin và kiểm định hồ sơ.

- Đơn vị kiểm định kiểm tra và đánh giá xe: Căn cứ theo phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 16/2021 về nội dung kiểm tra, phương pháp kiểm tra và khiếm khuyết, hư hỏng, xe ô tô điện được đánh giá tiêu chuẩn chất lượng với các công đoạn trên dây chuyền kiểm định bao gồm: Lập hồ sơ phương tiện và kiểm tra nhận dạng, tổng quát; kiểm tra phần trên của phương tiện; kiểm tra hiệu quả phanh và trượt ngang; kiểm tra môi trường; kiểm tra phần dưới.

- Dán tem đăng kiểm: Tem màu xanh dương (ở trên) và màu xanh lá cây (ở dưới) là dành cho xe không kinh doanh vận tải, tem có màu vàng (trên) và xanh lá cây (dưới) là dành cho xe kinh doanh vận tải.

Điểm khác biệt khi đăng kiểm xe ô tô điện

Về cơ bản, ô tô điện vẫn có kết cấu tổng như xe động cơ đốt trong nên không có nhiều khác biệt khi đi đăng kiểm. Điểm khác biệt lớn nhất là ô tô điện sử dụng năng lượng điện, không có quy trình đốt cháy nhiên liệu, tạo ra khí thải gây ô nhiễm môi trường nên trong quá trình kiểm định, ô tô điện sẽ được bỏ công đoạn 4 là kiểm tra khí thải, bảo vệ môi trường.

Thay vào đó, ô tô điện sẽ được tiến hành kiểm tra các bộ phận như hệ thống lưu trữ pin; hệ thống quản lý RESS nếu có; bộ chuyển đổi điện tử, động cơ và điều khiển thay đổi, dây điện và đầu nối; động cơ kéo; hệ thống sạc bên ngoài; bộ phận kết nối đầu sạc.

Bởi đặc thù sử dụng năng lượng điện để vận hành nên người điều khiển ô tô điện chỉ cần có bằng lái xe hạng B1 trở lên. 

Việc sử dụng ô tô điện thay cho ô tô xăng/dầu trong tương lai sẽ không còn xa nữa. Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về loại phương tiện "xanh" này.

Đánh giá: