menu

Thủ tục cấp lại biển số xe ô tô như thế nào? Chi phí cấp lại biển bao nhiêu?

13:19 - 25/09/2022

Biển số xe có thể mất do trộm cắp, tai nạn hoặc ngập lụt. Để cấp lại biển số xe ô tô, chủ xe cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Có nhiều nguyên nhân khiến ô tô bị mất biển số như trộm cắp, tai nạn hoặc nước cuốn. Để tránh trường hợp bị phạt hoặc gặp những phiền phức không cần thiết thì ngay sau khi mất biển, chủ xe cần đến cơ quan có thẩm quyền xin cấp lại biển số ô tô

Theo Khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung cho Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng với lỗi điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Điều khiển ô tô không có biển số sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng.

Điều khiển ô tô không có biển số sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng.

Thủ tục cấp lại biển số xe ô tô cần những gì?

Thủ tục xin cấp lại biển số xe khá đơn giản. Thông tư 15/2014 của Bộ GTVT quy định hồ sơ xin cấp lại biển số xe bao gồm những loại giấy tờ sau:

  • Giấy khai đăng ký xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe,…
  • Các giấy tờ tùy thân (theo quy định tại Điều 9 Thông tư này).
  • Mẫu đơn cấp lại biển số

Lưu ý: 

+ Nếu là người Việt Nam cần mang chứng minh nhân dân/căn cước công dân/giấy tờ khác có giá trị tương đương (mang bản gốc để xuất trình).

+ Nếu là người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam cần xuất trình hộ chiếu (còn giá trị sử dụng)/giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu; thẻ thường trú, thẻ tạm trú từ 01 năm trở lên và giấy phép lao động kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi có đủ giấy tờ cần thiết, bạn mang hồ sơ lên trụ sở Công an tỉnh, thành phố hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng Cảnh sát giao thông tại nơi cư trú. Tại đây, các cán bộ sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:

  • Nếu hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ và chính xác thì bạn sẽ được giao giấy hẹn, đợi ngày đến lấy.
  • Nếu hợp hồ sơ còn thiếu hoặc chưa chính xác, cán hộ sẽ hướng dẫn rõ ràng cho bạn để hoàn tất hồ sơ.

Cuối cùng, bạn đến trụ sở cơ quan nhận đăng ký, biển số xe mới. Trường hợp xe của bạn đang dùng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì sẽ đổi sang biển 5 số.

Thủ tục cấp lại biển số xe máy đơn giản.

Thủ tục cấp lại biển số xe ô tô đơn giản.

Mẫu đơn xin cấp lại biển số xe ô tô

Mẫu đơn xin cấp lại biển số xe ô tô có thể lên cơ quan có thẩm quyền để xin, sau đó bạn điền đầy đủ thông tin.

Mẫu đơn xin cấp lại biển số xe bị mất.

Mẫu đơn xin cấp lại biển số xe bị mất

Cấp lại biển số xe ô tô bao nhiêu tiền?

Theo khoản 1 Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC, lệ phí cấp lại biển số xe ô tô là 100.000 đồng. 

Ngoài ra, thời hạn giải quyết hồ sơ không quá 7 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu bạn muốn sử dụng xe trong thời gian chờ cấp biển mới thì có thể đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe tạm thời (theo Thông tư 58/2020/TT-BCA) với mức phí là 50.000 đồng.

Đánh giá: