menu

Không thắt dây an toàn, tài xế có thể bị phạt đến 1 triệu đồng

17:09 - 26/02/2021

Lỗi không thắt dây an toàn được quy định như thế nào theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP? Hãy cùng tham khảo thông tin này trong bài viết sau.

Thắt dây an toàn là một trong những điều đầu tiên mà người dùng ô tô cần làm khi ngồi vào bên trong xe. Thế nhưng, không phải ai cũng nhớ thắt dây an toàn, điều này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho tính mạng mà còn bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Trong bài viết dưới đây, Tinxe sẽ cung cấp tới độc giả thông tin chi tiết nhất về lỗi không thắt dây an toàn và cách thắt dây đúng tiêu chuẩn.

Thắt dây an toàn khi đi ô tô là hành động cần thiết đối với mọi người

Thắt dây an toàn khi đi ô tô là hành động cần thiết đối với mọi người (ảnh minh họa)

Lỗi không thắt dây an toàn bị phạt bao nhiêu?

Mức phạt lỗi thắt dây an toàn năm 2021 theo quy định tại Khoản 3, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP là phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng nếu người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm sau:

- "Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường" (Điểm p).

- "Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy" (Điểm q).

Ngoài ra, Khoản 5, Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn nêu rõ người ngồi sau xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy sẽ bị phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Như vậy, cả người lái và hành khách ngồi trong xe (tại vị trí có dây an toàn ghế sau, dây an toàn ghế giữa) đều phải tuân thủ quy định thắt dây an toàn theo đúng quy định của Luật giao thông đường bộ. Nếu không chấp hành luật thắt đai an toàn khi tham gia giao thông, bạn chẳng những sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt mà còn tự gây nguy hiểm cho bản thân mình. 

Không thắt dây an toàn Nghị định 100 quy định phạt từ 800.000 - 01 triệu đồng đối với người điều khiển.

Không thắt dây an toàn, người lái ô tô sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng theo Nghị định 100 (ảnh minh họa)

Hướng dẫn thắt dây an toàn khi lái xe ô tô đúng cách

Dây an toàn xe hơi ( seat belt) là một trang bị quan trọng với một chiếc ô tô. Việc thắt dây an toàn ô tô giúp người ngồi trên xe không bị văng ra với lực lớn, tránh bị lao vào kính hoặc đập đầu vào vô lăng trong những trường hợp bất ngờ, đột ngột, từ đó giúp đảm bảo an toàn tốt hơn. Đây là việc làm cần thiết và quan trọng ở mọi vị trí trên xe.

Thắt dây an toàn khá đơn giản nhưng mọi người cũng cần lưu ý để việc thắt dây an toàn đạt hiệu quả tốt nhất, phát huy tối đa tác dụng chứ không phải để "chống chế" cơ quan chức năng. 

Bước 1: Điều chỉnh tư thế sao cho lưng, hông thẳng. Sau đó, kéo dây qua người, cài chốt dây an toàn ô tô, có thể điều chỉnh dây đai để có độ vừa phù hợp.

Bước 2: Sau khi  khoá dây an toàn ô tô, bạn điều chỉnh dây đai dưới, kéo thấp qua bụng dưới và xương chậu, không để dây ở vị trí dạ dày. Đối với các chị em mang thai thì nên để đai xuống phía dưới, không thắt phía trên hoặc ngang bụng bầu, như vậy mới không ảnh hưởng đến em bé mà vẫn đảm bảo an toàn.

Bước 3: Điều chỉnh đai trên vắt qua vai và thân người, nằm chéo từ vai xuống ngực. Không vòng dây qua sau lưng hay để dưới cánh tay. 

Phụ nữ mang thai không nên thắt dây an toàn ở ngang hoặc trên bụng bầu.

Phụ nữ mang thai không nên thắt dây an toàn ở ngang hoặc trên bụng bầu (ảnh minh họa)

Hi vọng bài viết về mức phạt lỗi không thắt dây an toàn theo quy định mới nhất và cách thắt dây an toàn ô tô đúng tiêu chuẩn của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn trong việc sử dụng ô tô cũng như đảm bảo sự an toàn của cả bản thân lẫn người khác. Hãy tập cho bản thân và mọi người xung quanh thói quen thắt dây an toàn mỗi khi lên xe ô tô.

Tịnh Tâm

Đánh giá:
Quảng cáo