menu

Chốt cắm thay thế dây đai an toàn tiềm ẩn nguy cơ chết người

16:11 - 16/09/2022

Loại phụ kiện tiềm ẩn nguy cơ chết người này hiện đã bị Amazon cấm bán tại Ấn Độ, nhưng vẫn phổ biến tại Việt Nam.

Hệ thống cảnh báo thắt dây đai an toàn được trang bị trên các dòng xe ô tô đời mới. Chức năng của nó là phát ra âm thanh báo hiệu cho lái xe và hành khách về việc họ chưa thắt dây đai an toàn khi lên xe. Có xe chỉ cảnh báo ghế tài xế và có xe cảnh báo cả 2 ghế trước. Đây được xem là trang bị tiêu chuẩn ở một số thị trường.

Tuy vậy, hệ thống cảnh báo thắt dây đai an toàn lại bị xem là khá phiền cho một số người chỉ vì họ thấy khó chịu khi phải thắt dây an toàn. Chính điều này là nguyên nhân cho sự xuất hiện của loại phụ kiện có tên gọi là chốt cắm thay thế dây đai an toàn, hiện được rao bán tràn lan trên các trang thương mại điện tử, hay các nhóm hội mua bán phụ kiện cho ô tô trên mạng xã hội. Người ta vô tư sử dụng, mà quên đi nguy cơ tiềm ẩn từ chốt cắm thay thế dây đai an toàn này.

Nguy cơ chết người từ chốt cắm thay thế dây đai an toàn

Chốt cắm thay thế dây đai an toàn có giá từ 50.000 - 100.000 Đồng

Tại Ấn Độ, loại phụ kiện này đã bị cấm bán hoàn toàn. Bộ trưởng Bộ Giao thông Ấn Độ Nitin Gadkari và sàn thương mại điện tử Amazon quyết định ban hành lệnh cấm bán chốt giả dây đai an toàn, sau vụ tai nạn thảm khốc gây ra cái chết của doanh nhân Cyrus Mistry. Nguyên nhân tử vong được xác định là do không thắt dây đai an toàn.

Chia sẻ với Reuters, đại diện Amazon cho biết công ty đã xóa các sản phẩm có liên quan và sẽ có hành động nghiêm khắc đối với bất kỳ người bán nào cung cấp các sản phẩm tương tự. Tuy vậy, Amazon lại vẫn cho phép loại phụ kiện này được bán ở trên nền tảng của mình ở các quốc gia khác.

Chốt cắm thay thế dây đai an toàn là gì

Loại phụ kiện này sẽ được lắp thẳng vào khe cắm có sẵn trên mọi ô tô. Khi cắm vào, hệ thống điện trên xe sẽ bị “lừa” là hành khách đã thắt dây đai an toàn và sẽ không phát ra tín hiệu cảnh báo nữa.

Được biết, chốt cắm thay thế dây đai an toàn có giá rất rẻ chỉ từ 50.000 – 100.000 Đồng tùy loại và phổ biến ở hầu hết các cửa hàng đồ chơi ô tô tại Việt Nam. Với giá rẻ và có thể dễ dàng đánh lừa hệ thống cảnh báo an toàn trên ô tô, chốt cắm này được bán khá chạy. Không chỉ vậy, các trang thương mại điện tử và nhiều cửa hàng kinh doanh phụ kiện ô tô còn bán đủ loại chốt cắm với đầy đủ logo của các thương hiệu ô tô phổ biến ở Việt Nam.

Mặc dù là loại phụ kiện tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn, nhưng chốt cắm này lại bán khá chạy

Dù có thể tránh được những âm thanh từ hệ thống cảnh báo và không cần thắt dây an toàn, nhưng nhiều người lại không biết rằng chốt cắm thay thế này có thể trở thành vũ khí chết người khi tai nạn bất ngờ xảy ra.

Nguy cơ chết người từ chốt cắm thay thế dây đai an toàn

Nguy cơ chết người từ chốt cắm thay thế dây đai an toàn

Tầm quan trọng của việc thắt dây an toàn khi lái xe

Khi lái xe ô tô, việc thắt dây đai an toàn là ưu tiên hàng đầu, thậm chí nó còn quan trọng hơn cả túi khí. Bởi, dây đai an toàn có thể cứu mạng sống của người ngồi trên xe và góp phần tăng tính hiệu quả cho túi khí khi xảy ra va chạm. Do vậy, việc loại bỏ ngay những phụ kiện vừa vô dụng, tốn kém lại gây hại như chốt cắm thay thế dây an toàn là điều cần thiết.

Dây đai an toàn đã xuất hiện từ cuối những năm 1800 và trở thành trang bị tiêu chuẩn trên tất cả ô tô hiện nay. Nó có khả năng bảo vệ người ngồi trên xe bằng cách giữ họ lại nếu có va chạm xảy ra khiến họ bay về phía kính chắn gió, dẫn đến tử vong. Trong trường hợp phanh gấp, dây đai an toàn cũng phát huy khả năng bảo vệ người sử dụng rất tốt.

Nguy cơ chết người từ chốt cắm thay thế dây đai an toàn

Thắt dây đai an toàn có thể giảm tỉ lệ thương vong 

Số liệu thống kê của Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) cho thấy, dây đai an toàn có thể giảm thương vong khoảng 50% trong các trường hợp tai nạn nghiêm trọng. Quy định thắt dây đai an toàn trên xe ô tô được thực hiện nghiêm ngặt ở nhiều nơi trên thế giới. Thậm chí, những người ngồi ở hàng ghế sau và kể cả trẻ em cũng bắt buộc thắt dây đai an toàn khi ngồi trên xe ô tô.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã ban hành quy định bắt buộc đối với người điều khiển và tất cả hành khách trong xe. Điểm p, q Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

- Đối với người điều khiển xe, phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng nếu:

  • Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe trên đường;
  • Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

 - Đối với người được chở trên xe ô tô mà không thắt dây an toàn (tại vị tí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy sẽ bị phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Đánh giá: