menu

Từ năm 2020, lỗi đi ngược chiều ô tô bị phạt cao nhất 18 triệu đồng

13:16 - 29/08/2020

Kể từ ngày 1/1/2020, người vi phạm lỗi ô tô đi ngược chiều sẽ bị phạt nặng, lên đến 18 triệu đồng và tước bằng lái xe 7 tháng theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Trong thời gian qua, hình ảnh những chiếc ô tô đi ngược chiều trên quốc lộ và đường cao tốc đã liên tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Đây là hành vi rất nguy hiểm vì có thể gây ra những vụ tai nạn thảm khốc, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Do đó, theo quy định mới của Nghị định 100/2019/NĐ-CP được áp dụng từ ngày 1/1/2020, mức phạt dành cho người vi phạm lỗi ô tô đi ngược chiều đã tăng mạnh so với trước đây. Để biết mức phạt lỗi ô tô đi ngược chiều cụ thể ra sao, mời các bạn xem bài viết dưới đây của Tinxe.vn.

Tài xế vi phạm lỗi đi ngược chiều ô tô trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Tài xế vi phạm lỗi ô tô đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vào hồi tháng 2/2020

Lỗi ô tô đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt đối với lỗi ô tô đi ngược chiều sẽ dao động từ 3 - 18 triệu đồng, tùy trường hợp, cụ thể như sau:

Lỗi đi vào đường ngược chiều

Theo Điểm c khoản 5 Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô đi ngược chiều trên đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "“Cấm đi ngược chiều” sẽ bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng. Ngoài ra, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có thể bị phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng, theo quy định tại Điểm c khoản 11 Điều 5.

Lỗi đi vào đường ngược chiều gây tai nạn giao thông

Theo Điểm a khoản 7 Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô đi ngược chiều trên đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng.

Lỗi đi ngược chiều trên đường cao tốc

Theo Điểm a khoản 8 Điều 5, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định, sẽ bị phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng. Thêm vào đó, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có thể bị phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 5 - 7 tháng theo Điểm đ khoản 11 Điều 5.

Biển cấm đi ngược chiều

Biển cấm đi ngược chiều là biển báo giao thông báo hiệu đường cấm tất cả các loại xe (cơ giới và thô sơ) đi vào theo chiều đặt biển, trừ các xe được ưu tiên theo luật lệ nhà nước quy định. Biển cấm đi ngược chiều có số hiệu là P.102, có hình tròn với nền màu đỏ, ở giữa có gạch ngang to màu trắng.

Biển báo cấm đi ngược chiều

Biển báo cấm đi ngược chiều

Hi vọng qua bài viết trên, các bạn đã có được câu trả lời cho những câu hỏi như "Lỗi đi ngược chiều có bị giữ bằng lái không?" hay "Ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu?". Qua đó, chúng tôi cũng hi vọng các bạn sẽ nghiêm chỉnh chấp hành quy định của luật giao thông đường bộ để tránh bị phạt lỗi ô tô đi ngược chiều đồng thời đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác!

>>> Xem thêm: Mức phạt với lỗi ô tô dừng đỗ xe sai quy định mới nhất theo luật

Lan Quyên

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Ford lại đau đầu vấn đề phanh trên xe Bronco Sport, lần này là triệu hồi hơn 800 xe để giải quyết

Ford lại đau đầu vấn đề phanh trên xe Bronco Sport, lần này là triệu hồi hơn 800 xe để giải quyết

Tin thị trường4 giờ trước

Trước đó, hãng xe Ford đã mở nhiều đợt triệu hồi liên quan đến các vấn đề phanh của dòng xe Bronco Sport, ở lần này, hãng xác định có dấu hiệu rò rỉ phanh sẽ ...

Khách hàng vẫn chưa thể mua Tesla Cybertruck trước năm 2024

Khách hàng vẫn chưa thể mua Tesla Cybertruck trước năm 2024

Tin xe12 giờ trước

Tesla tiếp tục lùi thời hạn đưa siêu bán tải chạy điện đầu tiên của mình lên dây chuyền sản xuất.

Porsche Vision 357 - xe ra đời dựa trên 718 Cayman, lấy cảm hứng từ ô tô đầu tiên của thương hiệu Đức

Porsche Vision 357 - xe ra đời dựa trên 718 Cayman, lấy cảm hứng từ ô tô đầu tiên của thương hiệu Đức

Tin xe13 giờ trước

Porsche Vision 357 cũng là điểm nhấn trong sự kiện trưng bày đặc biệt kỷ niệm 75 năm thành lập thương hiệu Đức.