menu

Đi vào đường cấm thì bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định mới nhất năm 2022?

13:13 - 29/07/2022

So với mức phạt cũ, mức phạt với lỗi đi vào đường cấm theo quy định mới năm 2022 đã tăng lên đáng kể. Tài xế nào cũng nên nắm rõ quy định sau đây.

Ở những thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh có rất nhiều tuyến đường một chiều, đường cấm khiến người tham gia giao thông bị rối. Mức phạt cho lỗi đi vào đường cấm cũng khá cao, do đó các tài xế cần nắm rõ những tuyến đường cũng như quy định khi đi vào đường cấm.

Tùy vào từng tuyến đường mà sẽ quy định cấm với tất cả phương tiện hay chỉ giới hạn một số loại. Nếu tuyến đường có biển cấm mà chủ xe vẫn cố tình đi vào sẽ bị xử phạt theo quy định.

Biển đường cấm có hình tròn, nền trắng, viền đỏ. Với biển cấm từng loại thì phương tiện sẽ được vẽ bên trong hình và bị gạch chéo.

Biển đường cấm có hình tròn, nền trắng, viền đỏ. Với biển cấm từng loại thì phương tiện bị cấm sẽ được vẽ bên trong hình và bị gạch chéo.

Đối với ô tô

Phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng nếu "đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 5, điểm a khoản 8 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định" (Điểm b, Khoản 4, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP). Đồng thời, tước bằng lái xe từ 01 - 03 tháng (Điểm b Khoản 11 Điều 5).

Đối với xe máy

Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng nếu "đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại khoản 5, điểm b khoản 6 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định" (Điểm i, Khoản 3, Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP). Ngoài ra, người điều khiển còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng GPLX từ 01 - 03 tháng.

Mức phạt đi vào đường cấm theo giờ

Đi vào đường cấm theo giờ thì người vi phạm vẫn bị phạt như quy định đi vào đường, khu vực cấm.

Đi vào đường cấm theo giờ, người vi phạm vẫn bị phạt như quy định đi vào đường, khu vực cấm.

Xe ô tô đi vào khu vực, đường có biển báo cấm phương tiện theo giờ thì vẫn bị xử phạt như lỗi đi vào đường cấm, khu vực cấm.

Theo Điều 27 quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về báo hiệu đường bộ ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT, trong trường hợp cần thiết cấm theo thời gian, dưới biển cấm sẽ được đặt thêm biển phụ số S.508, có thể viết thêm chú thích bằng tiếng Việt và phụ đề tiếng Anh trong biển này (nếu khu vực đó có nhiều người nước ngoài tham gia giao thông hoặc tuyến đường đối ngoại).

Đánh giá: