menu

Có được mua lại biển số xe của người khác không và làm thế nào để mua?

18:23 - 19/04/2022

Việc "săn" biển số đẹp không còn là chuyện hiếm thấy. Thế nhưng, mua lại biển số xe của người khác lại là hành vi trái pháp luật.

Mới đây, cư dân mạng được phen bàn luận rôm rả về trường hợp bốc biển số xe siêu đẹp "999.99" của một chủ xe Kia Sonet tại Nghệ An. Thông tin liên quan đến chuyện "nhượng" lại biển số ngũ quý này bao nhiêu tiền đã được rất nhiều người quan tâm.

Theo thông tin cập nhật được, "siêu biển" ngũ 9 này được bán lại với giá 1,6 tỷ đồng cho một người ở Hà Nội (cao gấp 2 lần giá trị thực của chiếc Kia Sonet).

Huấn hoa hồng có mặt tại Nghệ An để mua chiếc Kia Sonet ngũ quý 9

Huấn "hoa hồng" có mặt tại Nghệ An để mua chiếc Kia Sonet ngũ quý 9

Có được bán biển số xe không?

Theo Điều 54 Luật giao thông đường bộ năm 2008 "Xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của Luật này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số”.

Cũng tại Khoản 22, Điều 8 của bộ Luật này quy định CẤM "sản xuất, sử dụng trái phép hoặc mua, bán biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng".

Như vậy, nếu thực hiện hành vi bán biển số xe sẽ vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, chưa có quy định cụ thể nào về mức phạt đối với người mua bán biển số xe máy, ô tô mà chỉ có quy định xử phạt hành vi lắp sai biển số xe và sử dụng biển số xe giả.

>>> Xem thêm: Những vi phạm giao thông bị nâng mức phạt trong năm 2022 mà chủ xe nào cũng phải biết

Làm thế nào để mua được biển số xe của người khác?

Nếu muốn mua biển số xe của người khác, bạn phải mua lại cả chiếc xe và làm các thủ tục đăng ký sang tên theo quy định, nhưng cần lưu ý giữa việc sang tên trong cùng tỉnh và khác tỉnh.

Chỉ được giữ lại biển số nếu trong cùng tỉnh thành.

Chỉ được giữ lại biển số nếu trong cùng tỉnh thành.

Sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố

Theo Quyết định 933-QĐ-BCA-C08 quy định về thủ tục sang tên, di chuyển xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì người mua được giữ nguyên biển số cho xe (trừ trường hợp biển loại 3 số, 4 số thì phải nộp lại để đổi sang biển 5 số) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ mới.

Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác

Căn cứ tại Quyết định 933-QĐ-BCA-C08, khi làm thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì sẽ bị thu hồi biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe.

Như vậy, nếu sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác thì phải rút hồ sơ gốc, thực hiện đổi biển tại tỉnh đang thường trú và cấp đổi đăng ký xe sang tên cho chủ xe mới.

Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm: giấy tờ của chủ xe, hai giấy khai sang tên, di chuyển xe; giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe. Thời gian hoàn thành thủ tục là không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Đánh giá: