menu

Nội thất ô tô màu tối có thực sự nóng hơn như người ta vẫn tưởng?

14:52 - 23/04/2022

Sự chênh lệch về nhiệt độ giữa nội thất ô tô màu sáng và màu tối vào mùa hè có thể không đáng kể như bạn tưởng.

Người ta thường cho rằng nếu sống ở khu vực có khí hậu nóng ẩm thì bạn nên chọn mua ô tô có nội thất màu sáng. Nguyên nhân là do nội thất màu sáng hơn sẽ giúp phản xạ tia cực tím và giúp bạn cảm thấy mát hơn. Vậy, sự khác biệt thực tế giữa nội thất ô tô màu tối và màu sáng khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao như thế nào? Hãy cùng tạp chí đánh giá xe Consumer Reports của Mỹ tìm hiểu điều đó.

Để giải đáp thắc mắc trên, các kỹ sư thử nghiệm của tạp chí Consumer Reports đã chọn 2 chiếc ô tô khác nhau. Một chiếc được sơn ngoại thất và trang bị nội thất đều sáng màu. Chiếc còn lại sở hữu cả nội thất lẫn ngoại thất đều tối màu. Hai chiếc ô tô này sau đó đã được đỗ ngoài trời nắng để đo nhiệt độ bên trong xe.

"Ban đầu, nhiệt độ bên trong cả hai chiếc ô tô là 78 độ F (khoảng 25,5 độ C). Sau 1 giờ phơi nắng, nhiệt độ bên trong hai chiếc ô tô đều tăng lên hơn 100 độ F (37,7 độ C). Chiếc ô tô màu tối đúng là có nóng hơn một chút, những chỉ chênh lệch vài độ F. Chỉ mới 1 tiếng đồng hồ mà đã thế thì xe còn nóng như thế nào sau khi phơi nắng trong thời gian dài", ông Mike Monticello, giám đốc mảng lái thử xe của tạp chí Consumer Reports, cho biết.

Nội thất ô tô màu tối quả thực có nóng hơn một chút khi phơi nắng nhưng không chênh lệch quá nhiều so với nội thất màu sáng

Nội thất ô tô màu tối quả thực có nóng hơn một chút khi phơi nắng nhưng không chênh lệch quá nhiều so với nội thất màu sáng

Theo ông Monticello, xe có nội thất màu sáng tuy mát hơn một chút nhưng khi phơi nắng, nhiệt độ bên trong vẫn tăng lên mức hơn 37,7 độ C. Nói cách khác, dù là ô tô có nội thất màu tối hay sáng thì bên trong xe vẫn nóng sau khi phơi nắng. Do đó, các ông bố, bà mẹ cũng như người nuôi thú cưng nên nhận thức rõ rằng nhiệt độ bên trong ô tô có thể tăng lên mức nguy hiểm.

"Không nên để trẻ em một mình bên trong ô tô dù chỉ là một lúc thôi", bà Jennifer Stockburger, giám đốc vận hành tại Trung tâm Đánh giá Ô tô của tạp chí Consumer Reports, lên tiếng. "Kể cả khi ngoài trời không nóng, thử nghiệm của chúng tôi vẫn cho thấy rằng nhiệt độ bên trong xe tăng lên rất nhanh, dù nội thất màu sáng hay tối".

Ô tô thường có nhiều khu vực làm bằng kính và dưới tác động của ánh nắng mặt trời, nhiệt độ bên trong xe sẽ tăng lên dù nội thất màu gì hay ngoài trời mát mẻ thế nào. Theo tạp chí Consumer Reports, sự khác biệt về nhiệt độ giữa nội thất màu sáng và màu tối không đủ lớn để trở thành yếu tố quyết định khi bạn chọn mua ô tô.

Tuy nhiên, nội thất ô tô màu tối có một điểm vượt trội so với nội thất màu sáng, đó là giấu được vết bẩn tốt hơn. Nội thất màu xám, be hay nâu sẽ cho thấy rõ những vết bẩn, vết loang hoặc cáu ghét và đôi khi chúng rất "cứng đầu", khó loại bỏ.

Đánh giá: