menu

Những mẫu ô tô có tầm nhìn tốt nhất và kém nhất phân khúc

15:18 - 09/08/2021

Để người mua ô tô biết đâu là mẫu xe có tầm nhìn tốt nhất và kém nhất phân khúc, tạp chí đánh giá Consumer Reports nổi tiếng của Mỹ đã đưa ra danh sách đánh giá dưới đây.

Khi mua ô tô, nhiều người thường chú ý đến thiết kế, trang bị, lượng nhiên liệu tiêu thụ và giá bán. Tuy nhiên, tầm nhìn khi ngồi bên trong xe cũng là một trong những tiêu chí quan trọng mà người mua ô tô nên quan tâm đến.

Dù có nhiều công nghệ hiện đại nhưng nếu đi kèm cột A "to như chân voi" thì chiếc xe đó vẫn chưa thực sự an toàn, thậm chí gây cảm giác khó chịu cho người điều khiển. Kể từ thập niên '70, cột trên ô tô đã được tăng kích thước nhằm giúp xe bền và chắc chắn hơn.

Ngoài ra, tầm nhìn sang hai bên và về phía sau của ô tô cũng quan trọng vì nó giúp người lái đảm bảo an toàn khi chuyển làn đường, nhập vào cao tốc hoặc đỗ xe. Tầm nhìn này hiện nay càng trở nên quan trọng hơn vì xu hướng thiết kế ô tô trong những năm gần đây khiến cột nóc dày hơn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những thay đổi trong xu hướng thiết kế như tiêu chuẩn an toàn dành cho nóc xe hoặc cải thiện hiệu suất khí động lực học. Cột sau và nóc dốc về phía sau cũng giúp xe trông phong cách hơn. Điều này khiến người lái ô tô khó quan sát xung quanh.

Để người mua ô tô biết đâu là mẫu xe có tầm nhìn tốt nhất và kém nhất phân khúc, tạp chí đánh giá Consumer Reports nổi tiếng của Mỹ đã đưa ra danh sách đánh giá dưới đây. Qua đó, có thể thấy một số hãng ô tô đã làm tốt nhiệm vụ trang bị cột chắc chắn cho xe mà vẫn đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển.

Phân khúc xe hạng A

- Tầm nhìn tốt nhất: Honda Fit/Jazz

- Tầm nhìn kém nhất: Chevrolet Spark

Phân khúc xe hatchback cỡ nhỏ

- Tầm nhìn tốt nhất: Fiat 500L/Volkswagen Golf

- Tầm nhìn kém nhất: Toyota C-HR

Phân khúc xe hạng sang cỡ nhỏ

- Tầm nhìn tốt nhất: Infiniti Q50

- Tầm nhìn kém nhất: Kia Stinger/Mercedes-Benz CLA

Phân khúc sedan cỡ trung

- Tầm nhìn tốt nhất: Subaru Legacy

- Tầm nhìn kém nhất: Honda Clarity

Phân khúc xe thể thao

- Tầm nhìn tốt nhất: Subaru WRX

- Tầm nhìn kém nhất: Chevrolet Camaro

Phân khúc SUV cỡ nhỏ

- Tầm nhìn tốt nhất: Subaru Forester

- Tầm nhìn kém nhất: GMC Terrain

Phân khúc SUV hạng sang cỡ nhỏ

- Tầm nhìn tốt nhất: Audi Q5

- Tầm nhìn kém nhất: Jaguar I-Pace

Phân khúc SUV cỡ trung (2 hàng ghế)

- Tầm nhìn tốt nhất: Honda Passport

- Tầm nhìn kém nhất: Nissan Murano

Phân khúc SUV cỡ trung (3 hàng ghế)

- Tầm nhìn tốt nhất: Honda Pilot

- Tầm nhìn kém nhất: Nissan Pathfinder

Phân khúc SUV hạng sang cỡ trung

- Tầm nhìn tốt nhất: Land Rover Range Rover

- Tầm nhìn kém nhất: Tesla Model X

Đánh giá tầm nhìn của tạp chí Consumer Reports đến từ vị trí người lái. Tạp chí này đã đưa ra đánh giá dựa trên những lần lái thử xe trên đường phố.

Có một số phân khúc ô tô như minivan và SUV cỡ lớn không được đưa vào danh sách này vì phóng viên của tạp chí Consumer Reports chưa tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa các mẫu xe cạnh tranh với nhau. Ở những phân khúc khác, tạp chí Consumer Reports nhận ra sự khác biệt lớn giữa xe có tầm nhìn tốt và kém.

Kết quả của tạp chí Consumer Reports cho thấy xe sedan mang đến tầm nhìn tốt hơn nhiều so với SUV dù đang bị thất thế trên thị trường. Tuy nhiên, tạp chí này lại đặc biệt đánh giá cao Subaru Forester vì mẫu SUV cỡ C này mang đến tầm nhìn tốt hơn hẳn các đối thủ.

Subaru Forester là mẫu xe được tạp chí Consumer Reports đánh giá rất cao về tầm nhìn

Subaru Forester là mẫu xe được tạp chí Consumer Reports đánh giá rất cao về tầm nhìn

Ngoài Forester, còn có 2 mẫu xe Subaru khác cũng được tạp chí Consumer Reports đánh giá cao về tầm nhìn, đó là WRX và Legacy. Tương tự Subaru, Honda cũng có 3 mẫu xe đứng đầu phân khúc về tầm nhìn, đó là Jazz, Passport và Pilot. Đáng tiếc, Honda lại thua Subaru một chút vì có mẫu xe Clarity bị đánh giá là có tầm nhìn kém nhất phân khúc.

Khác với 2 đối thủ đồng hương, Nissan có đến 2 mẫu xe bị đánh giá có tầm nhìn kém nhất phân khúc là Murano và Pathfinder. Chevrolet cũng không khá hơn Nissan khi có 2 mẫu xe có tầm nhìn kém nhất phân khúc là Spark và Camaro.

Không chỉ tạp chí Consumer Reports mà nhiều người dùng Chevrolet Camaro cũng đánh giá thấp tầm nhìn của mẫu xe này

Không chỉ tạp chí Consumer Reports mà nhiều người dùng Chevrolet Camaro cũng đánh giá thấp tầm nhìn của mẫu xe này

Đánh giá: