menu

Những lưu ý khi mua xe ô tô điện đã qua sử dụng

11:27 - 29/11/2022

Số lượng xe ô tô điện đã qua sử dụng đang ngày một nhiều trên thị trường. Vậy làm thế nào để lựa chọn được một chiếc xe điện cũ có chất lượng tốt? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tại Việt Nam, xe ô tô điện vẫn chưa thực sự phổ biến nhưng cũng đã xuất hiện nhiều hơn trên đường phố. Thị trường ô tô cũ hiện cũng bắt đầu có sự góp mặt của những chiếc ô tô điện đã qua sử dụng với mức giá hấp dẫn.

Trước khi quyết định xuống tiền cho một mẫu ô tô điện đã qua sử dụng thì người mua cần lưu ý những gì? Hãy cùng tham khảo những gợi ý sau đây.

Kiểm tra dung lượng pin thực tế

Dung lượng pin càng lớn thì quãng đường di chuyển càng xa. Bên cạnh đó, những chiếc ô tô điện có dung lượng nhỏ cũng sẽ khó bán lại hơn. Pin là yếu tố quan trọng nhất đối với xe ô tô điện, do đó khi mua xe cũ bạn cần chú ý đến chi tiết này. 

Pin ô tô sẽ suy giảm sau một thời gian sử dụng giống như pin điện thoại. Tuy không thể đòi hỏi dung lượng pin 100% như xe mới nhưng bạn vẫn cần xem xét kỹ lưỡng, hãy lựa chọn xe có dung lượng lớn nhất mà bạn có thể mua. 

Nếu không thể tự kiểm tra được tình trạng của pin thì bạn nên nhờ thợ am hiểu để kiểm tra giúp. Bạn nên kiểm tra xe sau khi đã được sạc đầy, lúc này thông tin về tình trạng của pin sẽ được hiển thị trên màn hình trung tâm, dễ quan sát hơn.

Mặc dù ở Việt Nam hiện nay, xe ô tô điện bán lại vẫn còn khá mới nhưng bạn vẫn nên kiểm tra xem pin đã bị thay thế chưa. Lỗi pin có thể hiếm gặp nhưng không nên chủ quan bỏ qua, đặc biệt là những chiếc xe đã chạy đường dài có số công-tơ-mét (ODO) lớn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách yêu cầu lịch sử bảo hành, sửa chữa của xe. 

Dung lượng pin càng lớn thì phạm vi hoạt động trong 1 lần sạc càng cao.

Dung lượng pin càng lớn thì phạm vi hoạt động trong 1 lần sạc càng cao.

Khả năng sạc pin

Việc làm cần thiết nữa khi mua xe điện cũ chính là kiểm tra thời gian sạc, xem quá trình sạc có vấn đề gì không, vào điện nhanh hay chậm,...

Thông thường, đối với hình thực sạc chậm, có thể mất khoảng 8 - 12 tiếng để sạc đầy pin. Sạc nhanh mất khoảng 1 giờ và sạc siêu nhanh thì chỉ mất khoảng 15 - 20 phút để sạc lên 80% pin.

Không phải chiếc ô tô điện nào cũng có thời gian sạc đầy giống nhau. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu mẫu xe đó khi mới cần bao nhiêu thời gian để sạc đầy, từ đó đánh giá khả năng sạc pin của xe. Bạn có thể kiểm tra khả năng sạc pin thông qua màn hình trung tâm. 

Thời gian bảo hành

Bảo hành xe ô tô điện là điều mà người mua cần hết sức lưu ý. Vì nếu xe gặp trục trặc trong thời gian còn bảo hành thì bạn sẽ tiết kiệm được tiền và giảm bớt phiền toái.

Thường thì pin sẽ có dấu hiệu bị chai, giảm dung lượng, giảm dần khả năng hoạt động xuống còn 70% sau khoảng 1.000 chu kỳ sạc. Nếu có bảo hành, bạn có thể thay pin hoàn toàn miễn phí tại các xưởng dịch vụ của hãng, vừa đảm bảo hiệu suất vừa không tốn thêm tiền. Ngoài ra, đối với những lỗi khác thuộc phạm vi bảo hành, bạn vẫn sẽ được đảm bảo quyền lợi.

Vì thế, bạn cần trao đổi kỹ lưỡng với chủ cũ về vấn đề bảo hành xe. Cẩn thận hơn thì bạn liên hệ với bộ phận dịch vụ khách hàng của hãng để biết khi nào hạn bảo hành kết thúc.

Lịch sử bảo dưỡng

Đây cũng là yếu tố quan trọng để bạn mua xe ô tô điện đã qua sử dụng. Cũng giống như ô tô truyền thống, việc bảo dưỡng xe thường xuyên và đầy đủ sẽ giúp xe vận hành ổn định, kéo dài tuổi thọ hơn.

Ô tô điện ít phải bảo dưỡng hơn xe động cơ đốt trong nhưng bạn vẫn cần hỏi chủ xe và yêu cầu cung cấp báo cáo về lịch sử bảo dưỡng xe. Điều này giúp bạn đánh giá chất lượng xe chính xác hơn.

Lịch sử bảo dưỡng xe rõ ràng sẽ giúp bạn đánh giá được chất lượng xe hiệu quả hơn.

Lịch sử bảo dưỡng xe rõ ràng sẽ giúp bạn đánh giá được chất lượng xe hiệu quả hơn.

Phạm vi hoạt động thực tế

Khi dùng loại phương tiện xanh này, lái xe cần tính toán được quãng đường đi, trạm sạc để tránh trường hợp xe hết điện giữa đường. Một chiếc ô tô điện cũ có phạm vi di chuyển bằng 3/4 so với ban đầu. Theo thông số kỹ thuật, xe có thể di chuyển dài hơn nhưng sau một thời gian sử dụng thì quãng đường sẽ giảm đi. Do đó, bạn có thể tính phạm vi hoạt động của ô tô điện theo công thức: (Dung lượng pin / mức tiêu thụ điện năng trung bình) x 100.  

Để đưa ra quyết định sáng suốt nhất khi mua xe, bạn cần nắm được phạm vi di chuyển của xe, xem chúng có đáp ứng được nhu cầu đi lại của bạn không. 

Kiểm tra tổng quát và lái thử

Ô tô điện cũng cần kiểm tra các chi tiết ngoại thất, nội thất tương tự như xe động cơ đốt trong để xem xe có bị tai nạn, va chạm, ngập nước hay hỏng hóc gì không.

Khi đã đánh giá tổng quát chiếc xe, hãy lái thử để có cảm nhận rõ hơn về khả năng vận hành của xe, xem có tiếng động lạ hay bộ phận nào không ổn. Những chi tiết như điều hòa, loa,... cũng cần phải kiểm tra cẩn thận.

Ô tô điện đang là xu thế tất yếu trong tương lai. Khi mua xe điện đã qua sử dụng, bạn có thể sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Tuy nhiên, bạn cũng cần xác định tư tưởng rằng hiệu suất của pin sẽ bị giảm và quãng đường đi được ngắn dần theo thời gian.

Đánh giá: