menu

Người dùng Toyota Vios sau gần 13 vạn km: mua xe cũ đừng mua ngoài, mua luôn từ hãng sẽ an tâm hơn

Nam Nguyen 13:20 - 20/02/2023

Anh Vũ Thế Vân trải lòng về chiếc xe đầu tiên của gia đình, Toyota Vios sau gần 13 vạn km.

Anh Vũ Thế Vân, làm trong ngành sản xuất kinh doanh có điều kiện, đã trải lòng về chiếc xe đầu tiên của gia đình, Toyota Vios.

Chào anh Vân, anh có thể chia sẻ một chút về bản thân và chiếc xe đang đi được không?

Chào các độc giả Tinxe.vn. Mình là Vũ Thế Vân, làm trong ngành thuốc lá được nhiều năm. Sau nhiều năm làm việc, mình cũng tích được một số vốn nho nhỏ, lại sẵn dịp gia đình giờ đông người (2 vợ chồng, mẹ và 2 con nhỏ) nên mình tìm một chiếc xe cũ để di chuyển trong công việc cũng như tiện về thăm quê ở Nam Định. Sau khi cân nhắc, mình đã mua lại chiếc Toyota Vios cũ vào năm 2021 và đi đến bây giờ.

Anh Vũ Thế Vân bên chiếc Toyota Vios E 2017

Được biết đây là chiếc xe đầu tiên của anh, lại là một chiếc xe cũ. Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm chọn xe với độc giả được không?

Mình thời điểm đó chưa muốn đầu tư quá nhiều vào một chiếc xe, dự định bỏ ra khoảng 300-350 triệu đồng. Với số tiền đó thì mình hầu như không có lựa chọn được một chiếc xe mới. Thật ra với số tiền này có rất nhiều lựa chọn xe từ sedan hạng A, B đời gần cho đến các xe SUV đời sâu như Toyota Fortuner, Chevrolet Captiva 2008, 2009... Tuy mình cũng thích gầm cao đấy nhưng mình không muốn đi một chiếc xe có date sâu quá nên chỉ còn lựa chọn mấy chiếc sedan/hatchback hạng A, B. Mình chọn sedan hạng B vì không gian rộng rãi hơn, thích hợp cho cả gia đình, dù date sẽ sâu hơn hạng A một xíu. Mình đợt đấy cũng vừa lấy bằng lái, cũng không có kinh nghiệm gì về xe đâu nên mình lựa chọn hãng xe nào đáng tin cậy, có tiếng về sự bền bỉ lâu năm, ít hỏng vặt. Vậy là mình chọn hãng Toyota, cụ thể là một chiếc Vios E đời 2017, đã đi được 11 vạn km với giá 350 triệu.

Toyota Vios E 2017

Xe đã đi được gần 13.000 km

Có rất nhiều lựa chọn xe Nhật hạng B bên cạnh Vios như Honda City, Mitsubishi Attrage, Nissan Sunny, Suzuki Ciaz. Vì sao anh lại chọn Vios?

Trước khi mua, mình cũng đã nghiên cứu qua hầu hết các xe kể trên. Mình cũng thích chiếc Mitsubishi Attrage và đắn đo với Vios vì cả 2 xe đều bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu, điều hòa mát lạnh phù hợp với thời tiết Việt Nam. Tuy nhiên, do mình chưa có nhiều kinh nghiệm về xe nên với chiếc Mitsubishi Attrage, mình chưa dám đặt niềm tin vào những chiếc xe cũ. Còn Toyota Vios mình đến thẳng đơn vị bán xe cũ của hãng để chọn xe. Mua xe ở đây mình thấy xe được kiểm tra, đánh giá từ hãng, được bảo hành cũng như được miễn phí cứu hộ nếu xe gặp sự cố. Đây là điều mình rất ưng ý, vì người mua xe thông thường đâu có kinh nghiệm kiểm tra xe, có vấn đề gì thì hãng lớn họ cũng uy tín hơn mua bên ngoài.

Thực tế sử dụng anh có hài lòng về chiếc xe, dù nó đã được chạy khá nhiều trước khi đến tay anh không? 

Chiếc xe này trước đeo biển Tp. Hồ Chí Minh, mình đổi lại biển Hà Nội. Tuy chủ cũ đi khá nhiều nhưng mình thấy mọi thứ rất ổn, chưa thấy có vấn đề gì lớn. Nội thất, da ghế rất ổn, điều hòa mát, máy móc vận hành êm ái. Xe cơ bản rất ổn định, không có hỏng vặt. Sau khi mua về, mình đã chi khoảng 40-50 triệu để thay giảm xóc cùng 2 lốp sau, thêm chi phí bảo dưỡng và mấy đồ lặt vặt khác. Mình cũng đã nâng cấp lên màn hình Android cùng camera 360 độ ngay sau khi lấy xe, lúc đấy mình mới lấy bằng mà (cười), mất khoảng 11 triệu. Mình cũng chỉ dán thêm film cách nhiệt nữa thôi. Cơ bản mình khá thích ngoại hình của chiếc xe, có lẽ nó phù hợp với độ tuổi cũng như công việc của mình. Sắp tới mình sẽ phải thay thêm má phanh nữa do đây là vật tư cần thay thế sau khi đi nhiều km.

Nội thất, ghế da rất ổn, không hề có dấu hiệu xuống cấp

Xe đã độ màn hình giải trí Android kèm camera 360 độ

Về chi phí nhiên liệu của chiếc xe, anh thấy thế nào?

Thật sự mình chưa bao giờ quan tâm đến xăng trên xe mình lắm do nhà mình ngay gần chỗ làm, ngày mình đi khá ít, chỉ mỗi lần về quê thì đi xa nhưng hầu hết là đường trường. Mỗi lần đổ đầy bình hết khoảng 1 triệu đồng thôi, mà đi được lâu lắm, có khi cả tháng mình mới phải đổ một lần nếu không phải về quê.

Chưa bao giờ phải lo lắng về tiêu thụ nhiên liệu trên xe

Cám ơn anh đã nhận lời phỏng vấn. Cuối cùng, anh có thể chia sẻ kinh nghiệm gì với những người chuẩn bị chọn một chiếc xe cũ được không?

Theo mình, khi chọn một chiếc xe cũ, các bạn nên chọn hãng xe nào đã có tiếng về độ bền bỉ, ít hỏng vặt. Nếu chọn một chiếc xe cũ lại hay có vấn đề thì chi phí sửa chữa, bảo dưỡng sẽ đội lên rất cao, như một chiếc xe mới. Tiếp theo là hãy chọn cơ sở bán xe nào thực sự đáng tin cậy, thay vì cam kết bằng lời nói như nhiều trường hợp tranh cãi giữa showroom xe cũ và người mua xe đã xảy ra.

Trân trọng cảm ơn anh.

Bài & ảnh: Nam Nguyen

Nam Nguyen
Đánh giá: