menu

Có nên mua xe ô tô ế, xe sắp ngừng sản xuất được giảm giá sâu?

10:34 - 29/08/2022

Xe ế, xe sắp dừng sản xuất thường được giảm giá sâu, khuyến mãi nhiều cùng quà tặng hấp dẫn. Vậy có nên mua những chiếc xe này?

Những mẫu xe ế, xe sắp ngừng sản xuất thường được giảm giá và kèm theo nhiều khuyến mãi hấp dẫn. Song, nhiều người thắc mắc có nên mua một chiếc xe như vậy hay không? 

Xe ế thường được hiểu là mẫu xe có doanh số thấp nhất phân khúc. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chúng chỉ toàn nhược điểm, nếu tìm hiểu kỹ hơn thì xe ế vẫn sở hữu nhiều ưu điểm mà bạn chưa để ý tới.

Thường thì các mẫu xe ế sẽ có các đặc điểm chung như mẫu mã không đẹp, chất lượng chưa cạnh tranh bằng đối thủ khác và ít xe (ít đại lý, ít xưởng dịch vụ). Còn xe sắp ngừng sản xuất thì có thể vì nhiều lý do hơn chưa đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải, hãng có chính sách thay đổi,... (ví dụ như Hyundai Kona, VinFast Fadil,...)

Ưu điểm của các chiếc xe ế là bạn sẽ được mua ngay mà không cần chờ đợi thêm, không mất tiền "lạc". Ngoài ra còn được thêm nhiều khuyến mãi, ưu đãi, giảm giá và tặng phụ kiện.

Xoay quanh câu chuyện xe ế, hoặc sắp ngừng bán, người mua xe cũng phải là người "can đảm", xác định rõ tinh thần dám mua dám chịu rủi ro, không đi theo số đông, chịu khó tìm hiểu thị trường xe ô tô, mong muốn mua được một chiếc ô tô mới nằm trong khả năng tài chính và chất lượng "ra gì và này nọ".

Nếu mua một chiếc xe ế hoặc sắp ngừng bán, bạn sẽ phải xác định gặp khó khăn về việc bảo dưỡng sau này và thay thế phụ tùng linh kiện. 

VinFast Fadil thường xuyên dẫn đầu Top 10 xe bán chạy thị trường. Nhưng hiện tại đã ngừng sản xuất theo quyết định đầu tư hoàn toàn vào xe điện của VinFast.

VinFast Fadil thường xuyên dẫn đầu Top 10 xe bán chạy thị trường. Nhưng hiện tại đã ngừng sản xuất theo quyết định đầu tư hoàn toàn vào xe điện của VinFast.

Về mặt thiết kế thì không thể phủ nhận, mẫu xe ế thường không đẹp và có phần lỗi thời. Nhưng nếu chỉ vì nguyên nhân này thì vẫn có thể chấp nhận mua được.

Nhưng nếu một chiếc xe ô tô ế hay sắp ngừng bán mà ít tính năng an toàn thì hãy cân nhắc rất kỹ, vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của bản thân. Một chiếc xe ô tô cần có những tính năng cơ bản như 2 túi khí, hệ thống chống bó cứng phanh ABS, phân phối lực phanh điện tử, cân bằng điện tử.

Mua một mẫu xe mà ít đại lý, ít xưởng dịch vụ thay thế phụ tùng thì sẽ gây ra sự bất tiện khi bảo dưỡng, muốn thay thế phụ tùng có thể phải chờ lâu hoặc giá sẽ đắt. Như vậy, khoản giảm giá khi mua xe sẽ bù trừ cho khoản bảo dưỡng, sửa chữa. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn tìm một chiếc xe giá mềm và mới thì hãy tính kỹ hơn, với mức giảm giá sâu mà chi phí bảo dưỡng của mẫu xe này rẻ thì vẫn nên cân nhắc thử.

Toyota Wigo đã ngừng bán tại thị trường Việt Nam

Toyota Wigo đã ngừng bán tại thị trường Việt Nam một thời gian dài doanh số không được như kỳ vọng.

Trước đắn đo này của người tiêu dùng, đại diện một hãng sản xuất ô tô tại Việt Nam cho biết, việc tạm ngưng sản xuất không ảnh hưởng đến quyền lợi bảo dưỡng của khách hàng. Như vậy, khách hàng muốn thay thế linh kiện vẫn có thể đến trực tiếp tại hãng để đặt hàng, song thời gian chờ có thể sẽ lâu hơn so với các mẫu xe đang bán.

Nhìn chung, lựa chọn một mẫu xe ế hay sắp ngừng bán đã là không an toàn, quyết định mua hay không còn cần tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn, mức giảm giá có xứng đáng để bạn bất chấp loại bỏ những yếu tố ở trên hay không.

Đánh giá: