menu

6 lý do vì sao ô tô cần dán phim cách nhiệt

16:32 - 01/06/2021

Với nhiều tác dụng hữu ích, phim cách nhiệt hiện được rất nhiều người dùng ô tô chọn lựa, nhất là ở xứ nóng như Việt Nam.

Ở đất nước có thời tiết nắng nóng như Việt Nam, người dùng ô tô thường phải sử dụng một số phương pháp để cách nhiệt cho chiếc xế cưng của mình. Trong đó, phim cách nhiệt là giải pháp mà hầu như người dùng ô tô nào cũng lựa chọn.

Vậy phim cách nhiệt là gì và nó có tác dụng như thế nào đối với ô tô? Cùng tìm hiểu những điều đó qua bài viết dưới đây của Tinxe.vn.

Phim cách nhiệt là gì?

Phim cách nhiệt từ lâu đã là trang bị không còn xa lạ với người dùng ô tô tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ phim cách nhiệt là gì. Về cơ bản, phim cách nhiệt là một tấm phim mỏng nhiều lớp, được dùng để dán lên các bề mặt kính của ô tô. Phim cách nhiệt thường làm từ Polyethylene Terephthalate (PET) - một loại nhựa nhiệt dẻo thuộc. Loại nhựa này vừa trong suốt, vừa dai lại không bị biến đổi về kích thước và có thể dán lên nhiều loại bề mặt khác nhau.

Phim cách nhiệt là một trong những trang bị thường thấy trên ô tô ngày nay, nhất là ở xứ nóng như Việt Nam

Phim cách nhiệt là một trong những trang bị thường thấy trên ô tô ngày nay, nhất là ở xứ nóng như Việt Nam

Phim cách nhiệt thường được phân loại theo đặc điểm (nhuộm màu, tráng phủ kim loại, tráng men gốm, phủ nano) hoặc mục đích sử dụng (cho ô tô, tàu thủy, kiến trúc), chất nền (kính, nhựa Polycacbonat) và/hoặc hiệu suất kỹ thuật (tạo sự riêng tư, chống nắng, an toàn, an ninh).

Vì sao ô tô cần dán phim cách nhiệt?

Không phải tự dưng mà phim cách nhiệt lại được nhiều người dùng ô tô tại Việt Nam lựa chọn. Nguyên nhân là bởi loại phim này có nhiều tác dụng đối với ô tô, đặc biệt là trong những ngày mùa hè nắng nóng. Sau đây là 6 tác dụng không thể bỏ qua của phim cách nhiệt.

Chống nóng

Đúng như tên gọi, phim cách nhiệt có tác dụng lớn nhất là chống nóng cho xe. Loại phim này giúp giảm ánh nắng mặt trời, tia hồng ngoại và tia cực tím vào bên trong xe. Các loại phim cách nhiệt phủ kim loại và tráng men gốm thường cản được khoảng 80% nhiệt lượng, mang đến cảm giác thoải mái cho người ngồi trong xe. Riêng phim cách nhiệt tráng men gốm còn phản xạ và hấp thụ tia hồng ngoại.

Giảm tải cho điều hòa

Điều hòa là trang bị không thể thiếu trên ô tô ngày nay, nhất là trong mùa hè vì mang đến cảm giác mát mẻ cho người dùng. Tuy nhiên, điều hòa lại gây tiêu hao nhiều nhiên liệu và nhanh xuống cấp nếu thường xuyên phải chạy hết công suất. Phim chống nóng chính là giải pháp cho tình trạng này vì nội thất mát hơn, từ đó giảm tải cho điều hòa đồng thời giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ của xe.

Bảo vệ người ngồi trong xe khi kính vỡ

Phim cách nhiệt không có tác dụng ngăn kính ô tô bị vỡ. Tuy nhiên, nhờ phim cách nhiệt mà kính sẽ không bị vỡ vụn. Thay vào đó, phim cách nhiệt sẽ giữ các mảnh kính vỡ lại để chúng không văng ra và làm bị thương người ngồi trong xe.

Kính ô tô được dán phim cách nhiệt sẽ không bị vỡ vụn

Kính ô tô được dán phim cách nhiệt sẽ không bị vỡ vụn

Bảo vệ nội thất

Dưới tác động của ánh nắng mặt trời, các chi tiết trong nội thất ô tô như ghế, mặt táp-lô hay vô lăng có thể bị bạc màu, phồng rộp, giòn và dễ gãy hoặc hư hỏng. Người dùng ô tô có thể hạn chế tình trạng này bằng cách dùng phim chống nóng. Làm như vậy, chúng ta có thể giảm tác động của nhiệt độ lên nội thất ô tô, giúp các chi tiết trong xe bền, đẹp lâu hơn.

Bảo vệ da và mắt của người dùng

Như đã nhắc ở trên, không chỉ có tác dụng chống nóng, phim cách nhiệt còn giúp ngăn cản tia cực tím vào bên trong ô tô. Điều này giúp hạn chế tác động xấu của tia cực tím lên da của người ngồi bên trong xe và giảm được một số nguy cơ về sức khỏe. Thậm chí, phim cách nhiệt loại tốt còn tương đương với kem chống nắng với chỉ số SPF 1.000.

Trong khi đó, phim cách nhiệt có khả năng cản sáng cao lại giúp bảo vệ mắt của người ngồi trong xe. Người dùng sẽ bớt bị chói mắt vì ánh nắng mặt trời hay ánh sáng từ đèn pha của ô tô khác vì phim cách nhiệt làm chúng trở nên dịu nhẹ hơn. Không chỉ cảm thấy dễ chịu hơn mà người dùng còn có khả năng quan sát tốt hơn, tăng sự an toàn khi tham gia giao thông.

Tạo sự riêng tư

Với những người muốn có cảm giác riêng tư khi ngồi bên trong xe thì phim cách nhiệt màu tối là giải pháp lý tưởng. Loại phim này giúp người ngoài không thể nhìn vào bên trong xe trong khi người ngồi trong xe vẫn có thể quan sát bên ngoài.

Phim cách nhiệt tạo sự riêng tư cho người ngồi bên trong ô tô

Phim cách nhiệt tạo sự riêng tư cho người ngồi bên trong ô tô

Trên đây là những tác dụng rõ rệt nhất của phim cách nhiệt. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về phim cách nhiệt để cân nhắc trước khi quyết định có dùng hay không.

Lan Quyên

Đánh giá: