menu

5 mẫu xe an toàn nhất phân khúc trong năm 2022: chủ yếu là ô tô điện

23:45 - 16/01/2023

Trong danh sách 5 mẫu xe này, có đến 4 mẫu ô tô điện, đó là Tesla Model S, Tesla Model Y, Hyundai IONIQ 6 và ORA Funky Cat.

Mới đây, Chương trình đánh giá xe mới châu Âu (Euro NCAP) đã công bố danh sách 5 mẫu xe an toàn nhất phân khúc của năm 2022. Theo Euro NCAP, đây là những mẫu xe sở hữu tổng điểm cao nhất trong thử nghiệm an toàn của tổ chức này trong năm ngoái. Tổng điểm được đưa ra dựa trên kết quả của các mẫu xe trong hạng mục Bảo vệ người trưởng thành, Bảo vệ trẻ em, Bảo vệ người tham gia giao thông dễ bị tổn thương và Công nghệ hỗ trợ an toàn.

Euro NCAP công bố danh sách 5 mẫu xe an toàn nhất phân khúc trong năm 2022

Theo đó, mẫu xe an toàn nhất phân khúc xe gia đình cỡ lớn là Hyundai IONIQ 6. Đây là mẫu sedan thuần điện mới ra mắt thị trường vào giữa năm ngoái. Ở phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ, mẫu xe an toàn nhất là ORA Funky Cat hay còn gọi là Good Cat ở Trung Quốc và Đông Nam Á. Trong khi đó, Tesla Model S đứng đầu phân khúc xe cao cấp. Người anh em Tesla Model Y của Model S lại an toàn nhất trong phân khúc xe off-road cỡ nhỏ. Cuối cùng là WEY Coffee 01 thuộc phân khúc xe off-road cỡ lớn.

Qua danh sách trên, có thể thấy hãng ô tô điện Tesla của Mỹ góp 2 đại diện là Model S và Model Y. Bên cạnh đó là 2 mẫu ô tô của Trung Quốc ORA Funky Cat và WEY Coffee 01. Mẫu xe còn lại là Hyundai IONIQ 6 đến từ Hàn Quốc. Theo Euro NCAP, đây là lần đầu tiên có 2 mẫu xe Tesla và 2 gương mặt mới của Trung Quốc được xướng tên trong danh sách này. Ngoài ra, trong 5 cái tên được Euro NCAP đưa ra, có đến 4 mẫu ô tô điện, bao gồm Tesla Model S, Tesla Model Y, Hyundai IONIQ 6 và ORA Funky Cat.

Trong số 5 cái tên kể trên, Hyundai IONIQ 6 đã đạt kết quả cao chưa từng có tiền lệ trong hạng mục Bảo vệ người trưởng thành với điểm số lên đến 97%, gần như hoàn hảo. Trong hạng mục Bảo vệ trẻ em, Hyundai IONIQ 6 mang đến khả năng bảo vệ tốt ở những khu vực quan trọng trên cơ thể của hình nộm 6 tuổi và 10 tuổi trong va chạm trực diện góc nhỏ cũng như bên sườn. Nhờ đó, mẫu ô tô điện Hàn Quốc này đã đạt điểm số 87% trong hạng mục Bảo vệ trẻ em.

Kết quả đánh giá an toàn của Hyundai IONIQ 6

Kết quả đánh giá an toàn của Hyundai IONIQ 6

2022 có thể nói là một năm đáng nhớ của các thương hiệu ô tô Trung Quốc mới gia nhập thị trường châu Âu. Các thương hiệu này cũng đã để lại ấn tượng khi đạt kết quả tốt trong thử nghiệm an toàn của Euro NCAP.

Sau những lần thâm nhập thị trường lục địa già nhưng chưa thực sự thành công trong quá khứ, một vài hãng ô tô đã cho thấy thương hiệu Trung Quốc giờ đây có thể cạnh tranh với các đối thủ tiếng tăm của châu Âu về mặt an toàn. Trong phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ, ORA Funky Cat được trang bị những trang bị an toàn vượt trội và qua mặt một số thương hiệu quen thuộc ở thị trường châu Âu để vươn lên đứng đầu.

Kết quả đánh giá an toàn của ORA Funky Cat

Kết quả đánh giá an toàn của ORA Funky Cat

Mẫu ô tô Trung Quốc thứ 2 được Euro NCAP đánh giá an toàn nhất trong phân khúc là WEY Coffee 01. Tương tự ORA Funky Cat, WEY Coffee 01 cũng được trang bị đầy đủ các tính năng an toàn và thể hiện tốt trong mọi hạng mục thử nghiệm. Thậm chí, WEY Coffee 01 còn đánh bại của mẫu SUV hạng sang Lexus RX về mặt an toàn để giữ vị trí số 1 trong phân khúc. Theo Euro NCAP, Lexus RX có điểm số bám đuổi sát sao với WEY Coffee 01.

Kết quả đánh giá an toàn của WEY Coffee 01

Kết quả đánh giá an toàn của WEY Coffee 01

2 mẫu ô tô điện của Tesla cũng được Euro NCAP đánh giá cao về mặt an toàn. Các mẫu xe điện của Tesla đã để lại ấn tượng mạnh tại thị trường châu Âu về mặt thiết kế và những nét đặc biệt không tìm thấy ở đâu. Không dừng ở đó, Tesla còn quyết tâm gây tiếng vang về mặt hiệu suất an toàn. Kết quả của Tesla Model S và Model Y trong thử nghiệm an toàn của Euro NCAP đã chứng minh điều đó.

Kết quả đánh giá an toàn của Tesla Model Y

Kết quả đánh giá an toàn của Tesla Model Y

Trong hạng mục Bảo vệ người trưởng thành, cả Tesla Model S và Model Y đều đạt điểm số cao. Trong hạng mục Công nghệ hỗ trợ an toàn, 2 mẫu ô tô điện này đã đạt kết quả lên đến 98%, cao nhất trong danh sách của Euro NCAP. Ngoài ra, Tesla Model S còn là mẫu xe an toàn nhất trong mảng xe thuần điện nói chung.

Kết quả đánh giá an toàn của Tesla Model S

Kết quả đánh giá an toàn của Tesla Model S

"2022 là một trong những năm bận rộn nhất của Euro NCAP từ trước đến nay. Chúng tôi đã chứng kiến sự xuất hiện của nhiều hãng xe mới và công nghệ mới. Rõ ràng đánh giá tốt của Euro NCAP đã được các hãng xe coi là yếu tố quan trọng để thành công ở thị trường châu Âu. Điều này đồng nghĩa với các trang bị an toàn tốt hơn và những chiếc ô tô an toàn hơn cho người tiêu dùng châu Âu", ông Michiel van Ratingen, Tổng thư ký của Euro NCAP, kết luận.

Đánh giá: