menu

Vì sao mặt táp-lô của ô tô thường có màu tối?

23:35 - 14/07/2023

Trên thực tế, có lý do hợp lý đằng sau thiết kế này của mặt táp-lô ô tô.

Có thể bạn không nhận ra một điều rằng mặt táp-lô của ô tô thường có màu tối. Trên thực tế, có lý do hợp lý đằng sau thiết kế này của mặt táp-lô ô tô.

Các nhà sản xuất xe hơi thường trang bị mặt táp-lô màu tối như đen hoặc xám cho ô tô vì chúng có đặc tính hấp thụ bức xạ nhiệt tốt. Điều này giúp giảm sự phản chiếu ánh sáng từ mặt trời, đèn đường hoặc đèn pha của các phương tiện khác, giúp đảm bảo an toàn khi bạn lái xe.

Những khu vực màu sáng của mặt táp-lô phản chiếu lên kính lái dưới trời nắng

Những khu vực màu sáng của mặt táp-lô phản chiếu lên kính lái dưới trời nắng

Mặt táp-lô màu tối và không có bất kỳ chi tiết trang trí nào cho phép người lái quan sát rõ hơn. Tầm nhìn của người lái sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự phản chiếu của mặt táp-lô lên kính lái.

Nếu vẫn cảm thấy thắc mắc, bạn có thể thử một cách đơn giản là đặt tờ giấy trắng lên mặt táp-lô của xe vào ban đêm. Khi đó, tờ giấy trắng sẽ phản chiếu ánh đèn của xe ngược chiều, ảnh hưởng đến khả năng quan sát của người lái.

Khi vượt xe khác, chẳng hạn như mô tô có đèn pha ánh sáng trắng, ánh sáng phản chiếu quá mạnh trên tờ giấy có thể khiến bạn bị lóa mắt. Đó là lý do vì sao mặt táp-lô của xe thường có màu sắc không phản chiếu ánh sáng từ đèn đường hoặc đèn xe phía trước.

Điều này cũng có nghĩa là các đồ trang trí có màu sắc rực rỡ hoặc lấp lánh trên mặt táp-lô có thể cản trở tầm nhìn của người lái và tăng nguy cơ xảy ra tai nạn. Vì có liên quan đến tầm nhìn và sự an toàn khi lái xe nên chúng ta cần cẩn thận khi đặt các đồ trang trí lên mặt táp-lô như búp bê, tượng phật hay hộp khăn giấy.

Không chỉ cản trở tầm nhìn, những vật trang trí làm bằng vật liệu cứng có thể văng vào chính người lái hoặc hành khách, tăng nguy cơ chấn thương khi va chạm xảy ra.

Người lái nên cân nhắc đến yếu tố an toàn khi đặt các vật trang trí lên mặt táp-lô ô tô

Người lái nên cân nhắc đến yếu tố an toàn khi đặt các vật trang trí lên mặt táp-lô ô tô

Ưu, nhược điểm của nội thất ô tô màu tối

So với nội thất màu sáng, nội thất ô tô màu tối có điểm vượt trội hơn, đó là giấu được vết bẩn tốt hơn đồng thời dễ lau chùi, vệ sinh hơn. Nội thất màu xám, be hay nâu sẽ cho thấy rõ những vết bẩn, vết loang hoặc cáu ghét và đôi khi chúng rất loại bỏ.

Bên cạnh đó, nội thất màu tối còn tạo cảm giác thể thao và khỏe khoắn hơn cho xe, nhất là khi kết hợp với màu đỏ tương phản. Nội thất màu tối cũng hợp với phần lớn các màu sơn ngoại thất, không tạo cảm giác "lạc điệu" cho xe.

Ngược lại, màu sáng lại cho thấy những đường nét và họa tiết của nội thất ô tô rõ hơn. Nhờ đó, người lái và hành khách sẽ có trải nghiệm tốt hơn khi ngồi bên trong xe. Đây cũng là một phần lý do vì sao xe concept hoặc xe trưng bày trong triển lãm thường được trang bị nội thất màu sáng. Nội thất toàn màu đen hoặc màu tối sẽ che giấu phần lớn các hình dạng, hoa văn và ý định của nhà thiết kế. Chính ông Tom Kearns, Giám đốc thiết kế của Kia Mỹ, cũng từng thừa nhận điều này. "Nội thất màu tối hoặc đen thường không thể hiện rõ thiết kế khi nhìn trực tiếp hoặc qua ảnh", ông Kearns nói với phóng viên AutoTrader.

Nội thất màu sàng của ô tô điện Kia EV6

Nội thất màu sàng của ô tô điện Kia EV6

Ngoài ra, nội thất màu sáng cũng tạo cảm giác rộng rãi và mát mẻ hơn. Ở những chiếc xe sang hoặc xe thể thao, nội thất màu sáng thường trông thanh lịch, đẳng cấp hơn. Do đó, tùy chọn nội thất màu sáng cũng thường có giá cao hơn.

Đánh giá: