menu

Tại sao cần vệ sinh kim phun? Khi nào nên vệ sinh kim phun buồng đốt?

08:13 - 16/05/2021

Việc chủ động có những biện pháp vệ sinh kim phun ô tô sẽ giúp lái xe khắc phục sớm các vấn đề liên quan, tránh gây ảnh hưởng đến toàn hệ thống xe.

Kim phun ô tô nếu sử dụng lâu ngày mà không được bảo dưỡng, chăm sóc thì sẽ xuống cấp. Nhiên liệu sẽ không được phun dưới dạng sương mà đi ra thành dòng, làm tốn nhiên liệu và xe vận hành không đạt hiệu suất. Vậy nên việc vệ sinh kim phun là điều cần thiết.

Ảnh hưởng của việc không vệ sinh kim phun

Xe sẽ bị tác động khá nhiều như không thể hoạt động hết công suất, bị tắt máy giữa chừng, tốn xăng hơn bình thường,…

- Kim phun bị bám bẩn lâu ngày có thể khiến động cơ khó khởi động, bị ỳ hoặc bị ồ ga, rung giật cục,…

- Hiệu quả phun nhiên liệu giảm từ 8 - 10% gây ra hiện tượng cháy sót, khiến các cảm biến oxy đưa thông tin sai về ECU điều khiển, lúc này động cơ sẽ nạp nhiên liệu nhiều hơn mức cần thiết để đốt sạch lượng oxy chưa được sử dụng, gây ra lãng phí nhiên liệu.

- Các động cơ sử dụng bộ tăng áp cũng bị Ảnh hưởng nghiêm trọng. Bởi khi xe đang hoạt động ở áp lực khí nạp lớn, vòng tua cao thì động cơ đòi hỏi các kim phun phải cung cấp đủ nhiên liệu, nếu kim phun bị lỗi, hỗn hợp nhiên liệu và khí nạp bị rò rỉ có thể dẫn đến cháy nổ.

Kim phun nhiên liệu bị lỗi có thể khiến xe bị chết máy giữa đường.

Kim phun nhiên liệu bị lỗi có thể khiến xe bị chết máy giữa đường.

Khi nào nên vệ sinh kim phun xăng?

Việc vệ sinh kim phun xăng điện tử cũng như vệ sinh kim phun buồng đốt sẽ giúp bộ phận này luôn trong trạng thái tốt, từ đó động cơ hoạt động ổn định, tuổi thọ của xe cũng được kéo dài hơn. Thông thường, kim phun được bảo dưỡng sau mỗi 15.000km, nhưng nếu xe có những dấu hiệu này thì bạn nên kiểm tra và vệ sinh lại kim phun.

- Động cơ gây ra tiếng ồn: Nhấn ga mạnh hơn nhưng công suất vẫn yếu sẽ khiến động cơ xe phải hoạt động nhiều hơn, làm tiếng ồn phát ra.

- Hiệu suất động cơ kém hơn lúc đầu: Kim phun bị tắc, lượng nhiên liệu nạp vào buồng đốt không đủ, phun không đều nên dù bạn nhấn ga mạnh hơn thì hệ thống vận hành vẫn yếu.

- Thả ra nhiều khói thải: Khói phun ra từ pô xe nhiều hơn vì lượng nhiên liệu dư sẽ bị đốt cháy trong ống xả tạo thành khói màu đen kèm theo những tiếng nổ ở ống xả.

- Động cơ máy nổ yếu, khởi động chậm: Kim phun quá bẩn làm cho nhiên liệu không vào buồng đốt nhanh được, từ đó động cơ khởi động chậm.

- Nhiên liệu hết nhanh hơn bình thường: Một trong những lý do khiến nhiên liệu tiêu hao nhanh hơn đó chính là do kim phun có vấn đề. 

Những dấu hiệu nhận biết kim phun nhiên liệu cần được bảo dưỡng, vệ sinh.

Những dấu hiệu nhận biết kim phun nhiên liệu cần được bảo dưỡng, vệ sinh.

Có nên vệ sinh kim phun xăng điện tử?

Việc vệ sinh kim phun xăng điện tử rất quan trọng, không chỉ giúp xe ô tô hoạt động ổn định mà còn làm tăng độ bền của xe, người lái cũng được đảm bảo an toàn hơn trong quá trình chạy xe. Hiện nay có 2 cách vệ sinh kim phun xăng ô tô gồm.

Cách 1: Súc rửa trực tiếp

Sau khi tháo được kim phun máy dầu/xăng ra thì bạn dùng dung dịch tẩy rửa súc trực tiếp. Tuy hiệu quả hơn nhưng cách tháo kim phun lại tốn khá nhiều thời gian, đòi hỏi tay nghề có kỹ thuật mới không làm hỏng các chi tiết khác. Do đó, các nhà sản xuất khuyên chỉ nên súc trực tiếp sau khi đi được 50.000 km.

Cách 2: Sử dụng dung dịch chuyên dụng gián tiếp

Bạn pha dung dịch làm sạch kim phun nhiên liệu vào xăng theo tỷ lệ cho trước hoặc đưa dung dịch vào kim phun qua ống dẫn xăng để tẩy rửa lại kim. Muốn làm theo cách này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về các loại dung dịch để biết loại nào là phù hợp với động cơ xe.

Kim phun nhiên liệu trước và sau khi được vệ sinh làm sạch.

Kim phun nhiên liệu trước và sau khi được vệ sinh làm sạch.

Quy trình vệ sinh kim phun xăng điện tử 

Bước 1: Tháo rơ-le bơm xăng hoặc tháo trực tiếp từ nắp bơm xăng để ngắt nhiên liệu, làm xăng ngừng bơm khi xe nổ máy.

Bước 2: Ngắt kết nối ống nhiên liệu từ bơm xăng đến ống rail.

Bước 3: Kết nối ống súc kim phun vào đường ống rail. Lưu ý là siết chặt cẩn thận để đảm bảo không xì ra ngoài.

Bước 4: Đặt dung dịch chuyên dùng để vệ sinh kim phun buồng đốt vào dụng cụ súc kim phun.

Bước 5: Sau khi lắp đặt chai vệ sinh kim phun xăng điện tử vào dụng cụ, từ từ vặn van xả áp suất dung dịch, đồng thời quan sát các đầu nối. Nếu thấy dung dịch xì ra lập tức khóa van lại rồi siết chặt các đầu nối và kiểm tra lần nữa.

Bước 6: Khi đã hoàn thành bước 5 hệ thống áp suất dung dịch vệ sinh kim phun được khép kín, bạn tiến hành khởi động động cơ. 

  • Để động cơ nổ ở chế độ cầm chừng khoảng 3 phút.
  • Tăng tốc động cơ lên khoảng 1500 RPM trong 6 giây.
  • Lặp lại 2 thao tác trên cho đến khi hết bình dung dịch.

Bước 7: Khi dung dịch hết thì động cơ tự tắt máy, tháo dụng cụ súc kim phun và lắp đặt theo quy trình ngược để về lúc ban đầu.

Quy trình vệ sinh kim phun cơ bản gồm 7 bước.

Quy trình vệ sinh kim phun cơ bản gồm 7 bước.

Vệ sinh kim phun buồng đốt bao nhiêu tiền?

Giá vệ sinh kim phun xăng điện tử, giá vệ sinh kim phun nhiên liệu và buồng đốt ô tô tùy thuộc vào mỗi cơ sở dịch vụ, các loại động cơ, dao động trong khoảng từ 600.000 đến 1 triệu đồng. 

Hiện nay trên thị trường có nhiều dịch vụ vệ sinh kim phun nhiên liệu, tuy nhiên cách sử dụng dung dịch chuyên dụng gián tiếp vệ sinh hệ thống kim phun buồng đốt là phương pháp tối ưu nhất, ngày càng phổ biến và được nhiều chủ xe lựa chọn.

Trên đây là những thông tin về vệ sinh kim phun để độc giả tham khảo, từ đó có sự chủ động hơn trong các tình huống phát sinh, cân nhắc được vấn đề tài chính để lựa chọn hình thức sửa chữa, tìm chọn cơ sở uy tín.

Tịnh Tâm

Đánh giá: