menu

Ô tô điện có cần hộp số không? Tại sao hộp số xe điện thường chỉ có một cấp?

08:57 - 22/11/2022

Ô tô điện thường chỉ có hộp cấp số đơn thay vì đa cấp như xe động cơ đốt trong, nhưng vẫn đem lại khả năng vận hành mượt mà, êm ái.

Hộp số trên xe động cơ đốt trong là bộ phận truyền sức mạnh từ động cơ đến hệ dẫn động, có nhiệm vụ điều chỉnh tăng/giảm tốc độ của động cơ thông qua các bánh răng và tạo ra mô-men xoắn truyền động tới các bánh xe, đảm bảo động cơ hoạt động ở vòng tua máy lý tưởng nhất để xe chạy ổn định, mượt mà.

Hiện nay, ô tô xăng, dầu thường sử dụng phổ biến 4 loại hộp số, bao gồm: hộp số sàn MT, hộp số tự động AT, hộp số tự động biến thiên vô cấp CVT và hộp số ly hợp kép DCT. Trong khi đó, ô tô điện với cấu trúc rất khác so với xe ô tô truyền thống nên trên lý thuyết thì không cần hộp số.

Kết cấu của ô tô điện đơn giản hơn xe động cơ đốt trong. Hộp số trên xe điện phần lớn là loại đơn cấp.

Kết cấu của ô tô điện đơn giản hơn xe động cơ đốt trong. Hộp số trên xe điện phần lớn là loại đơn cấp, trừ Porsche Taycan. 

Ở ô tô điện, gần như toàn bộ năng lượng do mô-tơ tạo ra đều được truyền đến các bánh xe ngay lập tức mà không phải qua bộ phận trung gian là hộp số. Bởi vậy, phần lớn xe điện chỉ cần sử dụng hộp số đơn cấp (một cấp) với cơ chế hoạt động tương tự như ở hộp số tự động trên xe xăng.

Ưu điểm lớn của xe điện chính là tạo ra lực kéo lớn, có thể đạt mức tối đa ngay từ những vòng tua đầu tiên mà không cần đến hộp số. Tuy nhiên, cũng vì đạt mô-men xoắn cực đại lớn ngay khi khởi động nên mô-tơ điện không phù hợp để vận hành cùng hộp số đa cấp có kết cấu phức tạp, rất dễ xảy ra các hư hỏng.

Những thành phần quan trọng của xe điện sẽ gồm: mô-tơ cơ điện, pin, hệ thống truyền lực, cổng sạc, bộ sạc tích hợp, hệ thống làm mát và bộ điều khiển điện tử công suất.

Do ô tô điện có ít bộ phận hơn nên cũng ít hỏng hóc và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng hơn so với xe động cơ đốt trong. Bên cạnh đó, ô tô điện còn mang lại trải nghiệm lái thú vị, mượt mà và phấn khích. Việc tăng hay giảm tốc ở xe điện cũng rất êm ái, không bị giật cục. Đồng thời, ô tô điện còn vận hành đơn giản hơn và có khả năng tăng tốc ưu việt hơn.

Đánh giá: