menu

Ô tô để lâu không sử dụng có thể bị hỏng những bộ phận nào?

Nam Nguyen 16:16 - 12/01/2023

Không chỉ ắc quy, bạn có nhiều điều phải lo lắng hơn nếu lâu không dùng đến xe của mình.

Mọi người thường đặt câu hỏi: "Khoảng bao lâu thì đưa chiếc xe của mình chạy ra đường?" Câu trả lời ngắn gọn là: lái xe 20 phút mỗi tuần để sạc cho ắc quy cho xe. Ngoài ắc quy, ô tô để lâu không sử dụng có thể bị hỏng những bộ phận khác, cụ thể như dưới đây. 

Ắc quy

Ắc quy là bộ phận chịu trách nhiệm khởi động chiếc xe của bạn. Nếu ắc quy "chết", bạn sẽ không đi được đâu cả. Giữ cho ắc quy khỏe mạnh là mối quan tâm đầu tiên của mọi người. Việc khởi động xe mỗi tuần không chỉ để xác nhận rằng ắc quy vẫn hoạt động tốt. Bên cạnh đó, khi chạy, xe sẽ khởi động máy phát điện, cho phép sạc lại ắc quy để có thể hoạt động về sau. Trong trường hợp không đụng đến xe của mình trong hơn một tháng, bạn có thể đầu tư thêm một bộ ắc quy khác để thay thế khi cần thiết. Cách khác là bạn có thể ngắt kết nối hoàn toàn ắc quy của xe, nhưng điều này lại khiến bạn đau đầu khi kết nối lại. 

Ắc quy ô tô

Nhiên liệu và chất lỏng khác

Trên thực tế, việc lái chiếc xe của bạn cũng giúp lưu thông các loại dầu nhớt và chất lỏng khác nhau. Không nhiều người biết rằng đến xăng cũng có thể bị hỏng nếu để lâu. Nó có thể tạo ra cặn dính trong quá trình bay hơi/ngưng tụ và ảnh hưởng xấu đến bộ chế hòa khí của xe.

Tương tự như cách chăm sóc ắc quy, nếu bạn biết mình sẽ không lái xe đi đâu trong một tháng hoặc lâu hơn, bạn nên sử dụng chất ổn định nhiên liệu. Chất ổn định nhiên liệu là một hỗn hợp hóa chất dùng để cung cấp lớp bảo vệ cho nhiên liệu trong bình xăng. Điều quan trọng cần lưu ý là sau khi thêm chất ổn định nhiên liệu vào bình xăng, bạn cần chủ động cho xe chạy trong 5-10 phút để chất ổn định tiếp cận các khu vực khác trong hệ thống nhiên liệu của xe.

Lốp xe

Có thể bạn chưa biết nếu xe đứng im một chỗ trong thời gian dài có thể làm thay đổi hình dạng của lốp xe. Bạn không nên để một vị trí của lốp chịu lực tác động từ trọng lượng xe trong thời gian dài vì sẽ gây ra sự hao mòn không đều cho lốp xe, trực tiếp gây hư hại cho lốp khi sử dụng trở lại. Vì thế, nếu nhu cầu sử dụng xe ít, bạn cũng không nên để yên xe quá lâu. Cần di chuyển xe một quãng đường nhất định để bảo quản lốp xe tốt hơn. Nếu biết mình sẽ không lái xe trong vòng 30 ngày trở lên, bạn có thể mua các giá đỡ kích tròn hoặc thậm chí tháo hoàn toàn lốp xe và đặt xe trên các khối ổn định.

Phanh

Một chiếc ô tô đã dừng hẳn sẽ không cần sử dụng nhiều đến phanh. Đó là lý do tại sao bạn nên lái xe trong 20 phút để hệ thống phanh của của xe loại bỏ mọi vết gỉ sét trên bề mặt. Ngoài ra, bạn cũng không nên gài phanh tay/đỗ xe trong thời gian dài. Việc sử dụng kéo dài có thể đóng băng chỗ gãy, gây gỉ sét hoặc làm biến dạng rotor của xe. 

Bugi

Một chiếc xe đứng yên một chỗ trong thời gian dài cũng có thể gây rắc rối cho bugi. Bạn nên tháo các bugi và xịt một ít dầu nhớt vào các ổ cắm trước khi kết nối lại chúng. Đây là biện pháp được khuyến khích khi xe của bạn đã lâu không được sử dụng. Nếu có kế hoạch không dùng xe trong hơn 1 tháng, hãy cân nhắc liên hệ với gara gần bạn và nhờ họ tư vấn.

Cần gạt nước 

Điều này có thể hơi bất ngờ nhưng một chiếc xe không sử dụng cũng có nguy cơ bị hỏng cần gạt nước kính chắn gió. Nếu không sử dụng trong một thời gian dài, cần gạt nước trên kính chắn gió ô tô của bạn có thể bị kẹt vào kính. 

Nam Nguyen
Đánh giá: