menu

Những chi tiết nhỏ nhưng vô cùng hữu ích trên ô tô mà không phải ai cũng biết

13:24 - 25/09/2022

Trên ô tô có rất nhiều chi tiết mà người dùng chưa chắc đã biết hết được. Trong đó, phải kể đến khe lưới nhỏ trên bảng táp-lô, lẫy dưới gương chiếu hậu trong hay nút Shift lock gần cần số.

Khe lưới nhỏ khu vực táp lô

Khe lưới nhỏ này khiến nhiều người tưởng đây là thiết bị thu âm thanh, cửa gió điều hòa,... Tuy nhiên, đây chính là vị trí đặt cảm biến nhiệt độ bên trong khoang lái ô tô, giúp hệ thống điều hòa làm mát đúng với nhiệt độ thực tế.

Cảm biến nhiệt độ trong xe là một điện trở lắp trong bảng táp-lô, có một đầu hút. Đầu hút này dùng không khí được thổi vào từ quạt gió để hút không khí từ trong xe ra, mục đích là để phát hiện ra mức nhiệt độ trung bình bên trong xe. Sau đó, tín hiệu được gửi đến ECU của điều hòa, hệ thống điều khiển trung tâm sẽ điều chỉnh điều hòa tự động làm mát đúng với nhiệt độ thực tế của nó.

Khe nhỏ này là vị trí đặt cảm biến nhiệt độ bên trong xe.

Khe nhỏ này là vị trí đặt cảm biến nhiệt độ bên trong xe.

Ngoài ra, khe nhỏ được thiết kế ở gần cột A có hướng chéo ra ngoài, còn bị nhầm lẫn với cửa gió điều hòa. Trên thực tế, chúng có tác dụng thông hơi, sấy kính, giúp lái xe quan sát dễ hơn trong thời tiết ẩm, kính bị mờ.

Khe nhỏ đặt gần cột A này thật ra là sấy kính cho ô tô.

Khe nhỏ đặt gần cột A này thật ra là dùng để sấy kính cho ô tô.

Lẫy phía sau gương chiếu hậu trong xe

Nhà sản xuất ô tô thêm 1 lẫy nhỏ sau gương chiếu hậu bên trong. Mục đích của chúng là chống chói, giúp đảm bảo tầm quan sát của lái xe, khi dùng thì bạn chỉ cần gạt lẫy xuống là được.

Lẫy sau gương chiếu hậu trong có tác dụng điều chỉnh tầm quan sát, giúp chống chói.

Lẫy sau gương chiếu hậu trong có tác dụng điều chỉnh tầm quan sát, giúp chống chói.

Nắp che móc kéo xe cứu hộ

Móc cứu hộ thường được dùng trong những khẩn cấp. Chi tiết này được che giấu khéo léo bằng một nắp đậy, chúng hay được tìm thấy ở cản trước.

Nắp che móc xe cứu hộ được thiết kế khá kỹ ở trước cản xe.

Nắp che móc xe cứu hộ được thiết kế khá kỹ ở trước cản xe.

Chốt mở khóa hộp số tự động (Shift Lock)

Shift Lock thường được đặt gần cần số hoặc trên trục vô lăng của dòng xe số tự động. Chúng có tác dụng mở khóa cần số. Chốt này có vai trò về mo (N) trong các trường hợp khẩn cấp mà máy không nổ được. Ví dụ như kẹt hộp số, xe hết điện hoàn toàn, xe bị ngập,...

Để mở chốt này, tài xế dùng chìa khóa hoặc một vật cứng có kích thước phù hợp rồi nhấn vào lẫy mở khóa, sau đó cần số có thể về số N. Trên một số xe sẽ có nắp đậy để tăng tính thẩm mỹ. Một số xe cao cấp không có nút Shift Lock này.

Để sử dụng, các tài xế cần đến một dụng cụ mỏng, cứng để cạy nắp đậy. Sau đó nhấn vào nút kích hoạt.

Để sử dụng, các tài xế cần đến một dụng cụ mỏng, cứng để cạy nắp đậy, sau đó nhấn vào nút kích hoạt.

Đánh giá: