menu

Nếu pin bị hỏng, xe hybrid có thể chạy bằng một mình động cơ xăng không?

21:58 - 09/11/2022

Đây có lẽ là câu hỏi được không ít người quan tâm đến xe hybrid đặt ra. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Xe hybrid được coi là lựa chọn phù hợp trong giai đoạn chuyển giao giữa xe xăng, dầu truyền thống sang ô tô thuần điện hiện nay. So với xe xăng, dầu thông thường, xe hybrid có một số ưu điểm vượt trội như tiết kiệm nhiên liệu hơn, phát thải khí ít hơn, chạy êm và tăng tốc mượt mà hơn. Trong khi đó, so với ô tô điện, xe hybrid tiện lợi hơn vì không cần phải cắm sạc và không thay đổi thói quen sử dụng xe của người lái.

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là xe hybrid không có những bất tiện trong quá trình sử dụng. Một trong số đó chính là việc xe hybrid sẽ không thể chạy bằng một mình động cơ xăng nếu pin bị hỏng hoặc tháo ra khỏi xe.

Thông thường, xe hybrid sẽ được trang bị cả ắc quy 12V và pin. Trong đó, ắc quy 12V được dùng để cung cấp điện cho các bộ điều khiển động cơ (ECU), hệ thống điện điều khiển trên xe hoặc các thiết bị tiêu thụ điện như đèn, còi, cần gạt nước... Về phần mình, pin hybrid lại có tác dụng cung cấp điện cho mô-tơ điện dẫn động, máy nén điều hòa, khởi động động cơ đốt trong và sạc điện cho ắc quy 12V.

Do đó, nếu ắc quy 12V bị hỏng thì xe hybrid vẫn có thể chạy bình thường. Bạn chỉ cần kích bình ắc quy 12V như xe xăng, dầu thông thường.

Tuy nhiên, nếu pin bị hỏng hoặc tháo khỏi xe thì xe hybrid không thể chạy được. Nguyên nhân là bởi động cơ xăng được khởi động bằng một mô-tơ điện lấy điện từ pin.

Nếu pin bị trục trặc khi xe hybrid đang chạy thì trên bảng đồng hồ công-tơ-mét sẽ hiển thị dòng cảnh báo cho người lái. Lúc này, xe sẽ chạy với động cơ xăng ở chế độ an toàn trên một quãng đường ngắn trước khi ngừng hoạt động hoàn toàn. Làm như vậy, người lái sẽ có đủ thời gian để tấp xe vào lề hoặc tìm chỗ dừng an toàn.

Nếu pin bị trục trặc khi xe đang đỗ thì xe sẽ không hoạt động được. Lúc này, trên bảng đồng hồ công-tơ-mét cũng hiển thị một dòng cảnh báo cho người lái.

Có một trường hợp hiếm gặp là pin xe hybrid bị cạn kiệt đến mức không thể khởi động được động cơ xăng nhưng ắc quy 12V vẫn hoạt động bình thường. Với trường hợp này, người lái có thể dùng điện của ắc quy 12V để sạc pin. Trên một số mẫu xe hybrid, người dùng có thể tìm thấy một nút bấm trên cửa bên ghế lái để chuyển điện từ ắc quy 12V sang pin. Sẽ mất một lúc để chuyển toàn bộ điện của ắc quy 12V sang pin xe hybrid.

Xe hybrid bảo dưỡng như thế nào?

Xe hybrid có những hạng mục bảo dưỡng cơ bản giống với xe xăng, dầu thông thường. Nhờ đó, người dùng xe hybrid không cần phải thay đổi thói quen bảo dưỡng ô tô của mình.

Với người dùng xe hybrid của Toyota thì sẽ có thêm hạng mục bảo dưỡng lọc gió bộ làm mát pin. Đây là bộ phận quan trọng giúp làm mát pin của xe hybrid. Nếu bộ lọc bị tắc hoặc bẩn, hiệu suất làm mát pin hybrid sẽ giảm xuống, ảnh hưởng đến công suất đầu ra của hệ thống truyền động. Những người sống trong môi trường đô thị đông đúc và nhiều khói bụi thì nguy cơ lọc gió bộ làm mát pin bị bẩn hoặc tắc nghẽn càng cao.

Khi lọc gió bộ làm mát pin bị tắc, trên màn hình của xe sẽ hiển thị thông báo để nhắc nhở người lái. Lúc này, người lái cần đưa xe đi kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế lọc gió bộ làm mát pin nếu cần. Theo khuyến cáo của hãng Toyota, người dùng xe hybrid nên kiểm tra lọc gió bộ làm mát pin ở tất cả các cấp bảo dưỡng.

Ngoài ra, người dùng xe hybrid còn cần chú ý đến nước làm mát bộ biến tần. Mức nước làm mát lý tưởng là ở giữa vạch Low và Full. Nếu xe bị thiếu hụt nước làm mát bộ biến tần, một số mã lỗi và đèn cảnh báo sẽ hiển thị trên đồng hồ. Trong trường hợp này, chủ xe cần mang xe đi kiểm tra.

Pin xe hybrid có tuổi thọ bao lâu?

Phần lớn các nhà sản xuất đều khẳng định pin xe hybrid sẽ có tuổi thọ khoảng 80.000 - 100.000 dặm (128.747 - 160.934 km). Tuy nhiên, nếu được bảo dưỡng đúng cách và thường xuyên, pin xe hybrid có thể tăng tuổi thọ lên đến 150.000 dặm (241.401 km) hoặc thậm chí 200.000 dặm (321.868 km).

Pin xe hybrid được cho là có tuổi thọ khá lâu, thậm chí ngang với tuổi thọ xe

Pin xe hybrid được cho là có tuổi thọ khá lâu, thậm chí ngang với tuổi thọ xe

Chi phí thay pin hybrid là bao nhiêu?

Chi phí thay pin xe hybrid sẽ phụ thuộc vào từng mẫu xe hoặc nhà sản xuất. Ví dụ, với Toyota Corolla Cross Hybrid, chi phí thay pin sẽ là khoảng 90 triệu đồng. Trong khi đó, pin của Suzuki Ertiga Hybrid 2023 có giá trước thuế là 29,9 triệu đồng (khoảng 32 triệu đồng sau thuế).

Những mẫu xe hybrid đang bán tại Việt Nam

Xe hybrid bắt đầu được bán chính hãng tại Việt Nam từ năm 2020 với cái tên tiên phong là Toyota Corolla Cross Hybrid. Sau đó, đến lượt Toyota Camry và Corolla Altis phiên bản hybrid tiếp tục ra mắt Việt Nam.

Ngoài các mẫu xe Toyota, tại Việt Nam hiện còn có những mẫu xe hybrid khác như Suzuki Ertiga Hybrid và Nissan Kicks e-Power. Trong đó, Suzuki Ertiga Hybrid là xe mild hybrid thay vì full hybrid như bộ ba xe Toyota. Riêng Nissan Kicks e-Power 2023 là mẫu xe dùng động cơ hybrid hỗn hợp độc nhất tại Việt Nam hiện nay. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ đón nhận thêm những mẫu xe hybrid khác như Kia Sorento HEV.

Đánh giá: