menu

Lốp ô tô bị phồng rộp có chạy tiếp được không?

00:27 - 11/09/2022

Ngoài nguy cơ mất an toàn, việc cố chạy dù lốp bị phồng rộp sẽ gây ra những hậu quả không mong muốn.

Lốp là bộ phận rất quan trọng đối với một chiếc ô tô. Bộ phần này ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác lái và sự an toàn của người ngồi trên xe. Do đó, người dùng phải chú ý tới mọi vấn đề liên quan đến lốp xe. Lốp bị phồng rộp là một trong số đó.

Hình ảnh lốp của môt chiếc ô tô bị phồng rộp nhiều chỗ mà chủ xe vẫn cố chạy đã từng gây xôn xao vào năm 2019

Hình ảnh lốp của môt chiếc ô tô bị phồng rộp nhiều chỗ mà chủ xe vẫn cố chạy đã từng gây xôn xao vào năm 2019

Nguyên nhân khiến lốp bị phồng rộp

Vết phồng như quả bóng thường xuất hiện ở một mặt của lốp. Do đó, người dùng ô tô cần phải kiểm tra cả mặt trong lẫn mặt ngoài của lốp để sớm phát hiện những vết phồng rộp.

Có nhiều nguyên nhân khiến lốp ô tô bị phồng rộp. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất:

- Băng qua đường ray tàu hỏa

- Tai nạn giao thông

- Lỗi trong quá trình sản xuất

- Va chạm với vỉa hè khi đỗ xe

- Đi qua ổ gà

- Đi qua mặt đường bị hư hỏng

- Đi qua mảnh vụn bằng gỗ hoặc gạch đá

- Đi qua gờ giảm tốc

- Đi qua công trường xây dựng

Vậy, quá trình khiến lốp bị phồng rộp diễn ra như thế nào? Đầu tiên, khi cán qua những vật sắc nhọn trên đường, lốp và thành lốp sẽ bị kẹp. Điều này sẽ tạo ra một lỗ nhỏ ở lớp trong của lốp. Khoảng trống xuất hiện giữa các lớp của thành lốp sẽ khiến vết phồng rộp xuất hiện. Càng nhiều không khí và hơi âm lọt vào khoảng trống này, vết phồng rộp càng to lên.

Lốp ô tô bị phồng rộp có chạy tiếp được không?

Ngay khi phát hiện ra vết phồng rộp trên lốp, nhiều người có lẽ sẽ tự hỏi liệu có thể chạy tiếp được không. Tất nhiên là các chuyên gia tư vấn sẽ khuyên bạn là không nên. Nếu chỉ chạy ở tốc độ thấp thì có thể chưa có vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn chạy ở tốc độ cao thì sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Ngoài nguy cơ mất an toàn, việc cố chạy dù lốp bị phồng rộp sẽ khiến bạc đạn của bánh xe ô tô bị mòn, thậm chí là hỏng giảm xóc. Khi lực tác động tiếp tục tăng lên, lốp sẽ bị nổ, dẫn đến nguy cơ tai nạn, thậm chí là chết người.

Khi lốp ô tô bị phồng rộp, chủ xe nên đến gara để thay lốp mới thay vì cố chạy

Khi lốp ô tô bị phồng rộp, chủ xe nên đến gara để thay lốp mới thay vì cố chạy

Cách phòng tránh tình trạng lốp ô tô bị phồng rộp

Chẳng có cách phòng tránh nào tốt hơn việc thường xuyên kiểm tra lốp xe và chú ý đến những thay đổi nhỏ nhất trong cấu trúc lốp. Nếu xe của bạn không được trang bị sẵn cảm biến áp suất lốp thì hãy lắp thêm. Trên thị trường Việt Nam hiện có nhiều loại cảm biến áp suất lốp với những mức giá khác nhau, dao động từ hơn 1 triệu đến 5 triệu đồng. Ngoài ra, cũng đừng quên thường xuyên đảo lốp định kỳ để lốp mòn đều.

Trong trường hợp vô tình cán qua vật sắc nhọn trên đường, hãy kiểm tra lốp xem có bị hư hỏng bên ngoài như xuất hiện vết rách hay không. Quan trọng hơn là quan sát cẩn thận và đi từ từ khi đến những đoạn đường mấp mô, không bằng phẳng. Bên cạnh đó, hãy nhớ giảm tốc khi lên/xuống vỉa hè.

Nên làm gì khi lốp bị phồng rộp?

Khi phát hiện lốp xe bị phồng rộp, bạn nên nhanh chóng đưa xe đến gara để thay càng sớm càng tốt. Bạn cũng nên biết rằng lốp bị phồng rộp thì không sửa được vì cấu trúc lốp đã bị hư hỏng. Bạn nên thay lốp mới cho xe. Trong trường hợp chưa thể đến gara, bạn có thể thay tạm bằng lốp dự phòng để chạy tiếp.

Nếu có điều kiện, bạn nên thay lốp theo bộ. Cả 4 bánh của xe nên có độ sâu của gai lốp đồng đều với nhau.

Đánh giá: