menu

Lỗi cảm biến oxy trên xe hơi: nhỏ nhưng đừng bỏ qua

10:21 - 26/04/2023

Cảm biến oxy là một chi tiết nhỏ nhưng không kém phần quan trọng giúp chiếc ô tô vận hành mượt mà và tiết kiệm. Đây là một chi tiết rất ít khi bị hỏng nhưng trong những trường hợp đèn báo lỗi động cơ hiển thị lỗi liên quan đến cảm biến oxy thì các lái xe nên đưa chiếc xe của mình đi kiểm tra.

Cảm biến oxy là gì và tác dụng của cảm biến oxy

Cảm biến oxy là một thiết bị điện tử dùng để đo nồng độ oxy còn lại trong khí thải của ô tô, giúp động cơ điều chỉnh mức phun xăng phù hợp. Điều này giúp đảm bảo hiệu suất vận hành đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn khí thải.

Cảm biến oxy trên xe ô tô.

Ô tô phổ thông thường có 2 cảm biến oxy và cần sử dụng máy đọc lỗi chuyên dụng để xác định vấn đề nằm ở cảm biến nào.

Chức năng chính của cảm biến oxy là đo hàm lượng oxy dư thừa trong khí thải. Sau đó, dữ liệu này được gửi đến bộ điều khiển trung tâm ECU. Hệ thống ECU sẽ đánh giá nồng độ oxy và thực hiện điều chỉnh lượng nhiên liệu phun vào động cơ sao cho phù hợp với tỷ lệ khí nạp.

Dấu hiệu nhận biết lỗi cảm biến oxy

Khi cảm biến oxy trên xe gặp vấn đề, đồng hồ phía sau vô lăng sẽ hiển thị đèn "check engine" (đèn cá vàng) để thông báo cho người dùng. Lúc này, chủ xe có thể đưa xe tới các gara sửa chữa hoặc đại lý chính hãng để sử dụng máy đọc lỗi kiểm tra xem lỗi ở phần nào của động cơ. Nếu là lỗi ở cảm biến oxy thì có thể xác định vị trí cảm biến oxy số mấy đang gặp vấn đề.

Máy đọc lỗi chuyên dụng sẽ giúp xác định được lỗi ở cảm biến oxy.

Máy đọc lỗi chuyên dụng sẽ giúp xác định được lỗi ở cảm biến oxy.

Ngoài ra, người dùng có thể dựa vào một số dấu hiệu bên ngoài để nhận biết cảm biến oxy đang gặp vấn đề như xe hao xăng hơn bình thường hoặc trong khí xả của xe có mùi xăng sống. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhiên liệu được bơm vào buồng đốt nhiều hơn oxy khiến xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn và xăng không được đốt cháy triệt để. 

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, những dấu hiệu bên ngoài này rất khó nhận ra bởi nhiều tác nhân khách quan như cách lái xe, cung đường chạy và cả lượng nhiên liệu thừa. Cách hiệu quả nhất vẫn là đưa xe đến các gara uy tín để kiểm tra thông qua máy đọc lỗi chuyên dụng.

Tác hại của lỗi cảm biến oxy

Cảm biến oxy bị lỗi thì lượng nhiên liệu sẽ được phun nhiều hoặc ít hơn, từ đó làm quá trình đốt cháy xảy ra không hoàn toàn. Kết quả là các chất khí độc hại được sinh ra như CO, NOx và HC. Các khí này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người nếu hít vào quá nhiều và tiếp xúc thường xuyên.

Cảm biến oxy bị bẩn

Cảm biến oxy bị bẩn cũng có thể khiến đèn báo "check engine" bật lên bởi tín hiệu từ cảm biến về ECU không còn chính xác.

Bên cạnh đó, việc đèn báo lỗi động cơ "check engine" liên tục sáng cũng khiến người lái bất an hoặc đôi khi chủ quan mà bỏ qua việc kiểm tra xe, dẫn đến đèn báo các lỗi khác cũng không được quan tâm đúng mức. Điều này có thể khiến nhiều lỗi nặng hơn phát sinh mà không được sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời.

Tuổi thọ cảm biến oxy phụ thuộc vào chất lượng nhiên liệu, cùng với việc vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ của chủ xe. Việc việc sinh cảm biến oxy cần được thực hiện định kỳ 1-2 lần/năm. Theo nhiều chuyên gia thì cảm biến oxy trên ô tô sử dụng tại Việt Nam có tuổi thọ khoảng 100.000 km.

Cách kiểm tra và khắc phục lỗi cảm biến oxy

Sau khi sử dụng máy đọc lỗi xác định cảm biến oxy số mấy gặp vấn đề, thợ kỹ thuật sẽ sử dụng vôn kế để đo hiệu điện thế của cảm biến oxy theo 2 bước sau:

+ Bước 1: Cho đầu dương (+) dây đo kết nối với đầu ra của cảm biến oxy, đầu âm (-) nối với sườn xe hoặc thân máy. Máy xe đang nóng, vặn chìa khoá sang ON nhưng không nổ máy, điện thế từ cảm biến ở mức 0,4 - 0,45 V là bình thường.

+ Bước 2: Tháo rời đầu nối cảm biến oxy kết nối với vôn kế. Nổ máy xe, thay đổi tốc độ tăng ga lên xuống, nếu thấy điện thế dao động trong khoảng 0,5 V là bình thường, khác mức này nghĩa là cảm biến đang gặp vấn đề.

Vệ sinh cảm biến oxy

Trong trường hợp cảm biến oxy vẫn hoạt động và bị bẩn thì thợ kỹ thuật sẽ vệ sinh cảm biến rồi lắp đặt trở lại.

Sau quá trình kiểm tra, nếu cảm biến oxy đã hỏng thì thợ kỹ thuật sẽ thay thế cảm biến oxy khác cho chiếc xe. Nếu không, thợ kỹ thuật sẽ tiến hành vệ sinh, làm sạch để loại bỏ các muội bẩn bám trên cảm biến.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Hoàng Hiển

Đánh giá: