menu

Hướng dẫn lái xe chuẩn vạch kẻ đường cho tài mới

13:53 - 10/07/2021

Nhiều tài mới có thể gặp khó khăn trong việc căn thân xe theo vạch kẻ đường do chưa quen với chiều dài và chiều rộng thân xe. Mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp các bạn đi đúng vạch kẻ đường.

Với những tài xế vừa sở hữu ô tô hoặc mới có bằng lái thì việc đi chuẩn vạch kẻ đường khá khó khăn. Lái mới thường có xu hướng đi quá xa hoặc đi quá gần vạch kẻ đường. Điều này có thể dẫn được việc lái xe dễ mắc lỗi đè vạch hoặc gây cản trở cho những phương tiện đi ở bên phải của mình.

Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, Tinxe.vn sẽ hướng dẫn cách lái xe thế nào để có thể căn chuẩn vạch kẻ đường cho các tài xế.

Cách căn vạch kẻ đường đơn giản cho lái mới.

Các sai lầm thường gặp khi căn vạch kẻ đường

Các tài xế mới thường mắc 1 trong 2 lỗi khi lái xe trên đường, cụ thể như sau:

1. Căn quá xa vạch kẻ đường

Với những lái xe có thói quen căn vạch kẻ đường đi thẳng vào góc ở cột A thì sẽ có xu hướng đi lệch sang bên phải của phần đường quá nhiều. Điều này khiến thân xe cách vạch kẻ đường khoảng trên dưới 0,5 mét, có thể gây vướng víu cho các phương tiện cơ giới loại nhỏ khác đi ở bên phải của phần đường. 

Nếu lái xe căn vạch kẻ đường đi vào góc cột chữ A....

Nếu người lái căn vạch kẻ đường đi vào góc cột chữ A....

...thì thân xe sẽ cách vạch kẻ đường khoảng 0,5 mét.

... thì thân xe sẽ cách vạch kẻ đường khoảng 0,5 mét.

2. Căn quá sát vạch kẻ đường hoặc đè luôn vạch kẻ đường

Với những người lái căn cho vạch kẻ đường đi vào vô-lăng của xe thì vị trí của lốp xe sẽ là đè lên vạch đường hoặc tệ hơn là chiếc xe của bạn đã lấn sang cả phần đường bên cạnh. Điều này có thể khiến các bạn mắc lỗi đè vạch với những đoạn đường có vạch kẻ liền hoặc gây cản trở cho các xe đi đối diện/bên cạnh trong trường hợp là vạch kẻ đứt. 

Nếu lái xe căn vạch kẻ đường cắt vào tâm vô-lăng...

Nếu lái xe căn vạch kẻ đường cắt vào tâm vô-lăng...

.. thì thân xe có thể đã đè vạch và lấn sang làn đường đối diện.

... thì thân xe có thể đã đè vạch và lấn sang làn đường bên cạnh.

Cách căn vạch kẻ đường chuẩn

Để có thể căn chuẩn vạch kẻ đường, người lái hãy căn cứ vào phần gân dập nổi trên nắp ca-pô. Đây là một chi tiết vừa để trang trí tạo sự cá tính cho xe nhưng cũng chính là một điểm đánh dấu rất thực dụng để các lái xe có thể dễ dàng căn vị trí đầu xe.

Cách căn cũng rất đơn giản, chỉ cần để ý giữ vô-lăng cho phần vạch kẻ đường đi vào phần gân dập nổi trên nắp ca-pô thì khoảng cách giữa thân xe và vạch kẻ đường sẽ chỉ khoảng 10-15 cm. Đây là một khoảng cách vừa đủ để có thể giữ cho chiếc xe ô tô đi đúng phần đường của mình và có không gian để 2 xe đi ngược chiều có thể xử lý khi gặp nhau.

Cách căn vạch kẻ đường chuẩn là hãy tận dụng phần dập nổi trên nắp ca-pô để làm mốc đánh dấu cho vạch kẻ đường.

Cách căn vạch kẻ đường chuẩn là hãy tận dụng phần dập nổi trên nắp ca-pô để làm mốc đánh dấu cho vạch kẻ đường.

Thân xe cách vạch kẻ đường 10-15cm.

Nếu căn theo gân dập nổi trên nắp ca-pô thì thân xe sẽ chỉ cách vạch kẻ đường khoảng 10-15 cm, vừa đủ để có khoảng cách an toàn với xe đối diện hoặc bên cạnh, vừa không vướng người đi bên phải và không lo mắc lỗi đè vạch.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Hoàng Hiển

Đánh giá: