menu

Dọn dẹp khoang máy ô tô, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán

09:04 - 23/12/2022

Khoang máy ô tô cần phải vệ sinh sau một thời gian dài hoạt động nếu không muốn trở thành ổ của những loại động vật, nhất là chuột.

Tại sao cần vệ sinh khoang máy ô tô?

Động cơ và các thiết bị điện của ô tô đều tập trung tại khoang máy. Một chiếc xe bị chảy dầu, dù ít hay nhiều đều có khả năng tiếp xúc với các linh kiện bằng cao su bên dưới nắp capo như van, đường ống, dây đai, ống lót,… Điều này có thể làm chúng bị giảm tuổi thọ, dẫn đến hư hỏng. Theo các chuyên gia, việc vệ sinh khoang máy là cần thiết, giúp tiết kiệm tiền bạc sửa chữa và tránh hỏng hóc.

Bên cạnh đó, khoang máy có nhiều kẽ hở và ngóc ngách nên bụi bẩn dễ bám trong quá trình sử dụng xe, các mảnh vụn như đá dăm, cành cây khô, lá cây có thể lọt vào bên trong. Chỉ một chiếc lá nhỏ xuất hiện ở kính chắn gió và hệ thống điều hòa cũng có thể khiến đường lấy gió bị tắc. Đặc biệt, những chiếc xe đỗ ngoài bãi hay hầm ẩm thấp đều tạo điều kiện thuận thuận lợi để chuột và các côn trùng chui vào khoang máy làm ổ, gây hại cho hệ thống điện, đường ống dẫn.

Bởi vậy nên không chỉ và dịp Tết mà các chủ xe cũng nên vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ để đảm bảo chuột không làm tổ, kịp thời phát hiện ra những hỏng hóc để sửa chữa.

Dọn dẹp khoang máy ô tô, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán

Một số lưu ý nên nhớ khi vệ sinh khoang máy ô tô

Lưu ý trước khi bắt đầu, không dùng vòi nước tưới cây hay máy phun áp lực cao trong suốt quá trình dọn dẹp, vệ sinh khoang máy. Theo trang Driving.ca, xe hơi hiện đại có nhiều linh kiện điện tử nhạy cảm và dễ hỏng, vì vậy, việc sử dụng nước áp lực cao sẽ gây chập điện cho khoang máy. Ngoài ra, sử dụng nước và dung dịch tẩy nhờn để làm sạch vết dầu hay bụi bẩn sẽ làm cho hệ thống cấp thoát nước gần đó bị ô nhiễm hơn.

Dọn dẹp khoang máy ô tô, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán

Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị dung dịch tẩy nhờn dạng xịt và khăn lau mềm thấm hút tốt để vệ sinh khoang máy. Chú ý, khi khăn lau đã dính dầu mỡ rất dễ bắt lửa, do đó cần tránh tiếp xúc với những nguồn dễ phát sinh cháy.

Cần đảm bảo động cơ nguội hoàn toàn mới bắt tay vào công việc. Có thể mở nắp capo trong vài phút để động cơ nhanh chóng giảm nhiệt. Đối với những nắp đậy capo bằng chất dẻo, bạn nên tháo ra trước để dễ làm vệ sinh hơn.

Dọn dẹp khoang máy ô tô, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán

Bắt đầu dọn dẹp, vệ sinh khoang máy ô tô

Bạn có thể vệ sinh khoang máy ô tô nhanh bằng cách dùng máy bơm hơi và bình xịt khí để làm sạch chất bẩn, dầu mỡ, bụi,… bám trên bề mặt. Sau đó, bạn phun xịt hợp chất bảo vệ bề mặt khoang máy sau khi đã làm sạch.

Song, đối với khoang máy quá bẩn, tốt nhất nên mang xe đến các trung tâm chăm sóc ô tô chuyên nghiệp để vệ sinh. Tại đây, thợ sẽ sử dụng dung dịch vệ sinh khoang máy làm mềm chất bẩn và dùng vòi nước áp lực cao để rửa. Cuối cùng, bảo vệ bề mặt khoảng máy bằng dung dịch dưỡng nhựa chuyên dùng. Thời gian vệ sinh có thể kéo dài từ 20 – 40 phút giúp loại bỏ hiệu quả phân, nước tiểu chuột, rác và các loại nhớt cặn bẩn.

Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Kỹ thuật viên xịt dung dịch vệ sinh chuyên dụng vào khoang máy, đợi từ 3-5 phút để dung dịch ngấm vào bề mặt.

Bước 2: Vệ sinh khoang máy bằng các dụng cụ chuyên dụng.

Bước 3: Tiếp tục rửa bằng vòi phun sương để tẩy rửa kỹ càng các ngách nhỏ bên trong khoang máy.

Bước 4: Rửa lại bằng nước sạch với vòi phun cao áp.

Bước 5: Xịt dưỡng chăm sóc bề mặt khoang máy.

Bước 6: Tiến hành rửa toàn bộ thân vỏ và nội thất của xe để đảm bảo sự sạch sẽ từ trong ra ngoài cho chiếc ô tô.

Dọn dẹp khoang máy ô tô, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán

Không nên mang xe đến những điểm rửa xe tự phát, thiếu đào tạo về kỹ thuật chăm sóc xe để làm vệ sinh khoang máy. Bởi, họ có thể không đủ khả năng và kỹ thuật, gây ra lỗi cảm biến cho xe sau khi rửa. Ngoài ra, họ có thể làm ẩu nhằm rút ngắn thời gian vệ sinh bằng cách dùng chất tẩy rửa cực mạnh để làm sạch bề mặt bị dính chất bẩn. Điều này sẽ tạo ra rủi ro lớn cho hệ thống điện và cảm biến của khoang máy. Đồng thời, hóa chất không rõ nguồn gốc có thể làm đứt, chập cháy các thiết bị điện,…

Chi phí để vệ sinh khoang máy sẽ tùy thuộc vào phương pháp vệ sinh cũng như xưởng dịch vụ mà các bạn lựa chọn để thực hiện, thường sẽ dao động từ 700.000 - 2.500.000 đồng. Tết Nguyên đán đang cận kề, các chủ xe nên chủ động sắp xếp thời gian để đem xe đi trùng tu, bảo dưỡng và vệ sinh sạch sẽ, tránh tình trạng phải đợi chờ quá lâu. Hy vọng các thông tin trong chuyên mục Yêu xe Quý Mão 2023 vừa rồi đã mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích.

Đánh giá: