menu

Điều gì sẽ xảy ra nếu ấn vào nút bấm khởi động máy khi xe đang chạy?

18:05 - 25/10/2022

Tùy vào tốc độ của xe và cách ấn vào nút bấm khởi động máy của người lái, xe sẽ có những phản ứng khác nhau.

Cái thời người lái phải cắm chìa khóa vào ổ để khởi động máy đã qua từ lâu. Ngày nay, ô tô hiện đại khởi động dễ dàng và tiện lợi hơn vì người lái chỉ cần nhấn vào nút bấm có dòng chữ "Engine Start Stop" hoặc "Start Stop Engine".

Khởi động nút bấm hiện là tính năng tiện nghi phổ biến trên ô tô đời mới

Khởi động nút bấm hiện là tính năng tiện nghi phổ biến trên ô tô đời mới

Khởi động máy bằng nút bấm (Push Button Start) hiện là tính năng đã không còn xa lạ với người dùng xe hơi. Từ xe hạng sang cho đến ô tô phổ thông, phần lớn đều có tính năng này.

Trong quá trình sử dụng, có lẽ không ít người từng thắc mắc về việc điều gì sẽ xảy ra nếu họ ấn vào nút bấm khởi động máy khi xe đang chạy. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Cách dùng tính năng khởi động nút bấm

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu cách dùng tính năng khởi động bằng nút bấm. Tính năng khởi động nút bấm ở các mẫu xe và hãng xe có thể khác nhau. Tuy nhiên, cách sử dụng về cơ bản là giống nhau. Đầu tiên, hãy đảm bảo là khóa điều khiển từ xa (key fob) nằm bên trong xe và xe đang về P. Sau đó, đạp chân phanh và nhấn vào nút bấm "Engine Start Stop" hoặc "Start Stop Engine" cho đến khi xe khởi động máy. Khi cần bật các tính năng trong xe, ví dụ như radio, chỉ cần bấm nút một lần và không đạp phanh.

Khi cần tắt máy, trước tiên, bạn hãy đưa xe về P. Sau đó, nhấn và giữ nút cho đến khi xe tắt máy.

Cách dùng tính năng khởi động nút bấm khá đơn giản

Cách dùng tính năng khởi động nút bấm khá đơn giản

Phản ứng của ô tô khi đang chạy và người lái nhấn vào nút bấm khởi động

Theo thử nghiệm thực tế của kênh YouTube có tên AutoVlog với chiếc ô tô mang thương hiệu Ford Fusion Titanium, khi ô tô đang chạy ở vận tốc thấp, trong đoạn video là 5 dặm/h (khoảng 9 km/h), mà người lái nhấn vào nút bấm khởi động máy thì động cơ sẽ ngắt và xe từ từ dừng lại. Trong khi đó, nếu ô tô đang chạy ở tốc độ cao, trong đoạn video là 55 dặm/h (88,5 km/h), và người lái nhấn vào nút bấm khởi động máy, sẽ chẳng có điều gì xảy ra. Như vậy, ít nhất là với hãng Ford, xe có tính năng an toàn để bảo vệ trong trường hợp người lái vô tình nhấn vào nút bấm khởi động máy khi đang chạy trên cao tốc.

Trong trường hợp người lái bắt buộc phải ngắt động cơ vì một trục trặc nào đó, ví dụ kẹt chân ga, bạn có thể nhấn giữ nút bấm khởi động máy trong khoảng 3 giây. Khi người lái làm như vậy, động cơ cũng như toàn bộ hệ thống điện trên xe sẽ bị ngắt và xe từ từ dừng lại.

Video cho thấy điều gì sẽ xảy ra nếu ấn vào nút bấm khởi động máy khi xe đang chạy

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác, bạn không nên tự mình thử nhấn vào nút bấm khởi động máy khi đang lưu thông trên đường.

Những lợi ích của tính năng khởi động nút bấm

Chống trộm

Khởi động máy bằng nút bấm ở mỗi chiếc ô tô sẽ khác nhau. Nguyên nhân là do key fob sẽ phát ra tín hiệu kết nối với hệ thống khởi động máy của xe. Do đó, xe chỉ có thể khởi động khi bạn nhấn vào nút bấm khởi động máy trên key fob. Để khởi động máy bằng nút bấm trên key fob, bạn phải nhấn nút trong phạm vi gần với chiếc xe.

Nói cách khác, xe sẽ không thể khởi động bằng nút bấm nếu không nhận được tín hiệu từ key fob tương thích. Điều này giúp xe phần nào ngăn được những tên trộm.

Giảm nguy cơ tai nạn giao thông

Nếu xe của bạn có tính năng khởi động nút bấm, động cơ sẽ không khởi động cho đến khi người lái đạp phanh và nhấn nút "Engine Start Stop" hoặc "Start Stop Engine", từ đó giảm nguy cơ tai nạn.

Ngăn người lái khóa xe khi để quên key fob bên trong

Một số hệ thống khởi động nút bấm có khả năng ngăn người lái khóa xe khi để quên key fob ở bên trong. Hệ thống sẽ bật cảnh báo nếu phát hiện người lái để quên key fob trong cốp hoặc trong xe. Hiện một số hãng như Toyota, Hyundai, Mitsubishi, Subaru, Mazda, Ford, Honda, Nissan và GM đã lắp hệ thống cảnh báo này cho xe.

Cho phép khởi động máy ngay cả khi key fob hết pin

Cách dễ nhất để mở khóa xe trong trường hợp key fob hết pin chính là liên hệ với nhà sản xuất thông qua trung tâm dịch vụ khẩn cấp. Bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất qua điện thoại hoặc ứng dụng của hãng trên điện thoại thông minh.

Nhược điểm của tính năng khởi động nút bấm

Người dùng thường quên tắt máy

Vì động cơ của xe đời mới chạy khá êm nên người lái có thể quên tắt máy khi dùng tính năng khởi động nút bấm. Người dùng chìa khóa cơ thường ít khi vướng phải vấn đề này vì họ có thể nhìn thấy chìa khóa cắm ở ổ. Trong khi đó, người dùng xe có tính năng khởi động nút bấm có thể rời khỏi xe mà không tắt máy vì key fob đang nằm trong túi quần hoặc túi xách.

Gây tai nạn hoặc chấn thương cho người dùng

Một số người dùng xe được trang bị tính năng khởi động nút bấm có thể bị thương hoặc gây tai nạn vì quên về P trước khi ra khỏi xe. Nếu chưa về P, xe có thể trôi về phía trước, tông vào vật cản, phương tiện khác hoặc thậm chí chính người lái hoặc hành khách vừa ra khỏi xe.

Xe dễ bị hack

So với ô tô dùng chìa khóa cơ thông thường, xe được trang bị tính năng khởi động nút bấm dễ bị "hack" hơn. Những tên trộm hiểu biết về công nghệ có thể dùng hệ thống trí thông minh nhân tạo để thu tín hiệu từ key fob rồi dùng nó để mở cửa hoặc khởi động máy của xe.

Đánh giá: