menu

Da Nappa là gì? Ưu, nhược điểm của da Nappa

14:59 - 13/01/2023

Mỗi khi xem giới thiệu nội thất của các dòng xe cao cấp, xe hạng sang hay siêu xe, bạn sẽ thường xuyên thấy sự xuất hiện của “da Nappa”. Vậy da Nappa thực sự là gì, có giá trị như thế nào?

Nappa là chất liệu da được tạo ra bởi Emanuel Manasse từ năm 1875. Do công ty của ông có trụ sở tại Nappa, Mỹ, nên lấy luôn tên đó đặt cho chất liệu da của mình.

Trước đây, da Nappa thường được sử dụng trong các sản phẩm trang sức, quần áo… nhưng về sau đã được sử dụng trong nội thất của các hãng xe hơi. Ở Việt Nam chúng ta có thể thấy da Nappa xuất hiện trên phiên bản cao cấp nhất của những chiếc xe VinFast, Mercedes-Benz, BMW,... Với những chiếc xe đắt tiền, chắc chắn phần nội thất bên trong xe sẽ phải được ưu tiên hàng đầu và loại da sử dụng phải là dòng cao cấp.

Nội thất bọc da Nappa của một chiếc ô tô VinFast

Nội thất bọc da Nappa của một chiếc ô tô VinFast

Da Nappa là gì?

Da Nappa về bản chất là loại da tự nhiên hoàn toàn, không có sự pha trộn với nhân tạo, thường được làm từ da của những loại động vật nhỏ như bò và cừu. Hiểu một cách đơn giản, da Nappa là một sản phẩm cao cấp, được làm từ lớp ngoài cùng của bộ da hay còn gọi là Full Grain Leather có bề mặt mềm mịn, thoáng khí khi tiếp xúc. Da Nappa không được chà nhám hay đánh bóng, mà chỉ làm sạch lớp lông bên ngoài, giữ nguyên bề mặt da phía trong. Điều này giúp da Nappa có cấu trúc dày hơn, đặc, bền, chắc và mịn hơn. Đây cũng là điểm nổi bật nhất của da Nappa so với các dòng da thông thường. 

Ưu điểm của da Nappa

Lớp da mềm, mịn, thoáng khí

Do được chế biến từ da bò, bê hay cừu non nên da Nappa thừa hưởng đặc điểm đặc trưng là độ mềm cực cao. Mặt khác, kỹ thuật thuộc da cao cấp cũng đem đến cho da Nappa độ mềm, mịn, thoáng khí nhất định.

Có tính thẩm mỹ cao

Da nappa có độ đàn hồi cao và ít nhăn. Do vậy, da Nappa hoàn toàn phù hợp để sử dụng cho các sản phẩm trang sức, quần áo hàng hiệu, cao cấp cũng như ghế da, nội thất của xe hơi.

Có độ bền cao

Do là da full grain nên da Nappa có tính liên kết cao, có khả năng “thở” đồng thời giữ ẩm tốt nhờ những lỗ chân lông thông và thoáng khí trên bề mặt. Vì vậy, da Nappa luôn có độ bền cao, ít bị ảnh hưởng bởi môi trường, càng sử dụng lâu thì bề mặt càng bóng đẹp, đặc biệt tình trạng rạn, nứt rất hiếm khi xảy ra.

Da Nappa có nhiều ưu điểm như mềm, mịn, thoáng khí và độ bền cao

Da Nappa có nhiều ưu điểm như mềm, mịn, thoáng khí và độ bền cao

Nhược điểm của da Nappa

Giá thành cao

Vì đây là loại da cao cấp, được làm từ da thật, quá trình thuộc da tốn nhiều thời gian và kỹ thuật nên giá thành da Nappa khá cao.

Dễ bị hư hỏng khi dính nước 

Hầu hết các loại da thật đều thấm nước do có nhiều lỗ chân lông. Nước và bụi bẩn một khí két lại sẽ khiến da dễ bị mục, ẩm. Vì vậy, khi sử dụng da Nappa, người dùng phải thật cẩn thận, chăm sóc da kỹ càng với các loại hóa chất chuyên dụng.

Da Nappa đòi hỏi người dùng phải chăm sóc cẩn thận hơn

Da Nappa đòi hỏi người dùng phải chăm sóc cẩn thận hơn

Có thể sinh ra mùi

Một khi da Nappa bị nhiễm bụi bẩn hoặc mốc lâu ngày sẽ xuất hiện mùi khó chịu. 

Đánh giá: