menu

Có nên ngắt kết nối bình ắc quy trên ô tô nếu lâu không sử dụng xe?

16:48 - 30/09/2022

Nếu xác định để ô tô trong nhà một thời gian dài không sử dụng, chủ xe nên ngắt kết nối ắc quy nhằm đảm bảo không bị cạn kiệt.

Ắc quy là bộ phận quan trọng trên ô tô. Bộ phận này cung cấp điện cho quá trình khởi động động cơ và toàn bộ hệ thống điện khác trên xe như âm thanh, điều hòa... Do đó, để kéo dài tuổi thọ của ắc quy, giúp xe hoạt động trơn tru, bền bỉ thì bạn cần lưu tâm đến bộ phận này.

Vì sao cần ngắt kết nối ắc quy nếu xe lâu không sử dụng?

Nếu không cần dùng đến ô tô trong một thời gian dài, chủ xe nên ngắt kết nối bình ắc quy. Nguyên nhân là bởi kể cả khi xe không chạy, ắc quy vẫn hoạt động để cung cấp điện cho một vài hệ thống nhất định. Theo thời gian, điều này sẽ làm hao mòn và cạn kiệt ắc quy.

Nếu không chạy xe trong một thời gian dài thì nên tháo ắc quy.

Nếu không chạy xe trong một thời gian dài thì nên tháo ắc quy ra.

Bên cạnh đó, trong quá trình sửa chữa những hư hỏng trên xe liên quan đến hệ thống điện tử hay khung gầm, người thợ cũng sẽ ngắt kết nối ắc quy. Điều này để tránh nguy cơ chập cháy, gây rủi ro cho bộ điều khiển điện tử ECU khi thợ sử dụng máy hàn, máy khoan và một số thiết bị sửa chữa khác.

Khi ắc quy trên xe được kết nối, sẽ có một dòng điện đi đến tất cả các hệ thống điện tử trên xe. Do đó, trong quá trình hàn, nhiệt lượng từ máy hàn có thể vượt quá mức cho phép và làm hỏng các bộ phận, linh kiện khác trên xe. Vì vậy mà khi sử dụng máy hàn, máy khoan,... hoặc trước khi sửa chữa ô tô thì cần phải ngắt kết nối ắc quy.

Cách ngắt bình ắc quy an toàn

Việc ngắt ắc quy là điều nên làm trong những trường hợp kể trên, nhưng việc ngắt và kết nối lại ắc quy không hề đơn giản. Nếu không thực hiện đúng quy trình sẽ gây ra lỗi liên quan đến hệ thống máy tính trên xe. Vì vậy, cần hết sức lưu ý và thực hiện đúng quy trình.

Nếu bạn xác định sẽ không dùng ô tô trong một khoảng thời gian dài và muốn ngắt kết nối bình ắc quy thì hãy thực hiện các bước sau.

Đầu tiên là phải đảm bảo đã tắt máy xe và cả bộ phận đánh lửa để đề phòng cháy nổ.

Sau đó, mở nắp ca-pô và xác định vị trí của bình ắc quy. Đa số các mẫu xe hiện nay đều được bố trí ắc quy điện nằm trong khoang động cơ dưới nắp ca-pô. Tuy nhiên, một số mẫu lại có ắc quy điện nằm ở khoang sau hoặc những vị trí khó tiếp cận. Bên cạnh đó, bạn cần xác định được các cực của bình ắc quy, thường thì cực dương sẽ có nắp màu đỏ, đi kèm ký hiệu dấu (+). Cực âm thường có nắp màu đen và đi kèm ký hiệu dấu (-).

Khi tháo ắc quy cần chú ý tắt hết động cơ máy, hệ thống đánh lửa.

Khi tháo ắc quy cần chú ý tắt hết động cơ máy và bộ phận đánh lửa.

Tiếp theo, bạn nới lỏng đai ốc trên đầu nối cực âm (dùng cờ lê vặn đai ốc ngược theo kim đồng hồ), rồi nhấc nó lên hoặc kéo ra khỏi bình ắc quy. Đặt đầu kết nối âm của ắc quy sang một bên và không được để nó tiếp xúc lại với pin cho đến khi kết nối trở lại.

Với cực dương, bạn thực hiện tương tự, cũng nới lỏng đai ốc và tháo đầu nối, không để chúng chạm vào bất kỳ bộ phận kim loại nào trên bình ắc quy hay thân xe. Khi đã tháo xong 2 cực dương và âm là bạn đã ngắt kết nối ắc quy hoàn toàn.

Tháo cực âm của ắc quy trước rồi mới đến cực dương.

Tháo cực âm của ắc quy trước rồi mới đến cực dương.

Hướng dẫn lắp bình ắc quy mới hoặc kết nối lại

Khi lắp bình ắc quy mới hoặc kết nối lại bình ắc quy, bạn cũng cần đảm bảo xe đã được tắt máy rồi mới thực hiện. Lắp bình ắc quy vào khung, đồng thời đảm bảo không có sự động chạm, kết nối nào giữa đầu nối các cực và ắc quy.

Bắt đầu với cực dương trước, nối dây cáp với thiết bị và vặn chặt đai ốc. Sau đó nối tiếp cực âm và vặn chặt các đai ốc. Khi đã nối xong cả 2 cực âm dương thì bạn khởi động máy để kiểm tra xem mọi thứ đã suôn sẻ chưa.

Đánh giá: