menu

Chuyên gia hướng dẫn cách xử lý nấm mốc cho xe ô tô lâu không sử dụng trong thời gian giãn cách

15:21 - 10/09/2021

Những chiếc xe ô tô lâu ngày không sử dụng bất ngờ bị nấm mốc bên trong là do chủ xe đã quá chủ quan, không chăm sóc xe. Hãy cùng lắng nghe hướng dẫn của chuyên gia về cách xử lý nấm mốc cho xe ô tô.

Sau một thời gian dài giãn cách xã hội để phòng chống đại dịch Covid-19 ở nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam, nhiều tài xế đã bất ngờ khi phát hiện nấm mốc bên trong chiếc ô tô của mình. Điều này chẳng những gây mất thẩm mỹ mà còn đặc biệt ảnh hưởng xấu đến chất lượng nội thất của chiếc xe. 

Nguyên nhân gây nấm mốc bên trong xe ô tô

Nguyên nhân của việc xuất hiện nấm mốc bên trong xe ô tô là do tại một số tỉnh, thành ở Việt Nam hiện đã bắt đầu bước vào mùa mưa. Thời tiết, khí hậu ẩm nhiều cộng với việc xe dừng, đỗ lâu ngày, ít hoạt động đã tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc sinh sôi ở những khu vực thiếu sáng, độ ẩm cao. 

Nấm mốc trong xe do để lâu không sử dụng khiến nhiều người phải giật mình.

Nấm mốc trong xe do để lâu không sử dụng khiến nhiều người phải giật mình.

Còn một nguyên nhân khác, đó là do trong xe bị rơi vãi thực phẩm. Ngay cả các tế bào của người như da chết, mồ hôi nếu không được vệ sinh kỹ càng thì trong điều kiện ẩm ướt cũng sẽ trở thành điều kiện lý tưởng cho nấm mốc phát triển.

Cách xử lý nấm mốc bên trong xe ô tô

Theo chia sẻ từ anh Võ Hoài Nam - phụ trách xưởng dịch vụ chăm sóc xe Vcare, nấm mốc sẽ ảnh hưởng xấu đến nội thất của xe, đặc biệt là về chất lượng da ở khu vực bị lên nấm mốc. Các chân rễ của nấm mốc sẽ bám vào bề mặt da và gây hư hỏng.

Anh Võ Hoài Nam - phụ trách Vcare Autospa - người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc, bảo dưỡng nội thất xe ô tô.

Anh Võ Hoài Nam - phụ trách Vcare Autospa - người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc, bảo dưỡng nội thất xe ô tô.

Với những chiếc xe mới chỉ bị nấm mốc nhẹ lốm đốm ở một số điểm trên bề mặt da, anh Nam cho biết có thể thực hiện các bước đơn giản sau để khắc phục tình trạng này:

- Bước 1: Chuẩn bị 2 chiếc khăn bao gồm 1 khăn ướt và 1 khăn khô.

- Bước 2: Sử dụng 1 khăn để thấm ướt bằng nước sạch để lau kỹ bề mặt da bị bám nấm mốc. Nếu người dùng có hoá chất vệ sinh da nội thất ô tô chuyên dụng thì có thể sử dụng thay cho nước để vừa vệ sinh được nấm mốc, vừa tạo lớp bảo vệ và hồi phục cho da của nội thất.

- Bước 3: Ngay sau khi lau bằng chất lỏng thì sử dụng khăn khô để lau ngay bề mặt vừa vệ sinh.

Tuy nhiên, cũng theo anh Nam, nếu để nấm mốc quá lâu và bị ăn vào bên trong da thì sẽ không thể làm sạch tuyệt đối được. Do đó, sau khi hết thời gian giãn cách xã hội, các chủ xe cần phải đưa xe đến các trung tâm chuyên về chăm sóc nội thất ô tô để xử lý triệt để, tránh gây hư hại đến chất lượng da và thẩm mỹ của nội thất bên trong xe.

Sau khi hết giãn cách, các chủ xe nên đưa xe đến các xưởng chăm sóc xe để vệ sinh và phục hồi lại da.

Sau khi hết giãn cách, các chủ xe nên đưa xe đến các xưởng chăm sóc để vệ sinh và phục hồi lại da.

Ngoài ra, anh Nam cho biết các chủ xe không nên sử dụng những chất có tính tẩy rửa mạnh như cồn, thuốc tẩy để vệ sinh nấm mốc trên da nội thất của xe. Nguyên nhân là do da nội thất ô tô hầu hết là loại da thuộc hoặc giả da công nghiệp nên không có khả năng sản sinh độ ẩm tự nhiên để giữ cho da luôn mềm mại. Việc sử dụng các hóa chất có tính tẩy rửa mạnh sẽ làm hư hỏng lớp bảo vệ do nhà sản xuất da phủ lên bề mặt khiến cho da sẽ nhanh xuống cấp, bạc màu, bị khô da và nứt vỡ.

Những lưu ý để tránh bị nấm mốc trên xe

Mỗi khi có kế hoạch không sử dụng xe trong một thời gian dài, chủ xe cần lưu ý phải vệ sinh thật sạch sẽ cho xe. Thêm vào đó là loại bỏ rác, nước uống, thức ăn thừa trên xe để tránh tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển.

Ngoài ra, mỗi tuần 1 lần, các lái xe nên lên xe để nổ máy, mở cửa xe, bật điều hoà thông gió trong xe ở chế độ gió ngoài để có thể tuần hoàn không khí giữa trong và ngoài xe. Việc này sẽ giúp các chủ xe vừa sạc lại ắc quy, vừa giúp động cơ hoạt động để bôi trơn lại vừa hạn chế bớt nấm mốc phát triển trong xe.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Hoàng Hiển

Đánh giá: