menu

Chiều dài cơ sở là gì? Ý nghĩa của chiều dài cơ sở đối với xe ô tô

10:14 - 21/08/2022

Chiều dài cơ sở là thông số thể hiện kiểu dáng, phân khúc của một chiếc ô tô và đồng thời quyết định đến kích thước, độ rộng rãi của khoang nội thất cũng như khả năng vận hành của xe.

Chiều dài cơ sở là gì?

Mỗi phân phúc xe sẽ có chiều dài cơ sở (wheelbase) khác nhau, phụ thuộc vào thiết kế tổng thể của nhà sản xuất cũng như mục đích sử dụng và đối tượng khách hàng mà họ hướng tới. Thường thì đối với loại xe có 2 trục và 4 bánh, chiều dài cơ sở xe là khoảng cách giữa tâm bánh xe trục trước với tâm bánh xe trục sau. Trong khi đó, chiều dài cơ sở xe tải sẽ được tính dựa trên khoảng cách từ trục lái trước đến tâm điểm của trục lái sau. Đối với các loại xe có nhiều hơn 2 trục, chiều dài cơ sở được xác định từ trục lái đầu đến tâm điểm của 2 trục sau cùng.

Chiều dài cơ sở xe là khoảng cách giữa tâm bánh xe trục trước với tâm bánh xe trục sau

Chiều dài cơ sở xe là khoảng cách giữa tâm bánh xe trục trước với tâm bánh xe trục sau.

Ý nghĩa của chiều dài cơ sở đối với xe ô tô

Cùng với chiều ngang cơ sở, chiều dài cơ sở là thông số có ý nghĩa quan trọng đối với một chiếc xe ô tô. Đây cũng là thông số mà các khách hàng đặc biệt quan tâm khi lựa chọn mua xe ô tô. Theo các chuyên gia tư vấn kỹ thuật xe, chiều dài cơ sở xe giúp người dùng nhận diện được phân khúc của chiếc xe. Đồng thời, cũng là thông số quyết định đến kích thước của khoang nội thất, từ đó xác định độ rộng rãi, thoải mái của không gian bên trong xe và còn ảnh hưởng đến khả năng vận hành của ô tô. Cụ thể như sau:

Đối với kích thước khoang hành khách

Chiều dài cơ sở xe tỷ lệ thuận với kích thước và không gian khoang hành khách. Theo đó, nếu chiều dài cơ sở lớn thì khung gầm xe sẽ càng dài, khoang hành khách sẽ càng rộng rãi và ngược lại. Chính vì thế, nếu muốn mua một chiếc xe có không gian nội thất thoải mái thì bạn nên chú ý đến thông số chiều dài cơ sở của chiếc xe đó. Ngoài ra, chiều dài cơ sở lớn và hài hòa với kích thước tổng thể sẽ giúp ô tô có ngoại hình thanh thoát, sang trọng hơn và các mẫu xe sedan là một ví dụ. Đây cũng là thông số quan trọng để hành khách quyết định lựa chọn 1 chiếc xe phù hợp với mục đích sử dụng của mình khi đang phân vân với các mẫu xe khác có cùng tầm giá tiền.

Chiều dài cơ sở xe càng lớn thì không gian khoang hành khách càng rộng rãi.

Chiều dài cơ sở xe càng lớn thì không gian khoang hành khách càng rộng rãi.

Đối với khả năng vận hành của xe ô tô

Có nhiều người không biết rằng, chiều dài cơ sở cũng ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe ô tô. Cụ thể, chiều dài cơ sở ảnh hưởng đến bán kính vòng quay của chiếc xe, với những chiếc xe có trục cơ sở dài thì độ linh hoạt trong phố đông sẽ giảm. Ngược lại, những chiếc xe có trục cơ sở ngắn thì dễ điều khiển và linh hoạt hơn khi di chuyển trong đô thị. Đó là chưa kể đến việc khi người lái xe muốn dừng đỗ xe trong không gian hẹp thì xe nhỏ sẽ dễ xoay xở hơn.

Ngoài ra, ở những xe sở hữu chiều dài trục cơ sở lớn, khả năng triệt tiêu các dao động từ mặt đường lên thân xe cũng sẽ tốt hơn. Đó chính là lý do khiến cho những mẫu xe hạng sang như Mercedes-Benz S-class hay Bentley, Rolls-Royce thường có chiều dài trục cơ sở vượt trội. Những mẫu xe trục cơ sở ngắn như Mini Cooper, Fiat thường sẽ dễ thấy ồn ào và xóc phản hồi lên từ mặt đường. 

Chiều dài cơ sở xe SUV thường ngắn, kết hợp với khoảng sáng khung gầm cao để tăng khả năng vượt địa hình.

Chiều dài cơ sở xe SUV thường ngắn, kết hợp với khoảng sáng khung gầm cao để tăng khả năng vượt địa hình.

Lựa chọn xe có trục cơ sở dài hay ngắn?

Việc lựa chọn xe có trục cơ sở dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố chính. Một là khả năng tài chính của chủ xe bởi những chiếc xe có trục cơ sở dài thường sẽ thuộc phân khúc xe hạng sang và giá bán cao. Trong khi đó, những chiếc xe có trục cơ sở ngắn thường sẽ có giá thành rẻ hơn do ít vật liệu hơn.

Hai là tùy theo nhu cầu sử dụng của chủ xe. Với những khách hàng yêu cầu một chiếc xe có cảm giác êm ái, yên tĩnh thì chắc chắn rằng những chiếc xe có trục cơ sở dài sẽ là một lựa chọn tuyệt vời hơn. Với những khách hàng cần tìm kiếm sự linh hoạt khi vận hành hay gọn gàng khi di chuyển trong phố đông thì chiếc xe có trục cơ sở ngắn có thể lại là một lựa chọn sáng suốt.

Chiếc xe có trục cơ sở ngắn sẽ dễ di chuyển trong phố đông hơn xe trục cơ sở dài.

Chiếc xe có trục cơ sở ngắn sẽ dễ di chuyển trong phố đông hơn xe trục cơ sở dài.

Thường thì đối với những dòng xe hay sử dụng để di chuyển trong nội đô sẽ có chiều dài cơ sở khá lớn, đồng thời khoảng sáng gầm sẽ hạ thấp xuống 1 chút và khoảng cách từ trục bánh xe đến trọng tâm xe lớn. Nhờ đó, lực tác động lên các bánh xe sẽ được giảm thiểu, giúp xe di chuyển ổn định, cân bằng và êm ái hơn. Điều này cũng được áp dụng trên các mẫu xe hiệu suất cao và thường xuyên phải vận hành ở tốc độ cao như các siêu xe hay những xe thể thao trên đường đua. Khi xe tăng/giảm tốc đột ngột, thân xe giữ cân bằng tốt hơn nhờ trọng tâm xe thấp, đồng thời mô-men chống lật sẽ hoạt động tốt hơn, giúp xe tăng tốc hay phanh lại mượt và chắc chắn hơn.

Trong khi đó, để có thể mạnh mẽ vượt qua những cung đường có điều kiện địa hình khó nhằn, gồ ghề, các mẫu SUV đã được hãng ô tô tính toán sao cho chiều dài cơ sở ngắn, rút ngắn khoảng cách từ trục bánh xe đến trọng tâm xe kết hợp với khoảng sáng gầm xe lớn. Có như vậy, những mẫu xe SUV có thể di chuyển linh hoạt hơn trên mọi địa hình.

Đánh giá:
Quảng cáo