menu

Chia sẻ kinh nghiệm lái ô tô điện đường dài mà không lo hết pin

11:51 - 28/11/2022

Để có thể yên tâm điều khiển ô tô điện suốt quãng đường dài mà không lo hết pin, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Sự e ngại lớn nhất của người dùng Việt đối với ô tô điện chính là trạm sạc và phạm vi di chuyển. Hiện tại, ở nước ta, trạm sạc điện ô tô chưa nhiều và phủ rộng như các cửa hàng xăng dầu. Do đó, khi sử dụng ô tô điện, các chủ xe sẽ phải tìm hiểu trước địa điểm sạc. Đã có không ít người dùng chia sẻ trải nghiệm "ngàn cân treo sợi tóc" khi xe sắp hết điện mà không tìm được điểm sạc, phải gọi xe cứu hộ.

Để sử dụng ô tô điện hiệu quả, tiết kiệm điện và có một hành trình suôn sẻ với những trải nghiệm trọn vẹn, đặc biệt là trên những chặng đường dài, người lái cần chú ý những điểm sau.

Phạm vi di chuyển thực tế của ô tô điện thường thấp hơn thông số kỹ thuật của nhà sản xuất do tác động của nhiều yếu tố khác như điều kiện địa hình, thói quen lái xe,...

Phạm vi di chuyển thực tế của ô tô điện thường thấp hơn thông số kỹ thuật của nhà sản xuất do tác động của nhiều yếu tố như điều kiện địa hình, thói quen lái xe,...

Nắm rõ khả năng vận hành của xe

Quãng đường di chuyển thực tế của ô tô điện sẽ khác với phạm vi mà nhà sản xuất đưa ra và thường thấp hơn thông số kỹ thuật vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan như điều kiện đường sá, nhiệt độ môi trường, thói quen lái xe, những tính năng sử dụng,... Do đó, chủ xe cần phải nắm được mức độ tiêu hao điện năng và phạm vi hoạt động xe của mình.

Giảm thiểu trọng lượng

Trọng lượng trên xe cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quãng đường di chuyển. Bạn cần lưu ý rằng, xe càng nặng thì càng cần nhiều năng lượng để vận hành. Vì thế, bạn cần tránh chở quá tải, bỏ bớt những đồ nặng không cần thiết.

Tốc độ di chuyển

Lái xe ở tốc độ cao sẽ làm giảm giảm hiệu suất hoạt động của ô tô điện. Khi bạn lái xe càng nhanh thì mô-tơ điện hoạt động càng nhiều, dẫn đến việc tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Xe điện nói chung sẽ mất nhiều năng lượng nhất khi cần mô-men xoắn lớn, đó là lúc tăng tốc đột ngột hoặc chạy ở tốc cao.

Ô tô điện có khả năng tăng tốc nhanh, mượt mà, tuy nhiên người lái cần chú ý đến tốc độ tối đa cho phép, đồng thời hãy duy trì ở tốc độ ổn định trong suốt chặng đường dài để gia tăng phạm vi di chuyển của xe.

Tăng tốc đột ngột, duy trì ở dải tốc độ cao sẽ khiến xe tốn nhiều điện hơn.

Tăng tốc đột ngột, duy trì ở dải tốc độ cao sẽ khiến xe tốn nhiều điện hơn.

Thói quen lái xe

Thói quen lái xe cũng ảnh hưởng rất nhiều đến mức độ tiêu thụ điện năng của xe. Theo đó, tài xế không nên tăng tốc đột ngột vì như vậy sẽ khiến xe tốn nhiều điện hơn. Ngoài ra, hãy chú ý quan sát và lường trước các tình huống để giảm tốc từ từ thay vì đạp phanh đột ngột, điều này sẽ giúp giảm tiêu hao điện hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc bật các thiết bị điện không cần thiết cũng sẽ làm giảm phạm vi hoạt động của phương tiện. Nếu không cần sử dụng những tính năng như đèn trần, điều hòa,... thì bạn nên tắt đi để tối ưu phạm vi di chuyển.

Tìm hiểu trước lộ trình

Trụ sạc ở Việt Nam chưa nhiều nên khi lái ô tô điện đi xa, đặc biệt là đến các tỉnh, thành khác thì người lái cần tìm hiểu kỹ mạng lưới trạm sạc, từ đó xác định được lộ trình hợp lý.

Địa hình di chuyển cũng ảnh hưởng rất nhiều đến phạm vi hoạt động của ô tô điện. Ở những cung đường xấu, ghồ ghề và lên dốc thì xe sẽ tốn nhiều điện hơn. Bởi vậy, nếu bạn muốn thực hiện chuyến đi nhiều đèo dốc như Tam Đảo, Sapa,... thì cần chắc chắn xe của mình được sạc đầy, không nên chủ quan.

Kiểm tra tình trạng lốp

Lốp xe đủ áp suất, không căng quá hoặc non quá, không bị mòn và ở trạng thái tốt sẽ giúp ô tô vận hành trơn tru hơn, đồng thời tiết kiệm điện năng đáng kể. Trước khi thực hiện hành trình, chủ xe cần kiểm tra bộ phận này. 

Chuẩn bị phương án dự phòng

Có nhiều trường hợp thiết bị sạc ở điểm sạc công cộng bị hỏng, vì thế, để yên tâm hơn thì bạn nên chuẩn bị thêm bộ sạc cầm tay để có thể sạc nhờ nhà dân hoặc bất cứ đâu có nguồn điện dân dụng.

Đánh giá: