menu

Camera hành trình trên ô tô và những điều cần biết

19:51 - 12/06/2020

Camera hành trình trên ô tô là trang bị cần có bởi những lợi ích thiết thực mà nó mang lại cho chủ xe cũng như chiếc xe.

Sau khi mua xe ô tô, đa phần người dùng thường sắm thêm cho xe các phụ kiện tiện ích. Bên cạnh các phụ kiện như phim cách nhiệt, thảm sàn hay bạt phủ, người dùng xe ô tô cũng nên chú ý đến việc lắp thêm cho xe camera ghi lại hành trình vì một số lợi ích nhất định. Vậy camera hành trình trên ô tô có những lợi ích gì, chức năng ra sao? Sau đây chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết tổng quát để các bạn có thể hiểu thêm và chọn lựa camera hành trình theo nhu cầu của mình.

Camera hành trình trên ô tô là gì?

Camera hành trình là thiết bị ghi hình hữu ích, giúp người dùng ghi lại quá trình vận hành của xe trên đường.  Trong trường hợp gặp phải va chạm hay tai nạn, camera hành trình sẽ giúp ghi lại quá trình xảy ra sự việc, đây là bằng chứng cung cấp cho bên bảo hiểm để được bồi thường.

Camera hành trình gắn ở gương chiếu hậu trên ô tô

Camera hành trình gắn ở gương chiếu hậu trên ô tô

Camera hành trình ô tô thường được lắp ở gương chiếu hậu bên trong khoang lái để có góc quay chính diện và rõ ràng nhất. Bên cạnh camera hành trình quay cảnh phái trước, người dùng còn có thể lắp thêm camera hành trình phía sau để ghi lại toàn bộ hoạt động của xe

Lợi ích của camera hành trình trên ô tô

Bảo vệ chủ xe

Việc lắp camera hành trình ô tô giúp ghi lại toàn bộ quá trình vận hành của xe cả đằng trước lẫn đằng sau. Trong trường hợp xảy ra va chạm hoặc tai nạn thì các video do camera hành trình ghi lại sẽ là bằng chứng khách quan để bảo vệ cho người lái

Bảo vệ phương tiện

Một chiếc camera hành trình hiện đại không chỉ giúp bảo vệ chủ xe mà còn giúp bảo vệ phương tiện. Một số camera có tính năng tự động kích hoạt ngay khi cảm biến phát hiện có chuyển động, từ đó ghi lại toàn bộ các hoạt động xảy ra với xe.

Việc ghi lại các hình ảnh này sẽ giúp chủ xe kiểm soát chiếc xe, xác định được đối tượng đã va chạm vào xe khi chủ nhân không có mặt, đối tượng trộm cắp gương chiếu hậu cũng như tài sản cá nhân bên trong xe.

Lợi ích cộng đồng

Không chỉ có lợi ích cá nhân, camera hành trình còn có lợi ích cho cộng đồng với khả năng ghi lại diễn biến các sự việc xảy ra trên đường như cướp giật, vi phạm luật giao thông, tai nạn.

Xem thêm: Camera hành trình trên ô tô "trị" kẻ ăn vạ

Lựa chọn camera hành trình theo các tiêu chí sau

Độ sắc nét của hình ảnh của camera hành trình

Hình ảnh được ghi lại trong camera cần phải thấy rõ hình ảnh xe phía trước hoặc các tình huống đã xảy ra trước đó. Bạn có thể xem một số đoạn video hành trình được tài xế khác đăng tải lên facebook để đánh giá chất lượng hình ảnh của camera hành trình. 

camera hành trình cần đạt được độ sắc nét

Camera hành trình cần đạt được độ sắc nét 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra về khả năng hoạt động vào ban đêm của camera hành trình. Tốt nhất, bạn không nên mua những loại có độ phân giải hình ảnh kém, quá tối hoặc cảnh vật mờ.

Nên mua camera hành trình dễ sử dụng

Cần tìm những loại camera hành trình đơn giản để người dùng có thể xem lại hay tua nhanh và đơn giản đến đoạn mình cần. Những thiết bị quá hiện đại và phức tạp chỉ khiến bạn mất thời gian khi xem lại hình ảnh trong trường hợp khẩn cấp. Không những vậy, có trường hợp còn bị hỏng do không biết sử dụng.

Nên mua camera hành trình có tính năng ghi đè

Camera hành trình cũng sử dụng thẻ nhớ để lưu lại hình ảnh. Khi thẻ nhớ hết dung lượng, camera sẽ không hoạt động nữa. Để tránh gặp tình trạng này, tài xế nên chọn camera hành trình có chức năng ghi đè theo vòng lặp. Theo đó, video mới sẽ đè lên video cũ nhất đã lưu. Tính năng ghi đè sẽ phát huy hữu hiệu đối với những chiếc xe đi đường dài.

Tính năng ghi đè của camera hành trình

Cần có tính năng ghi đè trên camera hành trình

Nên mua camera hành trình có nhiều tính năng hỗ trợ

Camera hành trình trên ô tô thường sẽ có một số chức năng như ghi hình liên tục, bảo vệ hình ảnh, cảm biến chống sốc, theo dõi qua ăng-ten GPS. Ngoài ra, còn một số trang bị hiện đại như cảnh báo va chạm, cảnh báo lệch làn đường. Tất cả đều được cài đặt hoặc lắp ráp theo ý kiến của người mua.

Bên cạnh đó, tài xế còn có thể trang bị phần mềm phân tích, thống kế và tổng hợp trên camera hành trình nhằm hỗ trợ người lái nắm bắt lộ trình nhanh nhất, thời gian di chuyển và khả năng va chạm có thể xảy ra trên đường.

Hãy chú ý đến nguồn điện của camera hành trình

Chú ý đến kích cỡ của camera hành trình

Chú ý đến kích cỡ của camera hành trình

Nguồn điện duy trì hoạt động của camera hành trình có 2 loại là nguồn cấp thường xuyên và cấp tự trị. Ngoài cổng Cigar được hỗ trợ khi lắp camera hành trình, tài xế nên cân nhắc đến thiết bị có hỗ trợ pin (nguồn tự trị). Bởi việc di chuyển liên tục hoặc có thể rơi vào một số sự cố khiến pin không đảm bảo chất lượng như hết pin, chảy pin, thiết bị báo lỗi,… và camera có thể bị hỏng vì pin.

Nên mua camera hành trình có kích cỡ phù hợp với xe của bạn

Sau khi đã xem xét các yếu tố trên, tài xế nên cân nhắc đến kích cỡ của camera hành trình trên ô tô. Theo nguyên tắc, vị trí để lắp đặt camera hành trình là ở trên kính chắn gió. Chính vì vậy, một chiếc camera lớn có thể gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của tài xế. Nên nhớ, tầm nhìn càng thoáng càng tăng khả năng lái xe an toàn.

 

Lan Châu

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Rolls-Royce Ghost "mạ vàng" từng phục vụ ông Trịnh Văn Quyết vẫn ế khách ở lần đấu giá thứ 6, giảm bao nhiêu cho đủ?

Rolls-Royce Ghost "mạ vàng" từng phục vụ ông Trịnh Văn Quyết vẫn ế khách ở lần đấu giá thứ 6, giảm bao nhiêu cho đủ?

Tin thị trường16 giờ trước

Dù đã giảm 1,41 tỷ đồng so với lần đấu giá đầu tiên nhưng vận may vẫn chưa mỉm cười với cuộc đấu giá lần thứ 6 của chiếc xe siêu sang Rolls-Royce Ghost "mạ ...

MG HS 2023 tiếp tục ra mắt Đông Nam Á với giá từ 720 triệu đồng, tiếp theo sẽ đến Việt Nam?

MG HS 2023 tiếp tục ra mắt Đông Nam Á với giá từ 720 triệu đồng, tiếp theo sẽ đến Việt Nam?

Tin xe16 giờ trước

Tương tự xe ở Thái Lan, MG HS 2023 tại Indonesia cũng được cải tiến mạnh về mặt thiết kế và trang bị.

5 mẫu xe gây tiếc nuối khi bị khai tử tại Việt Nam

5 mẫu xe gây tiếc nuối khi bị khai tử tại Việt Nam

Tin thị trường17 giờ trước

Ngoài những mẫu xe bị khai tử do bán ế, có nhiều cái tên vẫn rất được lòng người tiêu dùng Việt Nam nhưng lại bị dừng bán, gây tiếc nuối cho người tiêu dùng, ...