menu

Cách nhận biết đã đến lúc cần thay má phanh cho ô tô

15:16 - 22/03/2022

Chỉ cần quan sát nhanh bề mặt má phanh, người dùng ô tô có thể biết được chiếc xe của mình đã cần phải thay má phanh mới hay chưa.

Trên xe ô tô, má phanh là một cấu thành quan trọng của hệ thống an toàn, giúp người lái có thể kiểm soát được tốc độ của xe cũng như dừng xe khẩn cấp trong những trường hợp nguy hiểm. Chính vì thế, các lái xe nên kiểm tra má phanh định kỳ để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Do má phanh nằm ở vị trí khuất và phải tháo lắp khá nhiều công đoạn nên việc tự kiểm tra bộ phận này sẽ tương đối khó khăn nếu không có các dụng cụ chuyên dụng. Vì vậy, các chuyên gia tư vấn khuyên người dùng nên kiểm tra phanh mỗi khi đưa xe đi bảo dưỡng. Bên cạnh đó, cứ sau khoảng 8.000 - 10.000 km (nếu không thường xuyên di chuyển ở địa hình quá phức tạp), người lái nên tiến hành vệ sinh má phanh để đảm bảo bề mặt phanh sạch sẽ, không bị dị vật làm biến dạng má phanh, đĩa phanh hoặc làm phanh mòn không đều.

Sau đây là một số dấu hiệu cho phép người dùng ô tô có thể biết được xe của mình đã đến lúc cần thay má phanh hay chưa.

Trên bề mặt má phanh luôn có đường vát ở 2 bên

Trên bề mặt má phanh luôn có đường vát ở 2 bên, nếu má phanh của bạn vẫn còn đường vát như vậy thì phanh vẫn còn sử dụng được.

Trong trường hợp phần vát 2 bên má phanh đã hết

Trong trường hợp phần vát 2 bên má phanh đã hết, má phanh vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo là nên thay má phanh mới để đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Với những má phanh cũ đã mòn

Với những má phanh cũ đã mòn, người lái phải đặc biệt lưu ý, không để má phanh mòn xuống dưới vị trí thanh thép cài. Khi mòn tới đây, phần thép cài này có thể sẽ chạm vào đĩa phanh gây ra hiện tượng xước, cong vênh cho bề mặt đĩa phanh, ảnh hưởng đến an toàn khi sử dụng.

Theo các chuyên gia, má phanh là bộ phận an toàn quan trọng của xe, giá thành không cao so với tổng giá trị của xe nên các lái xe nên thay

Theo các chuyên gia, má phanh là bộ phận an toàn quan trọng của xe, giá thành không cao so với tổng giá trị của xe nên người lái nên thay ngay khi thấy đã mòn hết. Ngoài ra, khi vận hành, nếu xe gặp các hiện tượng như phanh bị lệch xe, phanh không ăn, có tiếng động lạ khi phanh xe thì bạn nên đưa xe đến gara uy tín để kiểm tra.

Với mỗi lần thay má phanh, người lái cũng có thể kiểm tra bề mặt đĩa phanh để phát hiện các hiện tượng như xước hoặc cong vênh đĩa phanh. Nếu thấy những hiện tượng này thì cần phải láng lại bề mặt đĩa phanh, đưa hệ thống phanh về tình trạng hoạt động tốt nhất có thể, từ đó có thể đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi của mình.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Hoàng Hiển

Đánh giá:

Hiển Xăm

Phụ trách: Tin tức, Đánh giá xe, Khám phá, Kinh nghiệm

Mọi chiếc xe đều tốt nếu đặt đúng vị trí Mọi chiếc xe đều dở nếu đặt sai vị trí Không có chiếc xe hoàn hảo với mọi người, chỉ có cảm giác hoàn hảo mà chiếc xe mang lại tới từng người!

BÀi viết mới nhất

SUV hạng sang Lexus RX 2023 được chốt lịch ra mắt và hé lộ thiết kế

SUV hạng sang Lexus RX 2023 được chốt lịch ra mắt và hé lộ thiết kế

Tin xe2 giờ trước

SUV hạng sang Lexus RX 2023 sẽ chính thức trình làng vào ngày 1/6 tới đây.

SUV hoàn toàn mới Honda Prologue lần đầu tiên lộ diện, ra mắt vào năm 2024

SUV hoàn toàn mới Honda Prologue lần đầu tiên lộ diện, ra mắt vào năm 2024

Tin xe2 giờ trước

Honda Prologue 2024 chính là mẫu SUV thuần điện do hãng xe Nhật Bản phát triển cùng với tập đoàn Mỹ General Motors.

Làm thế nào để an tâm khi mua ô tô cũ?

Làm thế nào để an tâm khi mua ô tô cũ?

Tin thị trường3 giờ trước

So với xe mới, mua ô tô cũ mang lại không ít lợi ích cho người tiêu dùng như tiết kiệm chi phí hơn và có thể chọn dòng xe cao cấp hơn. Tuy nhiên, không ít người ...