menu

Buy or Not: Bộ kích ắc quy - trang bị không có thì thiếu, mua thì chẳng "sờ đến"

15:28 - 10/12/2021

Với giá bán cao, tần suất sử dụng thấp và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, bộ pin kích bình ắc quy liệu có thực sự đáng mua hay không? Mời các bạn tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây.

Sau khi sở hữu ô tô, nhiều người thường sẽ tìm mua thêm những phụ kiện và đồ chơi xe nhằm tăng sự tiện nghi, hiện đại và an toàn cho quá trình sử dụng. Trong số hàng tá những phụ kiện đang bán trên thị trường, các lái xe đã rỉ tai nhau là nên mua thêm bộ pin sạc kích bình ắc quy để có thể sử dụng khẩn cấp trong những tình huống xe hết ắc quy. 

Bộ pin kích bình ắc quy thường được các lái xe quan tâm.

Bộ pin kích bình ắc quy là phụ kiện được nhiều lái xe quan tâm.

Thế nhưng, liệu món phụ kiện này có thực sự cần thiết đến mức mỗi lái xe đều phải sở hữu một bộ hay không? Chúng ta hãy cùng đánh giá ưu nhược điểm của pin sạc kích bình ắc quy trong video dưới đây.

Bộ kích ắc quy - trang bị không có thì thiếu, mua thì chẳng "sờ đến"

Pin sạc kích bình ắc quy là gì?

Pin sạc kích bình ắc quy hay còn gọi là bộ kích bình ắc quy, pin kích bình ắc quy thường là những bộ pin tích điện có thể sạc được để lưu trữ điện năng. Những bộ pin lưu điện kích ắc quy này thường có thêm một số tính năng hỗ trợ như đèn LED, cổng sạc USB, cổng sạc 12V, cổng sạc DC 110V/220V,...

Những bộ pin kích ắc quy thường đi kèm nhiều tính năng hỗ trợ.

Những bộ pin kích ắc quy thường đi kèm nhiều tính năng hỗ trợ.

Thế nhưng, mục đích chính của nó lại nằm ở khả năng cung cấp điện cho ắc quy ô tô khi hết điện thông qua cổng giao tiếp EC5 với 2 cực dương/âm trên ắc quy. Dung lượng pin của những bộ kích ắc quy thường từ 10.000 mAh trở lên để có thể tích lũy điện năng đủ cho 2-3 lần bấm đề nổ máy ở những chiếc xe ô tô hết ắc quy. 

Cách sử dụng bộ kích ắc quy

Bộ kích ắc quy sẽ được trang bị cổng giao tiếp EC5 cùng với một bộ dây kết nối có tích hợp chip điều khiển dòng để đảm bảo an toàn cho cả xe và bộ kích. Cách sử dụng khá đơn giản, đầu tiên người dùng kẹp 2 đầu của dây kết nối theo đúng quy tắc là dây màu đỏ vào cực dương, dây màu đen vào cực âm. Sau đó, kết nối với bộ kích ắc quy và chờ đèn báo xanh hiện lên thì bắt đầu đề nổ máy để khởi động xe.

Sử dụng bộ pin kích ắc quy khá đơn giản.

Sử dụng bộ pin kích ắc quy khá đơn giản.

Sau khi đã để nổ máy, người lái xe chờ khoảng 1 phút rồi làm ngược lại với quy trình lắp ở trên để tháo bộ kích ắc quy ra khỏi xe. 

Có nên mua bộ pin kích ắc quy hay không?

Trước khi quyết định mua một bộ pin kích bình ắc quy, chúng ta sẽ cùng đánh giá về ưu và nhược điểm của món phụ kiện này:

Ưu điểm Nhược điểm

- Giúp lái xe chủ động trong những trường hợp xe bị hết ắc quy bất ngờ.


- Nhỏ gọn, có thể để trong xe


- Nhiều tính năng hỗ trợ khác cho lái xe

- Giá bán cao, đặc biệt là đối với những bộ kích ắc quy nhập khẩu từ Châu Âu


- Phải sạc đầy mỗi khi muốn kích bình ắc quy để đảm bảo hiệu quả sử dụng


- Pin sẽ tự hao sau một thời gian không sử dụng


- Nếu thường xuyên để trong xe sẽ phải lưu ý nhiệt độ để tránh hỏng pin của bộ kích ắc quy hoặc nguy cơ cháy nổ.

Anh Tuấn, một nhân viên văn phòng kiêm người dùng, cho biết đã sở hữu một bộ pin kích ắc quy của Anker với dung lượng 10.000 mAh được hơn 4 năm nhưng số lần sử dụng chỉ đếm trên đầu ngón tay và chủ yếu là dùng để giúp các xe khác. Trong khi đó, một người dùng khác là anh Hiển do hiểu rõ tần suất sử dụng thấp của bộ kích ắc quy nên đã chọn mua bộ sạc Yoobao dung lượng 48.000 mAh với nhiều tính năng phụ trợ như 4 cổng sạc USB, đèn LED dã ngoại, cổng 12V để có thể sử dụng hàng ngày và luôn duy trì được dung lượng pin ở mức tối ưu cũng như không cảm thấy lãng phí.

Nếu không quá cần thiết, các lái xe có thể chỉ cần mua một bộ dây câu bình ắc quy là đủ dùng.

Nếu không quá cần thiết, các lái xe có thể chỉ cần mua một bộ dây câu bình ắc quy là đủ dùng.

Theo các chuyên gia tư vấn, người dùng có thể mua một bộ kích ắc quy có giá từ 2-4 triệu đồng để sử dụng cho nhiều việc khác nhau. Tuy nhiên, các lái xe cũng hoàn toàn có thể chỉ cần trang bị một bộ dây câu bình ắc quy có giá bán khá rẻ, chỉ từ 150.000 - 250.000, để sử dụng cho việc kích bình ắc quy của xe mình thông qua một chiếc ô tô khác hoặc để cứu hộ những xe vô tình hết ắc quy trên đường. 

Hoàng Hiển

Đánh giá: