menu

Bán kính quay xe tối thiểu là gì? Cách tính bán kính vòng quay tối thiểu

17:54 - 27/10/2022

Bán kính quay xe là thông số mà nhiều người quan tâm, đặc biệt khi họ đang cần tìm một mẫu xe để di chuyển trong nội đô đông đúc.

Trên bảng thông số kỹ thuật của các mẫu xe ô tô thường ghi "bán kính vòng quay tối thiểu", điều này giúp khách hàng biết được khả năng quay vòng xe của ô tô. Con số này càng nhỏ thì chiếc ô tô đó càng dễ xoay xở, quay xe linh hoạt, đặc biệt là ở đường phố đông đúc, chật hẹp.

Bán kính quay xe tối thiểu là gì?

Bán kính quay xe tối thiểu là khi đánh lái vô lăng sang bên trái hoặc phải, bạn sẽ thấy bánh xe ngoài cùng quay vòng 1 đường tròn và bán kính của đường tròn này được gọi là bán kính quay xe tối thiểu. Bán kính vòng quay tối thiểu của xe được xác định dựa vào dấu vết của bánh xe phía ngoài (tính bằng đơn vị mét). 

Bán kính quay xe càng nhỏ thì khả năng xoay trở của chiếc xe đó càng linh hoạt

Bán kính quay xe càng nhỏ thì khả năng xoay xở của chiếc xe đó càng linh hoạt.

Bán kính quay xe có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng vận hành của xe. Theo đó, ô tô có bán kính quay xe tối thiểu càng nhỏ thì càng dễ dàng xoay xở, quay đầu trong không gian chật hẹp. Vì vậy, nếu muốn mua một chiếc xe dùng để di chuyển hàng ngày trong thành phố, bạn nên chú ý đến bán kính vòng quay tối thiểu bên cạnh những thông số quan trọng khác như chiều dài cơ sở, dung tích xi-lanh, động cơ,...

Một số mẫu xe có bán kính quay xe nhỏ tại Việt Nam

Với điều kiện đường phố nội đô đông đúc và nhiều ngõ hẹp, một chiếc xe có bán kính quay xe tối thiểu nhỏ sẽ giảm thiểu những áp lực, căng thẳng cho người điều khiển. Thường thì các mẫu xe cỡ nhỏ có bán kính quay xe từ 4,6 - 5m, ở các dòng sedan thì thông số này trung bình ở mức 5,5 m, trong khi các dòng xe bán tải, SUV thường là 6 - 6,5 m. Dưới đây là một số mẫu xe có bán kính vòng quay bé trên thị trường để độc giả có thể tham khảo:

Tên xe Bán kính quay xe
Mazda 2 Sedan 1.5 4,7 m
Mitsubishi Attrage 4,8 m
Kia Morning 4,7 - 4,9 m
Hyundai Grand i10 4,9 m
Toyota Vios 5,1 m
Kia K3 5,3 m
Mitsubishi Xpander 5,2 m
Xe cỡ nhỏ thường có thông số bán kính vòng quay tối thiểu dưới 5m còn xe sedan thì lớn hơn 1 chút

Xe cỡ nhỏ thường có thông số bán kính vòng quay tối thiểu dưới 5 m còn xe sedan thì lớn hơn 1 chút.

Cách tính bán kính vòng quay tối thiểu xe ô tô

Cách tính bán kính vòng quay tối thiểu theo vệt bánh xe phía ngoài của ô tô:

Rqmin = L/sin(q) + B/(2cosq)

Cụ thể:

  • L: Chiều dài cơ sở của xe ô tô
  • B: Khoảng cách tâm hai trụ đứng của cầu trước
  • q: Góc quay trung bình của các bánh xe dẫn hướng q = 30 – 35°

Cách tính bán kính vòng quay tối thiểu tính đến tâm đối xứng dọc xe ô tô:

Rqmin = L * cotgq (m)

Theo chuyên gia tư vấn kỹ thuật xe, chiều dài cơ sở của xe là thông số quan trọng trong việc xác định bán kính quay vòng tối thiểu xe ô tô. Trong đó, chiều dài cơ sở xe ô tô được xác định là khoảng cách giữa tâm bánh xe trục trước với tâm bánh xe trục sau.

Đánh giá: