menu

5 bước cơ bản để thành thục đỗ xe mà người mới lái nên ghi nhớ

00:03 - 02/08/2019

Đỗ xe là một trong những kỹ năng đầu tiên mà một tài xế cần học tập và luyện cho thành thục, thế nhưng không phải ai cũng là một người đỗ xe cừ khôi.

Đỗ xe là một điều mà mọi tài xế phải luyện thành thục – trừ phi họ có kế hoạch không bao giờ đi đâu với chiếc xe của mình. Nếu bạn là một người mới tập lái ngồi sau vô lăng, hoặc đơn giản là một người không thật sự tự tin với khả năng đỗ xe của mình, dưới đây là 5 bước cơ bản để đỗ xe mà người mới lái nên ghi nhớ khiến cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn:

1. Ghi nhớ chiều cao xe của bạn

Nhìn ra đường phố ngày nay, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng có đủ dạng xe trên đời. Những chiếc xe này không chỉ khác nhau trên phương diện giá cả và hiệu suất, mà còn cả ở kích thước nữa. Một điều mà tài xế nào cũng nên ghi nhớ trong đầu, đặc biệt với những xe to, là chiều cao của xe tới đâu.

Những bãi đỗ xe khép kín có rào cản chiều cao tối đa ở cửa vào, và so sánh nó với chiều cao xe của bạn luôn là một ý tưởng hay. Một vài cm hoặc mm khác biệt thôi là đủ để tạo nên sự khác biệt giữa đỗ xe an toàn, và một phần nóc xe bị trầy xước.

2. Di chuyển xe chậm, nhưng đảo vô lăng nhanh

Lời khuyên này nghe có vẻ khác thường, nhưng hãy thử lắng nghe. Đầu tiên, đi chậm đảm bảo rằng bạn không vô tình đâm phải một chướng ngại vật hoặc những chiếc xe khác bởi bạn đang vội đỗ xe. Bằng cách lái chậm, bạn có khả năng kiểm soát xe tốt hơn trong toàn bộ quá trình. Thứ hai, thông thường là bạn có rất ít không gian để điều chỉnh và lái khi bạn đỗ xe, vậy nên đảo vô lăng nhanh đồng nghĩa bạn có thể tạo nên sự điều chỉnh lớn hơn trong một không gian giới hạn.

3. Nếu chỗ đỗ xe bị che, hãy bật đèn pha lên

Đây là một điều đơn giản nhưng lại rất quan trọng khác mà một người lái xe non tay nên ghi nhớ. Rất nhiều người quên điều này, đặc biệt khi trời vẫn sáng và họ vừa đi từ một khu vục sáng sủa bên ngoài. Các chỗ để xe được che chắn có thể tối om, nhưng kể cả khi nó được bật đèn, bật đèn pha xe khi đi vào là hành động sáng suốt. Việc này không chỉ đảm bảo rằng bạn có thể nhìn thấy nơi mình đang đi, nó còn cảnh báo cho các xe khác về sự hiện diện của bạn nữa.

4. Đảm bảo gương chiếu hậu bên sườn xe được chỉnh đúng

Đây có lẽ là một việc nên được làm ngay từ trước khi bạn lái xe ra khỏi nhà. Gương chiếu hậu bên sườn không những nên cho thấy phía sườn xe của bạn, mà chúng còn nên được để ở góc đủ để bạn nhìn thấy những chướng ngại khác bên cạnh mình. Điều này đặc biệt đúng khi bạn đang đỗ xe và bạn cần phải lo lắng về vị trí của cả những xe đỗ cạnh mình. Gương chiếu hậu được chỉnh đúng sẽ khiến đỗ xe dễ hơn nhiều.

5. Đừng phụ thuộc vào cảm biến, nhưng cũng đừng bỏ qua chúng

Ở thời bây giờ, hầu hết xe ô tô đều có trang bị với hàng loạt thiết bị cảm biến và camera giúp chúng ta nhìn và phát hiện những mối nguy hiểm tiềm năng. Tuy nhiên, vẫn không gì thắng được chính tai và mắt của bạn, vậy nên bạn không nên bỏ qua chúng để phụ thuộc hoàn toàn vào những thiết bị cảm biến tích hợp trong.

Nói là vậy, nhưng bạn cũng không nên bỏ qua sự cảnh báo của chúng. Đôi lúc, những thiết bị cảm biến đó sẽ kêu ầm lên bởi vì chúng có thể nhìn thấy một mối nguy hiểm nhỏ mà mắt bạn có thể bỏ lỡ - vậy nên nếu bạn nghe thấy một tiếng “bíp”, hãy kiểm tra xem liệu mọi thứ có an toàn thật không trước khi tiến hành đỗ xe.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Chevrolet Camaro độ 3.500 mã lực gặp sự cố "bay lên trời" trên đường đua drag, nhưng hạ cánh an toàn

Chevrolet Camaro độ 3.500 mã lực gặp sự cố "bay lên trời" trên đường đua drag, nhưng hạ cánh an toàn

Khám phá2 giờ trước

Sự cố của Tim Slavens và chiếc Chevrolet Camaro 1969 thực sự khiến những người theo dõi thấy khiếp đảm, nhưng may mắn là không ai bị làm sao cả.

Siêu mô tô BMW S1000RR bán ra tại Malaysia, giá cao nhất 786 triệu đồng

Siêu mô tô BMW S1000RR bán ra tại Malaysia, giá cao nhất 786 triệu đồng

Tin xe máy8 giờ trước

BMW S1000RR 2021 tại Malaysia được bán ra với 2 phiên bản là bản tiêu chuẩn và bản M Package, có giá lần lượt là 690 triệu đồng và 786 triệu đồng.

MV Agusta thanh lý hàng loạt xe mô tô đạt tiêu chuẩn Euro 4

MV Agusta thanh lý hàng loạt xe mô tô đạt tiêu chuẩn Euro 4

Tin xe máy8 giờ trước

Hãng xe Ý MV Agusta đưa ra chương trình bán xe với mức giá tốt dành cho những mẫu xe cũ chỉ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Đây là cơ hội cực tốt để sở hữu một ...