menu

5 bước cơ bản để thành thục đỗ xe mà người mới lái nên ghi nhớ

22:59 - 17/09/2022

Đỗ xe là một trong những kỹ năng đầu tiên mà một tài xế cần học tập và luyện cho thành thục, thế nhưng không phải ai cũng là một người đỗ xe cừ khôi.

Đỗ xe là một điều mà mọi tài xế phải luyện thành thục, trừ khi họ có kế hoạch không bao giờ đi đâu với chiếc xe của mình. Nếu bạn là một người mới tập lái, hoặc đơn giản là không thật sự tự tin với khả năng đỗ xe của mình thì hãy làm 5 bước cơ bản để đỗ xe mà người mới lái nên ghi nhớ dưới đây.

Ghi nhớ chiều cao của xe

Trên đường phố có rất nhiều mẫu xe khác nhau, từ giá cả, hiệu suất đến kích thước. Một điều mà tài xế nào cũng nên ghi nhớ là chiều cao của xe tới đâu, đặc biệt với những xe to.

Những bãi đỗ xe khép kín có rào cản chiều cao tối đa ở cửa vào, so sánh nó với chiều cao xe của bạn luôn là một điều cẩn trọng. Một vài cm hoặc mm khác biệt thôi là đủ để tạo nên sự khác biệt giữa đỗ xe an toàn và một phần nóc xe bị trầy xước.

Di chuyển xe chậm nhưng đảo vô lăng nhanh

Nghe có vẻ khác thường nhưng lại hữu ích. Đầu tiên, đi chậm đảm bảo rằng bạn không vô tình đâm phải một chướng ngại vật hoặc những chiếc xe khác. Bằng cách lái chậm, bạn có khả năng kiểm soát xe tốt hơn trong toàn bộ quá trình. Thông thường bạn có rất ít không gian để điều chỉnh và lái khi đỗ xe, vậy nên đảo vô lăng nhanh đồng nghĩa bạn có thể tạo nên sự điều chỉnh lớn hơn trong một không gian giới hạn.

Nếu chỗ đỗ xe bị che, hãy bật đèn pha lên

Đây là một điều đơn giản nhưng lại rất quan trọng mà một người lái xe non tay nên nhớ. Rất nhiều người quên điều này, đặc biệt khi trời vẫn sáng và họ vừa đi vào hầm gửi xe. Các chỗ để xe được che chắn có thể tối om, nhưng kể cả khi nơi đây sáng đèn thì việc bật đèn pha xe để đi vào vẫn là hành động sáng suốt. Việc này không chỉ đảm bảo rằng bạn có thể nhìn thấy nơi mình đang đi, nó còn cảnh báo cho các xe khác về sự hiện diện của bạn nữa.

Đảm bảo gương chiếu hậu bên sườn xe được chỉnh đúng

Đây có lẽ là một việc nên được làm ngay từ trước khi bạn lái xe ra khỏi nhà. Gương chiếu hậu bên sườn không những nên cho thấy phía sườn xe của bạn, mà chúng còn nên được để ở góc đủ để bạn nhìn thấy những chướng ngại khác bên cạnh mình. Điều này đặc biệt đúng khi bạn đang đỗ xe và bạn cần phải lo lắng về vị trí của cả những xe đỗ cạnh mình. Gương chiếu hậu được chỉnh đúng sẽ khiến đỗ xe dễ hơn nhiều.

Đừng phụ thuộc vào cảm biến, nhưng cũng đừng bỏ qua chúng

Ngày nay, hầu hết xe ô tô đều có trang bị với hàng loạt thiết bị cảm biến và camera giúp chúng ta nhìn và phát hiện những mối nguy hiểm tiềm năng. Tuy nhiên, không gì tin cậy hơn bằng chính tai và mắt của bạn, vậy nên bạn không nên bỏ qua chúng để phụ thuộc hoàn toàn vào những thiết bị cảm biến tích hợp trong.

Nói là vậy, nhưng bạn cũng không nên bỏ qua sự cảnh báo của chúng. Đôi lúc, những thiết bị cảm biến đó sẽ kêu ầm lên bởi vì chúng có thể nhìn thấy một mối nguy hiểm nhỏ mà mắt bạn có thể bỏ lỡ. Nếu nghe thấy một tiếng “bíp”, hãy kiểm tra xem liệu mọi thứ có an toàn thật không trước khi tiến hành đỗ xe.

Đánh giá: