menu

4 nút bấm trên ô tô mà nhiều "tài già" cũng không biết

16:33 - 21/01/2023

Những nút bấm dưới đây rất quan trọng và liên quan đến an toàn của mỗi chuyến đi nhưng không có quá nhiều lái xe biết đến chúng.

Từ những chiếc ô tô đời cũ cho đến xe mới đều có nhiều nút bấm ngay cả khi đã được tích hợp các loại màn hình cảm ứng. Trong số đó, có những nút bấm không phải ai cũng biết vị trí, chức năng và cách sử dụng. Đây là những nút bấm bạn ít khi sử dụng hoặc không tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng dụng của chiếc xe. 

Nút O/D hoặc D3 trên xe sử dụng hộp số tự động

Nút bấm D3 trên Honda CR-V 2015 có tác dụng tương tự 0/D

Nút bấm D3 trên Honda CR-V 2015 có tác dụng tương tự nút bấm O/D

Một số ô tô sử dụng hộp số tự động thường có thêm một nút nhỏ nằm cạnh cần số với ký hiệu O/D, viết tắt của cụm "Over Drive". Nút này có tác dụng chính là để giới hạn cấp số của hộp số khi người lái xe cần phải tăng sức kéo lúc lên dốc hoặc tận dụng lực hãm từ động cơ lúc xuống dốc.

Khi người lái kích hoạt O/D, chiếc xe sẽ tự điều chỉnh hộp số về mức thấp, không cho hộp số sang số cao. Thông thường, xe sẽ giữ hộp số ở cấp số có tỉ số truyền là 1 và cấp số sẽ chỉ giới hạn ở mức tương ứng (thường là thấp hơn số cấp tối đa của hộp số).

Ở một số xe khác, người lái có thể sử dụng nút bấm D3 nhằm giới hạn cấp số của xe chỉ đến được số 3 và không thể lên được các cấp số cao hơn. Điều này cũng có tác dụng tương tự với nút bấm O/D.

Lẫy gài Shift Lock để mở khóa hộp số

Khe Shift Lock để mở khoá hộp số trên các mẫu xe sử dụng số tự động.

Khe Shift Lock để mở khóa hộp số trên các mẫu xe sử dụng hộp số tự động.

Trên các mẫu xe ô tô trang bị hộp số tự động luôn có một khe nhỏ có chữ Shift Lock. Khe nhỏ này có công dụng mở khóa của cần số và cho phép người lái xe có thể chuyển số trong trường hợp ô tô không thể nổ máy do hết ắc-quy hoặc do động cơ trục trặc không khởi động được.

Sử dụng Shift Lock, người lái xe có thể chuyển từ số P sang số N để xe cứu hộ kéo ô tô đi mà không gây hư hỏng cho hộp số. Đơn giản hơn là để người lái đẩy xe của mình đến vị trí an toàn trong khi chờ cứu hộ hoặc để tự xử lý.

Cần phải lưu ý rằng, khe hoặc nút Shift Lock chỉ có trên những mẫu xe ô tô sử dụng hộp số tự động với cần số cơ khí. Vị trí đặt Shift Lock thường sẽ ở cạnh cần số và có ký hiệu Shift Lock. Các lái xe có thể cậy nắp che và sử dụng tăm hoặc chìa khóa để chọc vào để mở khóa hộp số.

Lẫy khóa cửa an toàn cho trẻ em

Lẫy khoá cửa hàng ghế sau sẽ làm người ngồi sau không thể tự mở cửa từ trong ra.

Lẫy khoá cửa hàng ghế sau sẽ làm người ngồi sau không thể tự mở cửa từ trong ra.

Tất cả các mẫu xe luôn được trang bị lẫy khóa cửa an toàn cho trẻ em ở hàng ghế thứ hai. Vị trí đặt lẫy khóa này thường là ở mép cửa và có dạng lẫy gạt (một số mẫu xe sẽ là dạng khóa xoay bên trong). Tác dụng của lẫy khóa cửa an toàn cho trẻ em là để ngăn việc mở cửa xe từ bên trong cũng như để tránh việc người ngồi trong xe tự ý mở cửa khi chưa quan sát bên ngoài.

Cách sử dụng khá đơn giản, người lái xe chỉ cần gạt lẫy về phía có hình người để kích hoạt khóa an toàn cho trẻ em ở hàng ghế sau.

Nút khóa cửa kính an toàn

Nút khoá kính an toàn giúp người lái xe có thể đảm bảo kính cửa sổ không bất ngờ bị hạ xuống khi xe đang di chuyển.

Nút khóa kính an toàn giúp người lái xe có thể đảm bảo kính cửa sổ không bất ngờ bị hạ xuống khi xe đang di chuyển.

Ở vị trí người lái luôn có thêm một nút khóa kính an toàn đặt cạnh các nút lên xuống kính cửa sổ. Nút khóa kính an toàn này có tác dụng khóa tất cả các kính cửa sổ trong xe để người ngồi trong xe không thể tự ý hạ kính xuống khi không được phép của người lái xe.

Đây là một nút khóa an toàn nhằm bảo đảm trong quá trình xe vận hành, không có trẻ em hay ai có thể tự ý mở kính xe và gây ra các hành vi nguy hiểm cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Hoàng Hiển

Đánh giá: