menu

Trung Quốc phát triển công nghệ theo dõi dữ liệu bị rò rỉ từ xe ô tô

17:43 - 19/09/2021

Theo Reuters, với lo ngại tình trạng dữ liệu giao thông trong nước bị chuyển ra nước ngoài, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một số biện pháp nhằm quản lý theo dõi các dữ liệu này.

Trung Quốc hiện đang là thị trường xe lớn nhất trên thế giới, không chỉ ở xe ô tô truyền thống mà còn ở mảng xe ô tô điện với nhiều công nghệ tự động thông minh. Tuy nhiên sự hiện đại về mặt công nghệ cũng khiến chính phủ Trung Quốc lo ngại về an ninh dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu từ xe ô tô thông minh có trang bị hệ thống camera, cảm biến và hệ thống lưu trữ dữ liệu. 

Cách đây vài tháng, Trung Quốc đã ban hành quy định mới buộc các nhà sản xuất xe ô tô nước ngoài tại quốc gia này phải đặt trung tâm dữ liệu ô tô ngay trong nước để tránh tình trạng rò rỉ dữ liệu giao thông ra nước ngoài. Dường như chính sách này vẫn chưa đủ, theo thông tin do Reuters đăng tải, chính phủ Trung Quốc hiện đang phát triển công nghệ mới nhằm theo dõi dữ liệu thu được từ ô tô bị gửi ra nước ngoài.

Cụ thể, Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Ô tô Trung Quốc (CAERI) đã phát triển một hệ thống có khả năng phân tích và theo dõi đường truyền dữ liệu thông qua một thiết bị phát hiện liện lạc, có vai trò giám sát các gói dữ liệu được tải lên và dữ liệu thu thập từ phương tiện trong môi trường thử nghiệm. Đây là hệ thống đầu theo dõi dữ liệu đầu tiên được phát triển tại Trung Quốc và hiện đang được thử nghiệm trên các sản phẩm xe của Tesla, Audi, Daimler và Land Rover.

Được biết, chính phủ Trung Quốc gần đây đang ngày càng quan tâm đến lượng dự liệu tạo nên từ xe ô tô hiện đại và lo sợ rằng các dữ liệu này có thể bị các công ty tư nhân lợi dụng để làm những việc sai mục đích. Vậy nên vào hồi đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc đã ban hành một số đạo luật an ninh nhắm đến các nhà sản xuất mô tô, cụ thể ở đây là Tesla.

xe điện Tesla

Tesla là một trong những nhà sản xuất xe nước ngoài bị buộc phải xây dựng trung tâm dữ liệu ngay tại Trung Quốc

Theo các đạo luật này, Tesla sẽ phải thiết lập trung tâm xử lý dữ liệu sinh ra từ xe ô tô của hãng ngay tại Trung Quốc. Ngoài ra, xe điện Tesla cũng bị hạn chế ra vào ở một số cơ quan công quyền, công chức làm việc cho cơ quan nhà nước cũng được khuyến cáo nên đỗ xe ở ngoài phạm vi cơ quan vì lo ngại về vấn đề thu thập thông tin giao thông và địa hình qua hệ thống camera và cảm biến trên xe.

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Ford lại đau đầu vấn đề phanh trên xe Bronco Sport, lần này là triệu hồi hơn 800 xe để giải quyết

Ford lại đau đầu vấn đề phanh trên xe Bronco Sport, lần này là triệu hồi hơn 800 xe để giải quyết

Tin thị trường4 giờ trước

Trước đó, hãng xe Ford đã mở nhiều đợt triệu hồi liên quan đến các vấn đề phanh của dòng xe Bronco Sport, ở lần này, hãng xác định có dấu hiệu rò rỉ phanh sẽ ...

Khách hàng vẫn chưa thể mua Tesla Cybertruck trước năm 2024

Khách hàng vẫn chưa thể mua Tesla Cybertruck trước năm 2024

Tin xe12 giờ trước

Tesla tiếp tục lùi thời hạn đưa siêu bán tải chạy điện đầu tiên của mình lên dây chuyền sản xuất.

Porsche Vision 357 - xe ra đời dựa trên 718 Cayman, lấy cảm hứng từ ô tô đầu tiên của thương hiệu Đức

Porsche Vision 357 - xe ra đời dựa trên 718 Cayman, lấy cảm hứng từ ô tô đầu tiên của thương hiệu Đức

Tin xe14 giờ trước

Porsche Vision 357 cũng là điểm nhấn trong sự kiện trưng bày đặc biệt kỷ niệm 75 năm thành lập thương hiệu Đức.