menu

Toyota Sports EV - Mẫu concept cho thấy trước xe thể thao chạy điện của thương hiệu Nhật Bản

01:02 - 16/12/2021

Dù Toyota Sports EV có phải là MR2 "tái sinh" hay không, nó vẫn sẽ là một mẫu xe đáng chú ý trong tương lai gần.

Một trong những mẫu xe concept thú vị nhất được Toyota và Lexus mới công bố ngày hôm qua là mẫu xe thể thao Sports EV (chưa được đặt tên chính thức) có mang trên mình huy hiệu GR. Nó có thể sẽ phát triển thành một mẫu xe sản xuất trong những năm tới, mang tiềm năng trở thành mẫu xe kế nhiệm MR2 với trọng tâm đặt lên khả năng xử lý.

Từ những hình ảnh được hé lộ trước mắt, mẫu concept trông giống như một mẫu xe thể thao động cơ đặt giữa với thân xe uốn lượn ấn tượng và phần nóc kiểu targa. Ở phía trước, các tấm chắn bùn góc cạnh có hình thái nhô lên cao khỏi nắp capô, trong khi đèn pha LED lại ôm sát mũi xe thấp và hốc hút gió lớn dạng tổ ong.

Tương tự, các tấm chắn lớn phía sau được kết hợp với những hốc gió bên, có thể là để làm mát bộ phanh sau hoặc bộ pin. Đáng tiếc, Toyota đã không công bố bất kỳ hình ảnh nào về phần đuôi xe của mẫu xe concept hấp dẫn này, cho dù chúng ta có thể thấp thoáng thấy cánh gió sau kiểu Ferrari FXX.

Chủ tịch của Toyota, Akio Toyoda, đã không đi vào chi tiết cụ thể, vì vậy chúng ta không biết liệu Sports EV sẽ dựa trên một biến thể điện khí hóa của kiến trúc khung gầm GA-B đang làm nền tảng cho các mẫu xe cỡ nhỏ của Toyota hay khung gầm e-TNGA chuyên dụng xe điện dành cho dòng bZ.

Trong trường hợp nào đi nữa, cách bố trí phù hợp nhất đối với một chiếc xe thể thao điện sẽ là mô tơ điện gắn phía sau, và có thể là một vị trí đặt pin khác để có được vị trí ngồi thấp. Toyota có thể sử dụng công nghệ pin thể rắn để giảm trọng lượng, cho dù loại cũ hơn sẽ khiến chiếc xe mới có giá mềm hơn. Huy hiệu màu đen và đỏ trên bộ chẻ gió phía trước gợi ý rằng đội ngũ Gazoo Racing sẽ đảm nhận việc thiết lập khung và hệ thống treo, mang đến những đặc tính lái xe kích thích.

Cái tên MR2 đã được sử dụng từ năm 1984 đến năm 2007 cho 3 thế hệ xe thể thao dẫn động cầu sau và động cơ đặt giữa của Toyota. Những tin đồn về một mẫu xe thế hệ thứ 4 đã lan truyền trên mạng hơn một thập kỷ qua, và thậm chí cho tới năm ngoái, Matt Harisson, phó chủ tịch Toyota Châu Âu, vẫn không đưa nó vào danh sách ưu tiên của công ty. Rất may, mẫu concept này cho thấy Toyota đang tìm cách mở rộng dòng xe thể thao của mình bên cạnh GR Yaris, GR86, và GR Supra.

Đánh giá:
Tag