menu

Thương hiệu Jaecoo sắp vào Việt Nam có cả SUV hạng A, đối đầu Toyota Raize và Kia Sonet

15:26 - 07/05/2023

Mẫu SUV hạng A này có tên Jaecoo 5 với chiều dài chỉ 4.350 mm và 3 tùy chọn động cơ khác nhau.

Như thông tin đã đưa, Jaecoo là thương hiệu con mới của hãng xe Trung Quốc Chery, ra mắt trong sự kiện tổ chức tại thành phố Vu Hồ, tỉnh An Huy, vào hồi cuối tháng 4/2023 vừa qua. Đây là 1 trong 2 thương hiệu ô tô mà hãng Chery sẽ giới thiệu tại Việt Nam vào cuối năm nay, bên cạnh OMODA.

Sự kiện ra mắt 2 thương hiệu Jaecoo và OMODA của Chery

Sự kiện ra mắt 2 thương hiệu Jaecoo và OMODA của Chery

Tương tự OMODA, cái tên Jaecoo cũng là sự kết hợp của 2 từ khác nhau, bao gồm Jaeger và Cool. Trong tiếng Đức, Jaeger có nghĩa là "thợ săn". Hãng Chery chọn từ này nhằm ám chỉ tốc độ, sự linh hoạt, dữ dội và đam mê. Trong khi đó, từ Cool đại diện cho thiết kế phong cách và thanh lịch.

Cũng trong sự kiện kể trên, hãng Chery đã hé lộ danh mục sản phẩm của thương hiệu Jaecoo. Theo đó, Jaecoo sẽ tung 3 mẫu SUV thuộc các phân khúc khác nhau ra thị trường trong thời gian tới, bao gồm 5, 7 và 9. Cụ thể, Jaecoo 5 là SUV hạng A với chiều dài chỉ 4.350 mm. Trong khi đó, Jaecoo 7 được định vị trong phân khúc B+ với chiều dài 4.500 mm. Jaecoo 9 có kích thước lớn hơn cả với chiều dài 4.800 mm, cạnh tranh trong phân khúc SUV hạng trung, tương tự Hyundai Santa Fe và Kia Sorento.

Trong triển lãm Ô tô Thượng Hải 2023, hãng Chery đã mang Jaecoo 7 và Jaecoo 9 đến trưng bày. Chỉ riêng Jaecoo 5 là chưa được hé lộ thiết kế.

Jaecoo 7

Jaecoo 7

Jaecoo 9

Jaecoo 9

Trước đó, hãng Chery cũng đã tiết lộ việc sẽ bán 2 mẫu xe Jaecoo 7 và Jaecoo 9 tại thị trường Việt Nam. Do đó, sẽ không ngạc nhiên nếu Jaecoo 5 cũng được phân phối tại Việt Nam trong tương lai, cạnh tranh với những mẫu SUV hạng A như Toyota Raize, Kia Sonet và VinFast VF5 Plus.

Theo hãng Chery, Jaecoo 5 sẽ có 3 tùy chọn động cơ khác nhau, bao gồm máy xăng, REEV và thuần điện (BEV). Trong đó, REEV (viết tắt của Range Extend Electric Vehicle) là phiên bản chạy bằng điện nhưng có thêm động cơ xăng đóng vai trò máy phát để sạc pin, tương tự Nissan Kicks e-Power đang bán tại Việt Nam. Hiện thông tin về 3 loại động cơ này vẫn chưa được công bố.

Jaecoo là thương hiệu ra đời nhằm phục vụ đối tượng khách hàng trẻ tuổi, yêu thích xe có thiết kế thời trang. Đồng thời, sản phẩm của Jaecoo sẽ được áp dụng phong cách thiết kế khác so với thương hiệu anh em OMODA. Nếu như xe OMODA mang phong cách thiết kế mượt mà và đậm chất tương lai thì xe Jaecoo lại vuông vức, hầm hố hơn, gợi liên tưởng đến SUV hạng sang Range Rover.

Hãng Chery cho biết 2 thương hiệu Jaecoo và OMODA sẽ dùng chung hệ thống showroom ở Việt Nam. Các showroom này sẽ được đặt ở 3 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Trong năm ngoái, hãng Chery từng hé lộ dự định xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô ở Việt Nam. Do đó, xe Jaecoo ở Việt Nam có thể sẽ được lắp ráp trong nước. Trước thời điểm nhà máy này đi vào hoạt động, xe có thể sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia.

Hiện nhà máy của Chery ở Indonesia đã đi vào hoạt động va đang lắp ráp một số mẫu xe như OMODA 5. Tuy nhiên, OMODA 5 dành cho Việt Nam lại không được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia mà từ Malaysia. Trong sự kiện diễn ra vào đầu tháng 5/2023 vừa qua, Chery đã khẳng định Malaysia sẽ là trung tâm sản xuất xe của hãng để phục vụ thị trường này và xuất khẩu sang những quốc gia khác như Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Bruinei hoặc Úc.

Hãng Chery đặt mục tiêu đạt doanh số cộng dồn 66 triệu xe trên toàn cầu, không bao gồm thị trường nội địa Trung Quốc, vào năm 2030. Trong đó, 10% doanh số sẽ đến từ 2 thương hiệu OMODA và Jaecoo. Nói cách khác, hãng Chery kỳ vọng 2 thương hiệu này sẽ bán hơn 1,4 triệu xe/năm.

Chery công bố mục tiêu doanh số của 2 thương hiệu OMODA và Jaecoo vào năm 2030

Chery công bố mục tiêu doanh số của 2 thương hiệu OMODA và Jaecoo vào năm 2030

Mục tiêu trên của Chery nghe có vẻ quá tự tin nhưng cũng không phải là không thể đạt được. Trong năm đầu tiên bán ra thị trường, riêng dòng xe OMODA 5 đã đạt doanh số cộng dồn hơn 150.000 chiếc trên toàn cầu. OMODA 5 có thể đạt kết quả này dù chưa được bán ở những thị trường dùng tay lái nghịch (bên phải). Với việc ra mắt OMODA 5 e-QUA và thâm nhập những thị trường tay lái nghịch, Chery hi vọng con số trên sẽ chạm mốc 300.000 xe.

Hãng Chery cũng kỳ vọng 2 thương hiệu Jaecoo và OMODA sẽ đạt doanh số tổng cộng hơn 400.000 xe trên thị trường toàn cầu vào năm 2024. Để đạt được mục tiêu doanh số, hai thương hiệu Jaecoo và OMODA sẽ tung ra 7 mẫu xe trong vòng 3 năm tới.

Mục tiêu doanh số của OMODA và Jaecoo vào năm 2024

Mục tiêu doanh số của OMODA và Jaecoo vào năm 2024

Đánh giá: