Tesla Cybertruck chắn chắn sẽ là cái tên mà người ta còn phải nhắc đến nhiều lần trong thời gian tới.

Như đã hẹn, tỷ phú Elon Musk đã vén màn mẫu xe bán tải điện “siêu hot” có tên Tesla Cybertruck vào tối ngày thứ 5 vừa qua ở California, Mỹ. Khỏi phải nói, dáng vẻ độc đáo của mẫu xe này sẽ khiến nhiều người cảm thấy cực kỳ bất ngờ, thậm chí không tin rằng nó là có thật. Rõ ràng, Tesla đang muốn khuấy động phân khúc xe bán tải cạnh tranh cao, nhiều lợi nhuận trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ.

Tesla Cybertruck là một mẫu bán tải điện có thiết kế như xe thám hiểm ngoài hành tinh

Tesla Cybertruck là một mẫu bán tải điện có thiết kế như xe thám hiểm ngoài hành tinh

Mất tới 7 năm để phát triển, Cybertruck, hay CYBRTRK theo cách Tesla thích gọi, là một chiếc xe bán tải cỡ lớn dáng vẻ hình nêm, trơn mượt như đến từ tương lai trong phim viễn tưởng Hollywood. Ở kích thước dài 5.885 mm, rộng 2.027 mm và cao 1.905 mm, với 6 chỗ ngồi, nó định vị ở tầm giữa các phiên bản Ford F-150.

Bên trong xe có gì?

Không gian nội thất của xe trông rất đơn giản với 6 ghế ngồi

Không gian nội thất của xe trông rất đơn giản với 6 ghế ngồi

Trong khi ông Musk không hé lộ nội thất của mẫu bán tải điện mới ở sự kiện ra mắt, công ty có phát hành một bức ảnh duy nhất. Nó cho thấy một không gian thậm chí còn đơn giản và ít chi tiết hơn thường đối với một chiếc Tesla, với màn hình cảm ứng khổng lồ ở giữa mặt táp lô, hai hàng ghế với 3 ghế mỗi hàng, và một vô lăng phong cách tương lai mà chắc sẽ bị thay thế khi đi vào sản xuất. Phía trên của mặt táp lô trông giống như mặt đá phiến của một nhà bếp vậy.

Công suất, giá cả và thông số

Nếu có một điều mà Tesla không ngại ngùng, đó là việc gửi tới người dùng hiệu suất cao bất ngờ, và trường hợp của Cybertruck cũng tương tự, với phiên bản Tri-Motor AWD tiềm năng nhất có thể gia tốc từ 0-96 km/h trong chỉ 2,9 giây, nhanh chẳng kém siêu xe, và thời gian hoàn thành quãng đường ¼ dặm là 10,8 giây. Để so sánh, Dodge Challenger Hellcat Redeye 2019 mất tới 3,8 giây để gia tốc từ 0-96 km/h và cũng hoàn thành ¼ dặm trong 10,8 giây. Cấu hình này còn cung cấp cự li di chuyển trên 800 km và tốc độ tối đa 209 km/h. Giá bán của bản xe này sẽ là 69.900 USD.

Có thiết kế lạ lùng song Cybertruck hứa hẹn đảm bảo khả năng off-road và tính chất thực dụng

Có thiết kế lạ lùng song Cybertruck hứa hẹn đảm bảo khả năng off-road và tính chất thực dụng

Cybertruck sẽ còn có hai phiên bản nữa, gồm bản tiêu chuẩn Single Motor RWD có giá 39.900 USD với cự li di chuyển trên 400 km và gia tốc 0-96 km/h trong 6,5 giây, và bản tầm trung Dual Motor có giá từ 49.900 USD với cự li di chuyển trên 480 km và gia tốc 0-96 km/h trong 4,5 giây.

Phần thùng xe dài tới 2 mét và có tấm che kín để tăng cường khả năng bảo vệ

Phần thùng xe dài tới 2 mét và có tấm che kín để tăng cường khả năng bảo vệ

Ông Musk có khẳng định trong phần trình bày của mình rằng mẫu bán tải điện mới sẽ xử lý như một chiếc Porsche – thậm chí còn cho thấy một đoạn video cảnh Cybertruck gia tốc nhanh hơn cả 911, và đồng lúc đó, vẫn mang tới khả năng off-road, với góc tiếp cận 35 độ, góc thoát 28 độ và khoảng sáng gầm lên tới hơn 40 cm. Đối với lực kéo, Cybertruck sẽ được đánh giá từ 3,4 – 6,35 tấn.

Cybertruck còn có gì nữa?

Nếu bỏ lỡ buổi lễ ra mắt trực tiếp, ông Musk đã cho các nhân viên Tesla nện búa vào thân vỏ và ném tạ sắt vào cửa sổ của Cybertruck. Tại sao ư? Làm thế là để chứng minh rằng xe bán tải Tesla cứng cáp vô đối. Trong khi thân vỏ bằng chất liệu không gỉ chứng minh được giá trị kim loại của nó, điều tương tự đã không xảy ra với cửa sổ “lẽ ra” chống vỡ. Ông Musk có chữa cháy rằng “Chúng tôi sẽ sửa nó ngay”.

Ông Elon Musk cùng chiếc Cybertruck trong buổi lễ ra mắt trực tiếp

Ông Elon Musk cùng chiếc Cybertruck trong buổi lễ ra mắt trực tiếp

Không giống các đối thủ có thiết kế thân-trên-khung, Tesla Cybertruck có cấu trúc thân liền khung bằn thép chống gỉ. Những điểm nổi bật khác bao gồm hệ thống treo khí và thùng xe dài 2 mét được gọi là Vault và có một tấm đậy mang tính khí động học, cung cấp không gian chứa hàng bảo vệ an toàn dung tích 2.831 lít.

Dự kiến Tesla Cybertruck sẽ bước vào sản xuất trong năm 2021, với phiên bán sử dụng 3 mô tơ điện mạnh mẽ hơn sẽ theo chân vào năm sau đó.

Duy Thành