menu

Chính phủ ban hành Nghị quyết giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô nội địa cho đến hết năm 2020

22:22 - 29/05/2020

Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị quyết 84 giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước cho tới hết năm 2020 nhằm kích cầu tiêu dùng hậu đại dịch Covid-19.

Không lâu sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất hỗ trợ các ngành hoạt động kinh doanh của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, hôm nay (29/5/2020) Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 84 về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh Covid-19.

Theo đó, mức lệ phí trước bạ áp dụng cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% cho đến hết năm 2020. Cùng với đó, các khoản thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô nội địa phát sinh từ tháng 3 cũng được gia hạn nộp thuế đến hết năm 2020. Về chi tiết thuế tiêu thụ đặc biệt hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước, Chinh phủ giao các Bộ, ngành nghiên cứu sửa đổi cho phù hợp.

Lệ phí trước bạ các dòng xe ô tô nội địa chính thức giảm 50% cho đến hết năm 2020

Lệ phí trước bạ các dòng xe ô tô nội địa chính thức giảm 50% cho đến hết năm 2020

Hiện tại, lệ phí trước bạ cho các dòng xe ô tô đang ở mức 10% - 12% tùy theo từng địa phương. Với việc giảm 50% lệ phí trước bạ, tuy giá xe không giảm nhưng với các dòng ô tô nội địa, người dùng chỉ cần đóng mức 5% - 6% do đó giá lăn bánh sẽ giảm từ vài chục triệu cho tới cả trăm triệu đồng so với trước đây.

Xem thêm: Giảm 50% lệ phí trước bạ, giá lăn bánh của một số mẫu ô tô “hot” trong nước sẽ là bao nhiêu?

Bên cạnh nội dung giảm lệ phí trước bạ cho các dòng ô tô nội địa, Nghị quyết 84 còn đưa ra một loạt các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn khác, ví dụ điển hình như giảm 15% tiền thuê đất phải nộp năm 2020 với doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang thuê đất trực tiếp từ Nhà nước nhưng phải ngừng kinh doanh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tiếp đến, trong lĩnh vực thanh toán tiền tệ, Thủ tướng đồng ý cấp phép thí điểm việc phê duyệt triển khai dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ giải trí nhỏ (Mobile Money). Đối với ngành hàng không, các doanh nghiệp hàng không sẽ được miễn phí bảo lãnh phát sinh trong năm 2020 với các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh, còn dư nợ đến 31/12/2019; giảm 50% giá cất, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi và đến các chuyến bay nội địa trong 6 tháng (tháng 3 - 9/2020). Ngoài ra, các dịch vụ chuyên ngành hàng không do Nhà nước quy định khung giá sẽ áp dụng giá 0 đồng đến hết tháng 9/2020.

Đồng thời, doanh nghiệp được phép hạch toán khoản đóng góp, ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 vào chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được giảm 2% lãi suất vay từ Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ngoài ra, Chính phủ cũng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay cho đến hết năm 2020; miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước với doanh nghiệp trong năm 2020; giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 của doanh nghiệp siêu nhỏ.

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Xem hình ảnh chiếc Kia Seltos bị vò nát sau tai nạn, kẻ chê xe vỏ mỏng, người lên tiếng bênh

Xem hình ảnh chiếc Kia Seltos bị vò nát sau tai nạn, kẻ chê xe vỏ mỏng, người lên tiếng bênh

Tai nạn giao thông1 giờ trước

Mặc dù vụ tai nạn này xảy ra tại Ấn Độ nhưng vẫn khiến cư dân mạng Việt Nam quan tâm vì Kia Seltos hiện là mẫu xe khá "hot" tại nước ta.

Honda Việt Nam ra mắt phiên bản mới cho xe số giá rẻ Blade 110cc với ngoại hình thể thao hơn

Honda Việt Nam ra mắt phiên bản mới cho xe số giá rẻ Blade 110cc với ngoại hình thể thao hơn

Tin xe máy1 giờ trước

Honda Blade 110 phiên bản mới với thay đổi về tem xe và màu sắc sẽ mang đến phong cách thể thao và trẻ trung hơn.

Mercedes X-Class Racing Green - Chiếc bán tải độ màu xanh lục bảo cực ấn tượng của Carlex Design

Mercedes X-Class Racing Green - Chiếc bán tải độ màu xanh lục bảo cực ấn tượng của Carlex Design

Khám phá15 giờ trước

Mercedes X-Class Racing Green sẽ khiến người người phải ngoái đầu, và có lẽ ước rằng X-Class không bị khai tử quá sớm.