Mẫu xe van điện dựa trên V-Class hứa hẹn cự li di chuyển 400 km, công suất 201 mã lực kèm theo khả năng sạc điện nhanh tiện lợi.

Đến với Triển lãm Ô tô Geneva 2019, Mercedes-Benz đã mang tới cho mọi người cái nhìn trước về mẫu MPV điện đầu tiên của họ với Concept EQV. Mẫu xe này được chế tạo dựa trên V-Class với cùng không gian nội thất linh hoạt có thể chứa 8 ghế ngồi.

Được sản xuất bởi bộ phận xe van của công ty, EQV tiếp tục đà ra mắt các mẫu xe điện hoàn toàn của nhãn hiệu con EQ. Nó sẽ được bán ra thị trường vào năm 2021, và Mercedes nói rằng họ sẽ trưng bày một phiên bản thương mại hoàn chỉnh ở Triển lãm Ô tô Frankfurt vào cuối năm nay.

Mercedes-Benz EQV mang tới cái nhìn trước về xe van điện trong tương lai của công ty

Mercedes-Benz EQV mang tới cái nhìn trước về xe van điện trong tương lai của công ty

Cụ thể, mẫu EQV có lắp đặt một cụm pin 100 kWh dưới sàn xe với cự li di chuyển 400 km, với một mô-tơ điện công suất 201 mã lực kèm hệ dẫn động bánh trước và mang tới tốc độ tối đa 159 km/h. Nhà sản xuất Mercedes nói rằng một bộ sạc điện nhanh cho phép phục hồi 100 km di chuyển trong chỉ 15 phút sạc.

Bên cạnh đó, mẫu concept này có cùng các chiều ngoại thất như với V-Class, và mặc dù cụm pin được đặt bên dưới sàn, không gian nội thất cũng được giữ nguyên. Điều đó đồng nghĩa rằng nó có khả năng sắp xếp ghế ngồi linh hoạt tương tự từ kiểu phòng VIP 6 ghế sang trọng cho tới bố cục 3 hàng ghế với 7 hoặc 8 ghế.

EQV được chế tạo dựa trên V-Class và giữ nguyên kích thước bên ngoài lẫn bên trong

EQV được chế tạo dựa trên V-Class và giữ nguyên kích thước bên ngoài lẫn bên trong

Khoang lái của nó cũng có trang bị một màn hình cảm ứng trung ương cỡ lớn, với đủ công năng điều khiển bằng hành động và giọng nói nhờ có phiên bản mới nhất của hệ thống thông tin giải trí MBUX.

Trên phương diện thiết kế, Concept EQV đã được nhận một sự tân trang với những đặc điểm phong cách tương ứng với mẫu SUV điện EQC ra mắt cuối năm ngoái của Mercedes-Benz. Những đặc điểm đó bao gồm mặt trước với đèn LED sáng bóng của gia đình EQ thay thế cho lưới tản nhiệt động cơ truyền thống, một tấm cản va mới đi cùng các hốc gió lớn. Bộ la-zăng cỡ 19-inch cũng nhận được thiết kế mới để sánh đôi cùng các mẫu EQ khác.

Vẻ ngoài của EQV có những đặc điểm giống những mẫu EQ khác của Mercedes-Benz

Vẻ ngoài của EQV có những đặc điểm giống những mẫu EQ khác của Mercedes-Benz

Benjamin Kaehler, giám đốc của bộ phận xe điện của Mercedes-Benz Vans, nói rằng quyết định bảo lưu phong cách cơ bản của V-Class chủ yếu được thúc đẩy bởi sự phổ biến của phương tiện đó trong cơ sở khách hàng của công ty. “Các khách hàng thích thiết kế và nội thất của V-Class, vậy nên giữ nguyên nó là hợp lý,” ông ấy nói. “Nhưng chúng tôi cũng muốn chắc rằng nó phản ánh bản chất gia đình EQ.

Mẫu Concept EQV đã được giới thiệu với sắp đặt một mô-tơ điện duy nhất và hệ dẫn động bánh trước, và ông Kaehler nói rằng công ty không có kế hoạch sản xuất một phiên bản mô-tơ kép kèm hệ dẫn động AWD, điều mà Volkswagen đang muốn làm với phiên bản thương mại của SUV I.D. Buzz. Nhưng ông Kaehler cũng nói rằng điều đó “sẽ khả thi” nếu có tồn tại nhu cầu cho một tùy chọn như thế trong tương lai.

Concept EQV đã được hé lộ ở Triển lãm Ô tô Geneva 2019

Concept EQV đã được hé lộ ở Triển lãm Ô tô Geneva 2019

Ngoài ra, mẫu concept mới này không liên quan tới mẫu xe điện e-Vito mà Mercedes-Benz đang sản xuất. Đó là một xe điện cự li giới hạn chuyên dành cho giao hàng đô thị “dài 1-2 km”, được phát triển để mang tới một lựa chọn ngang giá với phiên bản động cơ đốt trong.